Đột quỵ là căn bệnh rất nguy hiểm bởi có thể gây ra tổn thương não bộ đến suy tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay có nhiều cách giúp phòng ngừa tình trạng này, một trong số đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, sử dụng các thực phẩm phòng ngừa đột quỵ.
Bệnh đột quỵ là gì?
Đây là bệnh lý của hệ thống mạch máu não, đột quỵ sẽ xảy ra khi một phần của não bị tắc nghẽn không nhận đủ máu, dưỡng chất do bị tắc nghẽn.
Đột quỵ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại rất nhiều di chứng như tê liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể, cử động kém thiếu linh hoạt, nuốt thức ăn gặp khó khăn, thị lực bị ảnh hưởng, rối loạn cảm xúc, khó khăn trong việc giao tiếp, trầm cảm… Mỗi người sẽ có các di chứng khác nhau, nghiêm trọng hơn có thể sống thực vật cả đời hoặc dẫn đến tử vong.
Xem thêm:
- Bật mí các thực phẩm vào con không vào mẹ
- Thực phẩm không nên ăn khi mang thai? Các lưu ý về chế độ dinh dưỡng
Điểm danh các thực phẩm phòng chống đột quỵ hiệu quả
Sức khỏe tim mạch và trọng lượng cơ thể sẽ là các yếu tố gây ảnh hưởng đến tình trạng đột quỵ. Bởi vậy việc sử dụng các thực phẩm giúp duy trì cân nặng phù hợp sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, đặc biệt giúp phòng ngừa tình trạng đột quỵ.
Một số những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng như:
Cá hồi
Thịt cá hồi rất giàu axit béo Omega 4 có hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Việc thường xuyên ăn cá hồi sẽ đem lại nhiều tác dụng như tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Ngoài cá hồi một số loại cá béo tốt cho sức khỏe người sử dụng có thể ăn 2 – 3 bữa/ tuần như cá ngừ, cá thu, cá trích…
Các loại rau có màu xanh đậm
Ưu tiên sử dụng các loại rau màu xanh đậm hàng ngày bởi loại thực phẩm này có chứa ít chất béo, calo, giàu chất xơ và nhiều dinh dưỡng khác như Vitamin C, Vitamin A, kali, folate…
Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau muống, rau bina, súp lơ xanh… giúp kiểm soát tốt tình trạng cân nặng, giữ huyết áp ở mức ổn định, duy trì sức khỏe tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Nên sử dụng rau hàng ngày trong các bữa ăn để đem lại những tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cà chua
Cà chua là một trong các thực phẩm phòng ngừa đột quỵ hiệu quả bởi trong cà chua có chứa lycopene – Chất chống ung thư, bảo vệ các tế bào não khỏi những tác nhân bị tổn thương do oxy hóa.
Bên cạnh đó cà chua có vai trò giúp giảm huyết áp nên rất tốt cho những người thường xuyên bị cao huyết áp – Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đột quỵ nguy hiểm.
Chanh
Chanh có tính kháng viêm, sát khuẩn cao, chứa nhiều Vitamin C theo đó giúp tăng cường sức đề kháng, hạ mỡ máu, đào thải độc tố và phòng ngừa tốt tình trạng đột quỵ.
Bên cạnh đó chanh cũng là loại quả giúp duy trì vóc dáng nên có thể uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng để tốt nhất cho sức khỏe tim mạch, vóc dáng được cân đối. Mặc dù vậy hàm lượng axit trong chanh khá cao nên những người bị đau dạ dày nên sử dụng chanh sau khi ăn no với lượng vừa phải hoặc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Khoai lang
Khoai lang có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến khoai lang là một trong những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ.
Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa nên sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân, giảm hình thành cholesterol xấu trong lòng mạch và ngăn ngừa đột quỵ.
Các loại hạt
Hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt điều, hạt hướng dương… Tất cả đều có tác dụng hữu ích trong việc phòng ngừa đột quỵ xảy ra.
Trong các loại hạt có chứa nhiều protein, kali, magie, các chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa, chất xơ nên sẽ giúp cân bằng được lượng đường trong máu, kháng viêm, ngăn ngừa những nguy cơ mắc đột quỵ, bệnh tim.
Đậu nành
Đậu nành tiếp tục là một trong những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ. Trong đậu nành có chứa đạm tự nhiên nên sẽ tăng lượng cholesterol tốt và giảm đi lượng cholesterol xấu trong máu.
Mỗi ngày sử dụng khoảng 40g đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành sẽ giảm lượng cholesterol đến khoảng 93%, hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Một cốc sữa đậu nành giúp cung cấp khoảng 20mg isoflavones, điều này giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào tạo thành mảng bám trên thành động mạch, theo đó ngăn ngừa được chứng xơ vữa động mạch, đây là nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.
Các loại đậu
Một số các loại đậu giàu protein, ít chất béo, giàu chất xơ như đậu đen, đậu Hà Lan, đậu đỏ… Nên thường xuyên sử dụng loại nguyên liệu này trong chế biến món ăn để kiểm soát tốt tình trạng đột quỵ và các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Có thể sử dụng các loại đậu trong chế biến món ăn, nấu cháo, nấu chè hoặc ăn vặt vào các buổi trong ngày.
Đậu tương lên men
Đậu tương lên men là một loại thực phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ đất nước Nhật Bản, họ sử dụng đậu tương lên men làm nhân sushi cuộn, nấu thành súp hoặc nấu chung với nước dùng của mì Soba, hoặc có thể ăn khô tương tự như một món ăn vặt tốt cho sức khỏe.
Thành phần chính của đậu tương lên men là enzyme Nattokinase, acid amin, Vitamin K2… Đem lại nhiều tác dụng tốt và sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, đây cũng là bí quyết sống lâu của người Nhật. Ngoài ra trong đậu tương lên men có chứa hoạt chất nattokinase có thể ngăn ngừa tốt sự hình thành cục máu đông, phòng chống đột quỵ.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây rất tốt trong việc phòng ngừa tình trạng đột quỵ xảy ra. Trong bưởi có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa naringin từ đó giúp cơ thể loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Chuối
Đây là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu tốt, đặc biệt có thể phòng ngừa đột quỵ.
Có thể sử dụng chuối để ăn trực tiếp, làm kem, sinh tố, làm bánh… Để đem lại những tác dụng tốt cho sức khỏe.
Táo
Táo có chứa chất xơ hòa tan đó là pectin nên sẽ làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu và oxy, ngoài ra còn hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu… Những điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu.
Có thể thấy rằng táo là loại quả tốt cho việc ngăn ngừa đột quỵ bởi vậy nên ăn táo thường xuyên, mỗi ngày duy trì ăn một quả táo.
Những chia sẻ ở trên về thực phẩm phòng ngừa đột quỵ có tính chất tham khảo, không thay thế cho chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng với thông tin được toitainang.com.vn đề cập ở trên đã giúp bạn đọc xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.