Trong thời gian mang thai chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết dưới đây chia sẻ các thực phẩm không nên ăn khi mang bầu để tránh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thực phẩm không nên ăn khi mang thai
Suốt quá trình mang thai những thứ mẹ bầu ăn sẽ được chia sẻ với thai nhi đang lớn trong bụng bởi vậy họ đều mong muốn dành những điều tốt nhất đến thai nhi. Vậy thực phẩm không nên ăn khi mang thai là gì? Tùy vào từng giai đoạn mang thai sẽ nên kiêng một số thực phẩm khác nhau. Cụ thể như:
Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ
Theo ý kiến của nhiều Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng các thai phụ không nên sử dụng một số các loại thực phẩm như:
- Rau mầm: Nhiều loại rau mầm, giá đỗ sẽ tồn tại vi khuẩn từ trong hạt trước khi cây mầm lớn lên, chính vì vậy phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ không nên ăn sống để hạn chế những loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây hại cho sức khỏe thai nhi;
- Đồ muối chua như dưa muối, cà muối… Đều được lên men chua bằng cách sử dụng các vi sinh vật. Khi những vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong những nguyên liệu thành nitrit, khi hàm lượng nitrit tăng cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể;
- Hải sản: Trong hải sản có chứa protein nhưng trong một số loại hải sản lớn như cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá kình… Chứa nhiều thủy ngân không tốt cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian đầu mang thai;
- Các loại đồ uống như đồ uống có ga, trà thảo mộc, cà phê… gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt có thể gây ra dị tật bẩm sinh, làm gia tăng nguy cơ sảy thai…
Ngoài ra trong 3 tháng đầu khi mang thai phụ nữ cần chú ý kiêng không ăn một số loại rau củ như rau răm, củ dền, rau ngót… Để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai có thể xảy ra do các loại thực phẩm đó có chứa chất kích thích gây co bóp tử cung.
Xem thêm:
- Chia sẻ các thực phẩm dễ ngủ và tốt cho sức khỏe
- Bật mí các loại thực phẩm mát gan giải độc hiệu quả
6 tháng cuối thai kỳ
6 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi đã dần ổn định hơn và đang tập trung vào phát triển cân nặng. Lúc này thai phụ cũng đang giảm dần các triệu chứng ốm nghén nên ăn sẽ ngon miệng hơn. Chính vì vậy trong thời gian này thai phụ cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để phòng ngừa tình trạng tăng cân quá mức hoặc mắc phải tình trạng tăng huyết áp, rối loạn đường huyết gây ra tiền sản giật. Đặc biệt cần chú ý một số loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai 6 tháng cuối thai kỳ như:
Đồ ngọt
Lúc này chức năng thải đường ở thận của phụ nữ mang thai sẽ bị giảm nên nếu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho đường trong máu tăng cao gây ra bất lợi cho sức khỏe.
Có nghiên cứu chỉ ra rằng khi hấp thụ quá nhiều lượng đường sẽ khiến cho khả năng miễn dịch của cơ thể suy yếu, từ đó giảm khả năng đề kháng và dễ nhiễm virus. Do đó chỉ nên sử dụng lượng nhỏ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Đồ ăn quá mặn
Lượng muối ăn hàng ngày có liên quan đến tình trạng huyết áp của phụ nữ mang thai, bởi vậy không được ăn các món quá mặn bởi dễ gây ra tình trạng cao huyết áp, nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng cuối thai kỳ.
Tốt nhất chỉ nên sử dụng khoảng 6g muối/ ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong thời gian mang thai.
Cá biển có hàm lượng thủy ngân cao
Những loại cá ngừ, cá thu, cá đóng hộp… Đều là những thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ăn các loại cá có chứa thủy ngân trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương đến hệ thần kinh, đặc biệt là sự phát triển của thai nhi.
Những loại thịt tái, cá sống
Trong những thực phẩm được chế biến tái hoặc ăn sống như: Bò bít tết, sushi, thịt cá… Có thể chứa vi khuẩn salmonella, coliform, toxoplasmosis… Có thể gây ra ngộ độc cho phụ nữ mang thai.
Thịt nướng, thịt xông khói
Thịt nướng hay thịt xông khói có hương vị rất thơm ngon và là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Những món ăn này sẽ dùng than hoặc chất đốt để nướng, điều này sẽ tạo ra chất độc và có thể nhiễm vào thức ăn gây ra ung thư. Do đó phụ nữ mang thai hãy hạn chế sử dụng đồ nước để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thai nhi.
Gan động vật
Trong gan động vật có chứa nhiều sắt, Vitamin A , mặc dù vậy trong thời gian mang thai bổ sung đồng thời nhiều loại Vitamin tổng hợp có chứa sắt, Vitamin A. Trường hợp ăn gan động vật thường xuyên sẽ dẫn đến dư thừa sắt, Vitamin làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến dị dạng thai nhi.
Sữa và các chế phẩm từ sữa không tiệt trùng
Phần lớn sữa và các chế phẩm từ sữa đều được tiệt trùng, cung cấp canxi, Vitamin D cho cơ thể phụ nữ mang thai và thai nhi.
Tuy nhiên một số những chế phẩm như phomat không được tiệt trùng chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho thai nhi.
Một số loại trái cây
Trái cây cung cấp nhiều Vitamin, khóa chất cho cơ thể, tuy nhiên có một số loại quả sẽ gây hại đến phụ nữ mang thai trong 6 tháng cuối của thai kỳ bao gồm:
- Đu đủ xanh, dứa gây ra tình trạng sảy thai, sinh non do có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động;
- Nhãn, na có chứa nhiều glucose, sử dụng với hàm lượng lớn trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, táo bón. Cần hạn chế ăn những loại quả có hàm lượng đường cao trong thời gian mang thai.
Các loại rau
Nhiều loại rau sống có chứa vi khuẩn salmonella, e.coli… Gây ra nguy cơ ngộ độc bởi vậy phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng.
Rau ngót cũng là loại rau không nên sử dụng đặc biệt ở 6 tháng cuối thai kỳ do có chứa thành phần Papaverin gây ra giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Khi ăn nhiều rau ngót sẽ làm cổ tử cung co thắt và gây ra nguy cơ sảy thai, sinh non.
Phụ nữ mang thai cần tránh ăn khổ qua bởi có chứa các thành phần như Monodicine, Quinine… Làm kích thích co bóp tử cung làm tăng nguy cơ bị sảy thai.
Măng tươi cũng là một thực phẩm mẹ bầu cần tránh do trong măng chứa nhiều cyanide – Chất gây nguy hiểm đến sức khỏe. Phụ nữ mang thai sử dụng măng dễ bị ngộ độc hoặc mắc các triệu chứng như khó thở, đau đầu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.
Lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai?
Để có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ bầu, thai nhi trong suốt thai kỳ ngoài việc cần kiêng những thực phẩm nào sẽ cần lưu ý một số điều bao gồm:
- Xây dựng thực đơn kết hợp nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau như rau củ, trái cây, thịt cá…;
- Chú ý ăn nhạt, các món ăn chứa ít muối, ít đường để không gây ra tăng huyết áp trong thời gian mang thai, hạn chế nguy cơ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ;
- Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau củ, trái cây… Để giảm thiểu tình trạng khi mang thai;
- Trong chế biến món ăn hạn chế sử dụng các gia vị cay nóng như hạt tiêu, tỏi, ớt;
- Duy trì việc tập luyện thể thao với các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng sức khỏe nhằm có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối, giảm thiểu tình trạng đau mỏi xương khớp khi mang thai.
Với thông tin được toitainang.com.vn chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi phát triển tốt.