Để có thể ngăn ngừa ung thư chúng ta cần xây dựng một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh khoa học. Dưới đây là tổng hợp những loại thực phẩm phòng chống ung thư dễ dàng bổ sung qua thực đơn hằng ngày.
1. Rau xanh
Rau xanh là nguồn cung cấp thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme, nhưng rất ít calo, chất béo, natri và các chất độc khác.
Có thể kể đến cải xoăn, cải xoong, bông cải xanh, rau cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, tính kháng khuẩn cao, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
2. Các loại quả mọng
Các loại quả việt quất, quả mâm xôi, anh đào, dâu tây, mâm xôi … là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A và acid gallic (một chất kháng nấm/ virus) làm tăng khả năng miễn dịch, chống oxy hóa cao.
Các trái cây họ cam quýt, khoai lang, bí ngô có chứa rất nhiều beta-carotene, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc gan, chống ung thư da và mắt.
Xem thêm: Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Nguyên nhân và thực trạng
Cà chua cũng là loại quả chứa nhiều chất lycopene, vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
3. Các loại thảo mộc tươi và gia vị
Củ nghệ chứa nhiều hoạt chất curcumin có khả năng chống ung thư đại tràng và ung thư vú rất tốt.
Hạt tiêu đen cũng là gia vị có tính chống viêm cao có thể bổ sung trong bữa ăn hàng ngày.
Chất selenium và allium trong tỏi có tác dụng ngăn chặn, tiêu diệt các tế bào gây bệnh ung thư vú, dạ dày, đại tràng, ung thư thực quản.
Bên cạnh đó có thể kể đến gừng, húng tây, ớt cayenne, rau oregano, húng quế và rau mùi tây, bạn có thể dùng chế biến trong món ăn, ép nước trái cây, xay sinh tố … bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.
4. Nấm
Hiện nay có hàng trăm loại nấm với lượng dinh dưỡng khác nhau nhưng tất cả đều được biết đến là chất tăng cường miễn dịch. Có một số loại đã được sử dụng để chống lại sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào như reishi, cordyceps và maitake.
Click ngay: Chỉ số BMI là gì?
5. Trà xanh
Trà xanh có chứa các hợp chất polyphenolic chính, bao gồm epigallocatechin-3-gallate, được chứng minh là ức chế sự xâm lấn khối u và tạo mạch máu, điều cần thiết cho sự phát triển khối u và di căn.
Trong trà xanh chứa các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG. Chất EGCG có trong trà xanh gấp 25-100 lần so với các vitamin C và E, có tác dụng đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.
6. Các sản phẩm sữa nuôi cấy (sữa chua, phô mai …)
Các sản phẩm từ sữa nuôi cấy là một nguồn giàu “vi khuẩn tốt”, là vi sinh vật thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong hệ vi sinh đường ruột của bạn và giúp tăng khả năng miễn dịch. Hơn 80 phần trăm hệ thống miễn dịch của bạn được đặt trong ruột của bạn, do đó, không có gì ngạc nhiên khi các loại thực phẩm probiotic và bổ sung có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào.
7. Các loại hạt
Các loại hạt khô giàu giá trị dinh dưỡng có thể kế đến như: hạt chia, hạt lanh, hạt cây gai dầu, hạt vừng, hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó, hạnh nhân … đều chứa nhiều chất xơ, cung cấp chất béo quan trọng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.
8. Các loại dầu chưa tinh chế (dầu dừa, dầu lanh, gan cá thu và dầu ô liu)
Dầu lanh, dầu ôliu nguyên chất, dầu cá tuyết và dầu dừa giúp nuôi dưỡng đường ruột và thúc đẩy chức năng miễn dịch tốt hơn. Ngoài ra, dầu hạt lanh và dầu cá tuyết chứa các acid béo omega-3 thiết yếu giúp tiếp thêm năng lượng cho các tế bào. Dầu ô liu chứa các chất dinh dưỡng thực vật có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú và đại trực tràng.
9. Thịt hữu cơ
Các loại thịt hữu cơ bao gồm thịt bò hoặc gan gà được khuyến cáo trong nhiều chế độ ăn uống chống ung thư vì chúng được coi là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất và có hàm lượng vitamin B12 rất cao.
10. Cá tự nhiên
Việc ăn cá thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi là các thực phẩm có lượng omega-3 cao có tương quan với sức khỏe của hệ thống não, nội tiết tố và hệ thần kinh tốt hơn. Acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm, nên có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và giảm các triệu chứng viêm do độc tính của phương pháp điều trị hóa trị.
Trên đây là tổng hợp những loại thực phẩm phòng chống ung thư. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh.