Ngành Y luôn là một trong những ngành học thu hút nhiều hồ sơ tuyển sinh nhất. Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Y dược thường có chung lo lắng học Cao đẳng y tế ra làm gì, cơ hội việc làm ra sao?.

Cao đẳng Y tế là gì?

Cao đẳng Y tế được hiểu là chương trình đào tạo ngành Y hệ Cao đẳng. Ngành Y là ngành gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Nằm trong khối ngành chăm sóc sức khỏe, ngành Y hệ Cao đẳng cũng được đánh giá cao. Ngành Y rất nhiều bạn thí sinh vẫn chưa thật sự hiểu rõ về ngành học này và thường đánh đồng ngành Y với ngành Y Dược. Ngành Y là ngành chuyên tổ chức việc phòng bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe con người.

Học Cao đẳng Y tế với thời gian đào tạo khoảng 3 năm sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Y tế chính quy theo quy định của Bộ. Ngành Y là ngành học thu hút nhiều thí sinh quan tâm và nộp hồ sơ.

Cao đẳng Y tế thi khối nào?

Theo quy định của Bộ, tuyển sinh Cao đẳng Dược sẽ vào kết quả thi của khối B bao gồm 3 môn: Toán – Hóa học – Sinh học. Tuy nhiên, từ năm 2017 ngành này đã có nhiều thay đổi với các tổ hợp môn khác nhau bao gồm:

 • Khối B (Toán- Hóa- Sinh)
 • Khối A (Toán –Lý –Hóa)
 • Khối C08 (Ngữ văn – Hóa học – Sinh học)
 • Khối A11(Toán – Hóa – Giáo dục công dân)
 • Khối D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)
 • Khối B03 (Toán – Sinh học – Ngữ văn)

Ngoài mở rộng tổ hợp xét tuyển, rất nhiều trường Cao đẳng áp dụng cách tuyển sinh bằng học bạ THPT hoặc đỗ tốt nghiệp THPT. Đối tượng xét tuyển:

 • Đã tốt nghiệp THPT, Bổ túc văn hóa hay trình độ tương đương
 • Sở hữu sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học tập tại trường không bị gián đoạn.
 • Có tư chất đạo đức tốt, không ở trong thời gian thi hành án.

Sinh viên học Cao đẳng Y tế được trang bị những kiến thức gì?

 • Sinh viên theo học Y tế sẽ được truyền đạt những kiến thức về những môn đại cương về lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.
 • Các kiến thức chuyên ngành về Y học cơ sở như sinh lý bệnh, dịch tễ học, điều dưỡng cơ bản, giải phẫu, mô phôi, sinh lý, vi trùng học và ký sinh trùng học…
 • Về kiến thức Y Khoa lâm sàng sinh viên sẽ được trang bị đủ kiến thức về Sản phụ khoa, Nhi khoa, Nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, pháp y, Tâm thần, nhãn khoa, Phục hồi chức năng, Y học cổ truyền, Lao, da liễu, Thần kinh, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, …
 • Kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn phòng bệnh.
 • Đề xuất phương án xử lý, chăm sóc bảo vệ môi trường.
 • Có khả năng tư vấn, tổ chức chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.
 • Biết được phương pháp luận khoa học trong công tác phòng chữa bệnh và nghiên cứu.
 • Sinh viên học Cao đẳng Y có khả năng phát hiện các dịch bệnh và tham gia phòng chống dịch.
hoc-cao-dang-y-te-ra-lam-gi-2
Sinh viên học Cao đẳng Y tế được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng và kiến thức

Học Cao đẳng Y tế ra làm gì?

Khi nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngày được nâng cao, nhân lực phục vụ cho nhóm ngành Y tế ngày một lớn. Sinh viên theo học nhóm ngành này sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao, không chỉ tại các cơ sở y tế trong mà cả nước ngoài.

Y Dược là một ngành rất quan trọng hiện nay vì có liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành Y dược không chỉ vì đam mê mà còn do cơ hội việc làm và tương lai rộng mở mà ngành này mang lại.

Theo Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cơ hội việc làm sau khi học xong Cao đẳng y được đánh giá rất rộng mở. Sinh viên không phải quá quá lo lắng về việc làm sau khi ra trường. Tại Việt Nam tốc độ tăng trưởng dân số tương đối ổn định, người dân biết cách sử dụng các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe. Do đó, lựa chọn theo đuổi học y cũng tăng lên nhanh chóng.

Ngành Y có vai trò quan trọng và mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở vì lĩnh vực này cần khá nhiều nhân lực hoạt động đòi hỏi nhân sự chất lượng cao.

Cơ hội việc làm ngành Y khá rộng mở ngoài làm việc trong các cơ quan y tế, sinh viên ngành Y có thể làm việc tại các chuyên khoa như khoa nội và khoa ngoại. Chuyên chẩn đoán, điều trị, đưa ra phương án phòng bệnh bên trong cơ thể. Khoa ngoại sinh viên sẽ thực hiện các công việc như phẫu thuật, chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn cách phòng và điều trị các bệnh lý ngoại khoa.

hoc-cao-dang-y-te-ra-lam-gi-1
Học ngành Y sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm

Chủ chương của Bộ Y tế là bổ sung nguồn nhân lực Dược sĩ trong tương lai nên một số trường đại học và Cao đẳng y dược TPHCM sẽ tuyển sinh trong năm 2022. Ngành Dược có vị trí quan trọng với hệ thống y tế, họ là người trực tiếp tham gia công tác sản xuất thuốc, kiểm nghiệm thuốc và phân phối thuốc đến tay người bệnh để giúp bệnh nhân chữa mau khỏi bệnh.

Lựa chọn học Cao đẳng Y tế ở đâu uy tín?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

 • Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở đào tạo tại TP Hồ Chí Minh thu hút đông đảo các thí sinh nộp hồ sơ tham gia xét tuyển.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trực thuộc Bộ Lao động TB&XH có nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực khối ngành Y dược. Hiện nay trường cũng đang đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng điều kiện xét tuyển yêu cầu thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tự hào là một trong số ít những trường Cao đẳng đạt được thành tích tỷ lệ 90% sinh viên sau khi ra trường có việc làm theo đúng chuyên ngành. Trường chú trọng vào thực hành nhằm nâng cao tay nghề của sinh viên có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao.

Trường đào tạo những ngành đó là:

 • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720211)
 • Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành: 6720301)
 • Cao đẳng Hộ sinh (Mã ngành: 6720303)
 • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
 • Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội hiện có 02 cơ sở đào tạo:

Cơ sở 1: Số 35 Đoàn Thị Điểm, quận Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 103 Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội

Cao đẳng Y tế Hà Nội có đa dạng ngành nghề lựa chọn như: Dược, Điều dưỡng Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội là trường đào tạo công lập, được thành lập khá sớm là lựa chọn của nhiều sĩ tử bởi mức học phí vừa phải.

Trường Cao đẳng Y tế Huế

Trường Cao đẳng Y tế Huế địa chỉ: Số 1 Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế

Cao đẳng Y tế Huế đào tạo hệ cao đẳng với 04 chuyên ngành: Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, và hệ Trung cấp với chuyên ngành Y học cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội có 02 cơ sở đào tạo:

Trụ sở chính: Số 40 ngõ 20 Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở đào tạo: Số 20 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội được khá nhiều các bạn học sinh lựa chọn, đào tạo hai chuyên ngành cơ bản là Điều Dưỡng, Dược. Cao đẳng Y Hà Nội thành lập năm 2013 nhận được sự đánh giá cao từ các đơn vị tuyển dụng.

Những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp rõ hơn cho các thí sinh được biết về học Cao đẳng Y tế ra làm gì cơ hội việc làm như thế nào. Thí sinh quan tâm tới địa chỉ đào tạo nào hãy liên hệ trực tiếp về trường đó để được giải đáp cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)