Những thực phẩm làm tăng huyết áp người bệnh nên tránh

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị tăng huyết áp. Bạn đọc hãy cùng theo dõi trong thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những thực phẩm làm tăng huyết áp người bệnh nên tránh.

Tăng huyết áp là một bệnh lý diễn ra khá phổ biến và được xác định khi chỉ số huyết áp đo lường trên 140/90 mmHg. Theo thống kê trên toàn cầu có khoảng hơn 1 tỷ người đang mắc phải tình trạng huyết áp cao, trong đó việc điều chỉnh chế độ ăn khoa học, lành mạnh sẽ có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp. Đặc biệt cần hạn chế bổ sung những món ăn làm tăng huyết áp như trong nội dung bài viết dưới đây để không gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe.

Những món ăn làm tăng huyết áp là gì?

Một số những món ăn làm tăng huyết áp mà người cao huyết áp cần tránh sử dụng như:

Dưa muối chua

Trong quá trình muối dưa sẽ cần đến một lượng muối lớn nhằm hạn chế tình trạng bị hỏng và gia tăng thời gian bảo quản. Nếu dưa càng được ủ lâu sẽ càng hấp thụ nhiều muối gây ra cao huyết áp đối với những mắc tình trạng tăng huyết áp. Bởi vậy không nên sử dụng dưa muối chua trong thực đơn hàng ngày.

Những món ăn có chứa nhiều muối

Natri có trong muối là một yếu tố dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, tuy nhiên đối với sức khỏe con người muối có vai trò nhất định do đó cần kiểm soát tốt lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Những người mắc bệnh tăng huyết áp không nên tiêu thụ quá 2300mg natri muối/ ngày, tương đương khoảng 1 thìa cà phê nhỏ muối. Chú ý hạn chế sử dụng các món ăn có chứa nhiều muối.

Thịt xông khói và thịt nguội

Thịt xông khói và thịt nguội đều là những thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến và có chứa nhiều muối, chất béo bởi trong quá trình sản xuất tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon, bảo quản sản phẩm trong thời gian dài hơn. Chính vì vậy những người thường xuyên bị tăng huyết áp cần tránh sử dụng các thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Người mắc tình trạng cao huyết áp không nên sử dụng thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội

Xem thêm:

Những món ăn chứa nhiều đường

Đường, các món ăn hoặc đồ uống có chứa nhiều đường sẽ gây ra tình trạng tăng cân nhanh chóng, đây là một trong các yếu tố làm gia tăng tình trạng cao huyết áp.

Đối với những người mắc bệnh huyết áp cao không sử dụng sản phẩm có chứa nhiều đường hoặc trong quá trình chế biến món ăn nên chú ý hạn chế sử dụng đường để giảm thiểu các triệu chứng nghiêm trọng của tăng huyết áp.

Các thực phẩm chế biến sẵn

Một trong những biện pháp quan trọng nhằm duy trì tình trạng huyết áp ổn định là hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Trong đó các thực phẩm chế biến sẵn hoặc sản phẩm đóng gói thường chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, bên cạnh đó có chứa lượng đường lớn không tốt cho những người huyết áp cao.

Nhóm thực phẩm nên tăng cường để ổn định huyết áp

Việc tránh sử dụng các món ăn, thực phẩm làm tăng huyết áp là điều vô cùng quan trọng để ổn định chỉ số huyết áp. Ngoài ra người bệnh cần chú ý tăng cường việc sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe vào thực đơn hàng ngày như:

  • Các món ăn từ cá, hải sản, thịt trắng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng, chất béo có lợi cho người bệnh cao huyết áp;
  • Sử dụng thường xuyên các thực phẩm như ngó sen, hạt sen để đem lại tác dụng an thần và hạ huyết áp;
  • Tăng cường lượng muối kali cho cơ thể bằng cách sử dụng rau củ quả tươi trong bữa ăn hàng ngày như khoai tây, rau bí, quýt, cam, chuối, sữa chua;
  • Bổ sung những thực phẩm có chứa hàm lượng iod như tảo biển, rau câu, sứa biển, tôm tép;
  • Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch, hạt diêm mạch, gạo lứt… Những sản phẩm này rất tốt cho tình trạng huyết áp bởi thành phần chính là mầm, cám và nội nhũ. Những thành phẩm này có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, các vi chất như kali, canxi, magie giúp giảm thiểu những nguy cơ gây ra đột quỵ và ổn định huyết áp ở mức tốt;
  • Việc sử dụng các loại rau xanh, củ và quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe người mắc cao huyết áp. Tuy nhiên trong quá trình chế biến cần đảm bảo tốt nhất giá trị dinh dưỡng có trong rau xanh bằng cách luộc rau nhanh, tắt bếp và vớt ra ngay khi chín mềm;
  • Nên sử dụng thường xuyên những loại quả mọng như mâm xôi, nho, việt quất… Bởi những thành phần này sẽ có chứa đặc tính chống oxy hóa, từ đó hạn chế được sự hình thành của các mảng bám ở thành mạch, đồng thời giúp đào thải  cholesterol xấu có trong cơ thể. Duy trì sử dụng 1 tuần khoảng 3 – 4 lần các loại quả mọng nhằm kiểm soát tốt lượng đường huyết, đặc biệt là tình trạng tăng huyết áp;
  • Các loại cá béo giàu Omega 3 như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích… Người mắc tình trạng huyết áp cao cần bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giảm nồng độ chất béo xấu trong máu, ngăn ngừa tình trạng huyết áp bị tăng. Ngoài ra việc sử dụng cá mỗi ngày làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giúp máu lưu thông dễ dàng;
Thực hiện đo huyết áp để kiểm soát tốt tình trạng huyết áp của cơ thể

Lưu ý để duy trì tình trạng huyết áp ổn định

Đối với những người mắc bệnh huyết áp cao cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, khoa học, tuân thủ theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa để có chỉ số huyết áp ở mức ổn định nhất. Một số những lưu ý cụ thể như:

  • Khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở Y tế chuyên khoa nhằm phát hiện sớm tình trạng bất thường và có cách điều trị sớm. Tốt nhất nên khám sức khỏe 6 tháng/ lần;
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo hòa tan. Cần bổ sung các loại rau xanh, chất xơ và những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật;
  • Duy trì thói quen tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để duy trì và cải thiện tình trạng huyết áp cao. Nên tập luyện những bài phù hợp với tình trạng sức khỏe như đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông… Chú ý không tập luyện quá sức vì có thể gây phản ứng ngược gây ra huyết áp tăng cao, nguy hiểm đến sức khỏe;
  • Sử dụng các loại thuốc điều trị huyết áp hay những bệnh lý khác theo đúng quy định của Bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý sử dụng theo sở thích của bản thân;
  • Tránh xa rượu bia và thuốc lá vì đây đều là những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp;
  • Hạn chế căng thẳng, học cách kiểm soát cảm xúc, dành thời gian thư giãn.

Với thông tin được toitainang.com.vn chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Thực phẩm làm tăng huyết áp. Từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và duy trì huyết áp ở mức ổn định.

5/5 - (1 bình chọn)
Mai:
Related Post