Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang là vấn đề bức xúc trong xã hội hiện nay. An toàn thực phẩm là gì? Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay như thế nào?

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thực phẩm phong phú, đa dạng, có thể là thức ăn, nước uống; thậm chí còn bao hàm cả những dạng thuốc bổ sung chất cho cơ thể.

Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

an toàn thực phẩm là gì?
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Xem thêm: Chỉ số BMI là gì?

2. Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý An toàn vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y Tế:

  • Số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm hay số người bị nhiễm độc thực phẩm còn khá cao,
  • Đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm.
  • Các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp và có nhiều người tử vong vì ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn…
  • Trong khi đó, thông tin về Thực trạng An toàn Thực phẩm hiện nay còn gây nhiều tranh cãi và nhiều đối tượng lợi dụng sự hoang mang người tiêu dùng để tung ra những tin gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo báo cáo gần đây của cơ quan chức năng:

  • Công tác đảm bảo ATTP mặc dù đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để.
  • Công tác chế biến, sản xuất, kinh doanh trái luật ngày càng tinh vi và có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
  • Trong khi đó, nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả nên người tiêu dùng rất khó để nhận biết được đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm bẩn.
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm

Click ngay: Cách tính chỉ số BMI với người dưới 20 tuổi

3. Nguyên nhân gây nên mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng:

  • Thuốc kích thích tăng trưởng,
  • Sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi,
  • Những hóa chất cấm trong chế biến nông thủy sản và sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá ôi thối…

Quy trình chế biến sản phẩm không nghiêm ngặt hay do nhiễm độc từ:

  • Môi trường không đảm bảo vệ sinh
  • Sử dụng nước thải sinh hoạt trong chế biến
  • Nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho các hàm lượng kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh trong rau, củ, quả cao hơn nhiều so với quy định, hoặc thực phẩm không được rõ nguồn gốc … gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu.
  • Nhiều cơ sở chế biến không bảo đảm vệ sinh, máy móc không bảo đảm đúng yêu cầu quy định của Nhà nước.
an toàn thực phẩm
Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Các giải pháp nhằm đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Về phía Nhà nước

Nhà nước cần điều chỉnh các văn bản luật:

  • Quy định có liên quan đến VSATTP cho phù hợp với tình hình đất nước,
  • Khắc phục tình trạng chồng chéo; đùn đẩy trách nhiệm làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về những văn bản pháp luật liên quan đến ATTP.
  • Có những chính sách nhằm ngăn chặn các sản thực phẩm nguy hại từ bên ngoài vào nước ta; gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân.
  • Các cơ quan thẩm quyền liên quan cần phải tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả cơ sở sản xuất kinh doanh (chăn nuôi, giết mổ động thực vật, trồng trọt, cơ sở chế biến …), xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạm VSATTP.

Về phía Nhà sản xuất

  • Các cơ sở sản xuất, chế biến cần phải có những biện pháp để hỗ trợ sản xuất sạch phát triển; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng mọi tiêu chuẩn được cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận.
  • Nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh; tránh vì lợi ích riêng hay mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến phía người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Về phía người tiêu dùng

  • Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng các loại thực phẩm.
  • Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua những thực phẩm kém chất lượng, gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.

An toàn thực phẩm là gì? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích về vệ sinh an toàn thực phẩm cho bạn đọc.

Rate this post