Xét nghiệm Y học là một trong những ngành học tiềm năng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ muốn theo học Văn bằng 2 để mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Vậy, Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học là gì? Tại sao nên học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học là gì?

Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học là một loại văn bằng chính quy được cấp cho người học sau khi họ hoàn thành chương trình học tập và đào tạo chuyên ngành Xét nghiệm Y học. Sau khi tốt nghiệp văn bằng này, bạn có thể trở thành một Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học và làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng.

Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học là gì?
Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học là gì?

Tùy thuộc vào mục đích nghề nghiệp của bản thân mà bạn có thể học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học hệ Cao đẳng hoặc hệ Đại học. Trong những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học đang tăng cao bởi thời gian đào tạo ngắn hơn hệ Đại học giúp người học tiết kiệm được chi phí sinh hoạt cũng như học phí.

Điều kiện để học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học cần đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Thí sinh có 1 văn bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên.
 • Thí sinh là công dân Việt Nam và đảm bảo có sức khỏe tốt để theo học tại nhà trường
 • Thí sinh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay vi phạm pháp luật

Hiện nay, hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học sẽ đào tạo trong thời gian là 20 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý – trị liệu phục hồi chức năng, …Với những thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên nhưng không cùng nhóm ngành sức khoẻ như: Ngành Công nghệ thông tin, Báo chí, Kế toán, Kỹ sư, Sư phạm, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm…thì thời gian đào tạo sẽ là 24 tháng.

Thực tế, hầu hết các trường đều sắp xếp lịch học văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Điều này giúp cho những người vừa đi học vừa đi làm có thể hoàn thành được chương trình và lấy bằng theo đúng thời gian quy định.

Nên chọn trường nào học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học?

Ngành Xét nghiệm Y học đang dần khẳng định được vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Đây là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trường Cao đẳng đào tạo Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học. Trong số đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được rất nhiều thí sinh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị thực hành giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất. Giảng viên tại trường đều có trình độ từ Thạc sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, có khả năng truyền đạt tốt giúp sinh viên nắm vững kiến thức sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã liên kết với rất nhiều cơ sở y tế, bệnh viện lớn trong khu vực như: bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Tp.Hồ Chí Minh,…Nhờ đó, sinh viên khi theo học tại trường sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực hành cũng như trau dồi các kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Đặc biệt, mức học phí Văn bằng 2 ngành Xét nghiệm Y học tại trường ổn định, phù hợp với phần đông các thí sinh. Ngoài ra, trường còn áp dụng các chính sách an sinh giáo dục giúp các sinh viên có động lực học tập và giảm bớt áp lực về kinh tế.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà trường.
 • 02 Bản sao Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng).
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng).
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh.
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 2 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương.

Thí sinh chuẩn bị hồ sơ theo như hướng dẫn và nộp về trường Cao đẳng mà mình muốn ứng tuyển.

Tại sao nên học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học?

Dưới đây là những lý do tiêu biểu giải đáp vì sao nên học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học:

Theo đuổi ước mơ trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học, bạn sẽ được cấp bằng có giá trị tương tương với bằng chính quy. Do đó, cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp của bạn đối với các ứng viên khác là rất lớn, sẽ có vô vàn cơ hội nghề nghiệp đang chờ đón bạn.

Ngoài ra, có rất nhiều người cảm thấy không còn phù hợp với công việc cũ có thể chuyển sang làm việc trong ngành Xét nghiệm Y học. Với nguồn nhân lực Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học đang thiếu hụt trầm trọng như hiện nay, bạn sẽ không phải lo lắng bị thất nghiệp sau khi ra trường.

Mở rộng mối quan hệ

Bạn có thể mở rộng các mối quan hệ cũng như gặp được nhiều người tài giỏi hơn mình khi theo học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học. Do đó, bạn có thể học hỏi để hoàn thiện bản thân cũng như có thêm các mối quan hệ để thăng tiến trong công việc.

Nâng cao trình độ, lương bổng

Bạn sẽ có mức lương cao hơn khi học thêm Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học. Từ đó, bạn cũng có thể thăng tiến hơn trong công việc hiện tại. Đồng thời, bạn cũng có thể nâng cao được kiến thức và kỹ năng chuyên môn để ứng dụng trong công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học là gì? Tại sao nên học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học? Đây là một ngành học hot với vô vàn cơ hội việc làm và thăng tiến trong tương lai. Do đó, đừng chần chừ mà hãy đăng ký theo học Văn bằng 2 Xét nghiệm Y học ngay hôm nay.

Rate this post