Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn là bộ phận không thể thiếu trên sân bóng. Vị trí này dành cho thủ môn để bảo vệ và cản phá sự tấn công của đối thủ. Nhiều người thắc mắc về kích thước khung thành dài bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về độ dài khung thành, mời các bạn đón xem.

Tổng quan về khung thành bóng đá

Khung thành được xem là cấm địa của mỗi đội bóng và những cầu thủ trên sân cỏ sẽ có nhiệm vụ phải ghi điểm vào lưới của đối phương bằng cách sút bóng vào khung thành.

khung-thanh-bong-da
Khung thành bóng đá dài bao nhiêu?

Một trận đấu để đảm bảo được sự công bằng và hợp lý thì ban tổ chức trận đấu phải chuẩn bị khung thành có kích thước phù hợp với diện tích sân bóng, số lượng cầu thủ tham gia và độ tuổi của các cầu thủ. Theo đó, khung thành bóng đá phải được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới.

Hiện nay FIFA chia sân bóng làm 3 loại: sân bóng cho 5 người, sân bóng 7 người và sân bóng cho 11 người. Nhiều người nhìn qua chỉ thấy khung thành bóng đá là hình chữ nhật và nằm chính giữa biên ngang nhưng không phải ai cũng nắm được những yêu cầu quan trọng. 

Với số người chơi ở trên thì sẽ có diện tích sân bóng khác nhau tương ứng. Như vậy thì kích thước khung thành cũng khác nhau. Dưới đây là kích thước khung thành theo đúng quy định của FIFA về chiều rộng, chiều dài và chiều cao như sau:

  • Kích thước khung thành bóng đá 5 người: 3 x 2 x 1,2m ( tương đương dài x rộng x chiều cao)
  • Kích thước khung thành bóng đá cho 7 người: 6 x 2.1 x 1.2m ( tương đương dài x rộng x chiều cao)
  • Kích thước khung thành bóng đá 11 người: 7.32 x 2.44 x1.5m ( tương đương dài x rộng x chiều cao)

Khung thành bóng đá 11 người dài bao nhiêu?

Khung thành hay còn gọi là cầu môn bóng đá được đặt ở vị trí chính giữa đường biên ngang. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 đường biên ngang tương ứng với 2 khung thành dành cho 2 đội. Đây là vị trí không thể thiếu với những người chơi bóng.

Theo dõi các trận đấu ở bong da k+, chúng ta chỉ thường quan tâm đến việc ghi bàn cầu thủ và người có lối chơi hay… nhưng không phải ai cũng nắm rõ được kích thước khung thành. Nhiều người thắc mắc Khung thành bóng đá dài bao nhiêu, cụ thể là kích thước về sân bóng 11 như thế nào? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Khung thành bóng đá cho 11 người hay 5 người, 7 người thì đều có cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang. Theo đó, hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang, cách đều hai cột cờ. Ở sân bóng 11 người thì, cột có chiều cao là 7.32m. Cột dọc khung thành được nối với nhau bằng 1 xà ngang cách, song song với đường biên ngang cách mặt đất 2.44m. Cụ thể kích thường khung thành 11 người như sau:

  • Chiều rộng khung thành 11 người được tính từ mép phía bên trong cột dọc có kích thước 7,32m
  • Chiều cao khung thành 11 người được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang là 2.44m
  • Độ căng của lưới khung thành về phía sau được tĩnh là 1.5m

Tiêu chuẩn của FIFA về kích thước khung thành cho sân bóng 11 người

Kích thước khung thành đạt tiêu chuẩn FIFA

Để thống nhất kích thước sân bóng 11 người đạt chuẩn sự an toàn và hợp lý, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã đưa ra những quy định chung về kích thước. Cùng với đó là những quy định về chiều rộng của thanh xà, lưới, chất lượng, độ an toàn của xà ngang phải đảm bảo sự tuyệt đối. Cụ thể như nhau:

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm
  • Lưới khung thành phải được mắc vào cột dọc và mặt sân chắc chắn với độ căng phù hợp. Với những sân bóng đạt chuẩn quốc tế thì phải có thiết bị mắc lưới đảm bảo sự phù hợp. Điều này sẽ tránh được sự cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sau.
  • Ngoài ra, chất liệu làm lưới chắn bóng phải tốt, được sản xuất từ những sợi vải, đay và ni lông để chắc chắn. Với cột dọc và xà ngang ở mọi khung thành phải được sơn màu trắng.

Hiện nay với nhiều loại sân bóng tự phát do tổ chức, doanh nghiệp xây dựng thành lập mà vẫn chưa nắm hết được thông tin về khung thành bóng đá. Cụ thể, kích thước cầu môn cho 11 người phải tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn FIFA đưa ra. Ngoài kích thước sân bóng thì kích thước cầu môn cũng là điều kiện tiên quyết giúp trận đấu diễn ra thuận lợi nhất . Và thủ môn cũng sẽ thực hiện tốt nhất vai trò giữ “cấm địa” tốt nhất.

Bài viết trên đây giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về khung thành bóng đá dài bao nhiêu. Nếu bạn còn đang quan tâm đến những vấn đề trên sân bóng thì đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn trong chuyên mục tiếp theo nhé. Đừng quên theo dõi những trận đấu hấp dẫn tại bong da k+. Chúc bạn có giờ phút giải trí thoải mái nhất tại vaoroi.tv.

toitainang.com.vn

Rate this post