Copa America là giải gì? Lịch sử hình thành Copa America như thế nào? Hãy cùng SoiKeo TV tìm hiểu thông tin chi tiết về những vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

Copa America là giải gì?

Copa America chính là giải Cúp bóng đá Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức 4 năm 1 lần. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia thì Copa America chính là giải đấu lâu đời nhất thế giới. Mùa giải Copa America đầu tiên được tổ chức vào năm 1916 với sự tham gia tranh tài của 4 đội tuyển quốc gia.

Cúp bóng đá Nam Mỹ có cấp độ tương đương với những giải đấu châu lục dành cho các đội tuyển quốc gia như: Euro, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup.

Copa America đã từng có 4 lần được tổ chức với quy mô từ 2 nước chủ nhà trở lên vào các năm 1975, 1979, 1983, 2020. Trong đó có 3 lần liên tiếp được tổ chức ở khắp Nam Mỹ.

Năm 1959, Copa America đã được tổ chức 2 lần với 1 phiên bản vào đầu năm và 1 phiên bản vào cuối năm. Trong giai đoạn 1 Argentina đã giành chức vô địch ở ngay trên sân nhà và Uruguay là đội vô địch trong giai đoạn 2 được tổ chức tại Ecuador.

Những quốc gia tham dự Copa America

Bắt đầu từ năm 1993, sẽ có 10 quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tham dự dùng với 2 đội bóng khách mời. Khách mời tham dự Copa America là những đội bóng thuộc khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribean (CONCACAF) và châu Á (AFC).

Riêng kỳ Copa America năm 2016 là mùa giải kỷ niệm 100 năm giải đấu được thành lập đã có sự tham gia của 10 đội bóng thanh viên cùng với 6 đội bóng đến từ khu vực CONCACAF.

  • CONMEBOL: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.
  • Khách mời: Mexico, Costa Rica, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Panama (CONCACAF), Nhật Bản, Qatar, Australia (AFC)

Copa America 1975 chính là mùa giải đầu tiên được tổ chức với sự có mặt của đầy đủ 10 thành viên thuộc liên đoàn. Trước đó vào năm 1967, giải đấu duy nhất tổ chức thi đấu vòng loại và chọn ra những đội bóng hàng đầu để dự vòng chung kết.

Copa America có lịch sử ra đời như thế nào?

Giai đoạn giải đấu được thành lập

Bóng đá đã dần trở nên phổ biến hơn tại Nam Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và cuộc thi đấu cầu tiên cấp Đội tuyển quốc gia tại Argentina vào năm 1910 để kỷ niệm 100 năm ngày cách mạng tháng Năm của nước này. Chile và Uruguay là 2 đội bóng đã dự giải nhưng đó vẫn chưa phải là giải đấu chính thức của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ.

Tương tự, cũng có một giải đấu khác được tổ chức với mục đích kỷ niệm 100 năm độc lập vào năm 1916 với các đội bóng tham dự là: Argentina cùng Chile, Brazil và Uruguay. CONMEBOL được thành lập vào ngày 9/7/1916 nhằm kỷ niệm 100 năm ngày Argentina độc lập.

Trong giai đoạn Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ mới được thành lập đã được tổ chức thường niên hàng năm. Tuy nhiên, giải đấu đã bị gián đoạn vào năm 1918 do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sau đó giải diễn ra liên tục cho đến năm 1929 trước khi bước vào giai đoạn tạm hoãn.

Giải đấu bị gián đoạn và không thể tiếp tục tổ chức

Sự thù địch giữa Uruguay và Argentina kể từ sau kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay ngày càng gay gắt hơn khiến cho giải đấu đã bị gián đoạn trong vài năm. Tới năm 1935, phiên bản đặc biệt của giải đấu được định hình và bắt đầu cuộc tái thiết ở giải đấu năm 1939.

Tuy nhiên, giải đấu cũng đã bước vào giai đoạn khủng hoảng sau nhiều năm được tổ chức nhưng không được gọi là chính thức chỉ được công nhận về sau bởi CONMEBOL. Nhiều đội tuyển quốc gia thành viên đã tỏ  thái độ thờ ơ với giải đấu, bất ngờ hơn vào giải đấu năm 1959 tại Ecuador, đội tuyển Brazil chỉ triệu tập các cầu thủ của đội bóng thuộc bang Pernambuco để tham dự giải đấu.

Với sự ra đời của Cúp C1 Nam Mỹ vào năm 1959 đã khiến cho Copa America bị ảnh hưởng rất lớn vì không còn nhiều khán giả quan tâm tới giải đấu. Tới năm 1975, giải đấu chính thức được đổi tên thành Copa America giống như ngày nay. Ý tưởng cho giải đấu với tên gọi này là diễn ra tại khắp 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL từ 1975 đến 1983

Giai đoạn tái thiết Copa America

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã quyết định tái cơ cấu tổ chức một nước chủ nhà duy nhất và được diễn ra theo chu kỳ nhất định. Từ năm 1987 cho tới năm 2001, giải được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Từ 2001 đến 2007, giải đấu đã thay đổi thể thức thi đấu với chu kỳ 3 năm một lần. Từ 2007 cho tới nay, giải được diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần.

Để kỷ niệm 100 năm giải đấu được thành lập, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã mời 6 đội bóng thuộc khu vực CONCACAF dự giải. Và Copa America 2016 cũng là giải đầu tiên được tổ chức ở bên ngoài Nam Mỹ. Đến năm 2020, Copa America được tổ chức cùng thời điểm với Euro để tạo sự cạnh tranh giữa hai giải đấu cấp độ đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng từ dịch Covid 19 mà Copa America 2020 dời lại sang năm 2021, cũng diễn ra cùng thời điểm với Euro 2020.

Trên đây là những thông tin mà Soi Kèo TV đã chia sẻ giúp các bạn hiểu được Copa America là gì. Đừng quên tìm hiểu nhiều kiến thức hữu ích khác để soi keo tai xiu và nhận định kết quả bóng đá chính xác nhất.

Rate this post