Đối với những người yêu thích bóng đá chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu rất nhiều điều về bóng đá.Trong bài viết sau đây, hãy cùng Kèo Tốt tìm hiểu trung vệ là gì cùng với vai trò cụ thể của trung vệ trong bóng đá.

Trung vệ là gì?

Trung vệ chính là một vị trí thi đấu thuộc hàng phòng ngự của một đội bóng. Trung vệ còn được biết đến với một tên gọi khác chính là tiền vệ trung tâm. 

Những cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ sẽ thi đấu ở phía trên thủ môn và bên dưới hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này chính là kèm những cầu thủ tấn công của đội đối phương đang thi đấu cùng vị trí với mình để có thể bảo vệ khung thành, ngăn cản bóng vào lưới.

Hầu hết tất cả các đội bóng sẽ thực hiện theo chiến thuật thi đấu của huấn luyện viên. Các đội bóng thường chơi với 2 trung vệ hoặc cũng có thể là 1 trung vệ nhưng 1 tiền vệ trung tâm sẽ thi đấu thấp hơn so với bình thường để cùng trung vệ trở thành chốt chặn đối phương, ngăn cản sự tấn công ở phía trước thủ môn.


Trung vệ là gì?

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ ở trên sân đều có vai trò rất quan trọng vì đây chính là chốt chặn cuối cùng trước thủ môn khi đối phương tấn công khung thành của đội nhà.

Mục tiêu khác mà các trung vệ sẽ cần phải đạt được chính là tranh cướp bóng từ đối phương mà cố gắng không phạm lỗi. Sau khi có được bóng thì hãy chuyền lên cho đồng đội ở tuyến trên. Với một đội hình thi đấu sử dụng chiến thuật tấn công thì trung vệ sẽ cần phải thật bình tĩnh, có kỹ thuật tốt để có thể hỗ trợ một cách tốt nhất cho đội bóng, tiến hành kiểm soát bóng cũng như thực hiện những đường chuyền cơ bản nhất và tạo thế tấn công cho đội bóng của mình.

Mỗi một trung vệ sẽ đều cần phải đảm nhận vai trò riêng trong từng tình huống và cần phải thay đổi một cách linh hoạt:

  • Nếu như đang thực hiện nhiệm vụ bọc lót thì sẽ chơi ở vị trí thấp hơn, cản phá các đường chuyền chọc khe qua hàng phòng thủ.
  • Nếu như đang ở thế đánh chặn thì cần phải đang lên cao trước hậu vệ sau đó áp sát cầu thủ của đối phương trước khi họ đưa bóng vào trong khu vực cấm.
  • Nếu đang trong tình huống phòng ngự thì sẽ cần phải giữ nguyên vị trí và cùng với các đồng đội của mình ở hàng thủ chờ đợi để phá vỡ thế tấn công, chủ động kèm cầu thủ đối phương đồng thời ngăn cản bóng đi vào trong vùng cấm.

Yêu cầu cần có đối với một trung vệ

  • Có kỹ năng đọc, phân tích tình huống để có được cái nhìn khái quát nhất về trận đấu.
  • Hô hào, hướng dẫn, chỉ huy đồng đội của mình trong những tình huống bóng cụ thể.
  • Quyết đoán để có thể đưa ra quyết định trong các tình huống bất ngờ. Một trung vệ giỏi sẽ biết lúc nào nên giữ nguyên vị trí, lúc nào nên dâng lên cao tấn công và lúc nào nên cầm bóng.
  • Có tính kỷ luật cao để không quên nhiệm vụ của mình, không để xảy ra tình huống cướp được bóng sau đó bỏ quên vị trí của mình và dâng lên cao để ghi bàn thắng.

Vai trò của trung vệ trong đội hình thi đấu

Những vai trò quan trọng đối với một trung vệ

Kèm tiền đạo của đối phương

Trong suốt thời gian thi đấu, trung vệ sẽ cần phải phải để mắt, kèm cặp cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu của đối phương. Nếu như đối phương đang chơi bóng ở gần khu vực cầu môn của đội mình thì cần phải tính đến phương án ngăn chặn thích hợp nhất để không cho họ thực hiện hiện những đường chuyền.

Nếu đánh chặn thì trung vệ sẽ cần phải thật cẩn thận thì nếu không thành công thì nguy cơ để bị thủng lưới là rất lớn. Chính vì thế, hãy thận trọng giữ vững vị trí, ngăn cản đối phương, đồng thời gây ra sức ép cho những cầu thủ tấn công để có thể hạn chế được những tình huống dứt điểm hoặc chuyền bóng. 

Trong trường hợp tiền đạo của đối phương đã xoay mặt về phía khung thành thì trung vệ sẽ cần phải giữ được một khoảng cách vừa đủ để đối phương không thể sút bóng, đồng thời cũng không để họ dẫn bóng qua người. Đây chính là một cách chơi bóng vô cùng hiệu quả để ép tiền đạo của đối phương ra khỏi khu vực cấm địa của đội mình. Nếu muốn làm được điều này thì các trung vệ sẽ cần phải có nhiều kinh nghiệm.

Liên lạc mật thiết cùng với đồng đội

Một trung vệ sẽ cần phải có sự liên lạc mật thiết cùng với các đồng đội của mình trong các tình huống bóng. Cần phải hiểu được ý của nhau để tạo được một thế phòng ngự chắc chắn nhất.

Để làm được điều này, trung vệ cần phải biết cách đọc tình huống, hiểu ý đồng đội của mình và điều khiển những vị trí di chuyển ở trên sân thi đấu để siết chặt những mắt xích quan trọng ở hàng thủ.

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin mà Kèo Tốt đã tổng hợp lại giúp các bạn có thể hiểu được trung vệ là gì cùng với vai trò cụ thể đối với vị trí này. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể nhận định ty le keo malaysia một cách chính xác nhất.

Rate this post