Trong thười gian mang thai, thức ăn là thực phẩmvô cùng quan trọng để nuôi dưỡng thai nhi lớn lên mỗi ngày. Dưới đây sẽ là top các thực phẩm an thai dành cho mẹ bầu cần biết lựa chọn hàng ngày.

Top các thực phẩm an thai dành cho mẹ bầu

Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc giúp an thai

Các loại thịt đỏ như thịt nạc lợn, bò rất tốt cho bà bầu, vì trong thịt đỏ có chứa rất nhiều sắt. Vì vậy, ngoài việc bổ sung thêm sắt thông qua các loại thuốc, thực phẩm chức năng, thì sắt có nhiều trong thịt bò mẹ nên lựa chọn, hạn chế tình trạng thiếu máu. Nên sử dụng phần thịt nạc với cách chế biến thanh đạm, đơn giản; không tẩm ướp gia vị quá cay và nhiều mỡ.

thuc-pham-an-thai
Thịt bò, thịt lợn nạc giúp an thai

Xem ngay: trứng tôm nằm ở đâu để biết thêm thông tin

Trong thịt bò, thịt lợn nạc còn chứa vitamin B6, B12, kẽm, protein, choline. Thai nhi sẽ phát triển não bộ rất tốt nhờ những dưỡng chất này. Ăn thịt bò còn giúp các mẹ tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, tránh bệnh tật, nhiễm khuẩn và ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung vừa phải và hợp lý loại thực phẩm an thai 3 tháng đầu này để tránh tình trạng thừa cholesterol.

Ăn thịt gia cầm như gà, vịt bổ sung năng lượng

So với các loại thịt bò, thịt dê hay thịt lợn nạc, thì thịt gia cầm như gà, vịt có chứa hàm lượng các chất canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như các loại acid lactic cao hơn rất nhiều. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thịt bò, thịt lợn nạc trong các bữa ăn, trong 3 tháng đầu thì đây là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng.

Một số món ăn bổ sung năng lượng rất dễ chế biến từ thịt gia cầm như cháo gà, cháo vịt, canh gà, vịt hầm, gà tần…Nên kết hợp với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác như đậu xanh, hạt sen…để bồi bổ cho cơ thể, cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Mặt khác, giúp các mẹ an thần dễ ngủ, ngủ ngon hơn, sâu hơn và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Ngũ cốc nguyên hạt

Bạn có thể ăn các loại bỏng ngô hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và nhiều dưỡng chất khác trong đó có vitamin E, selenium và các hợp chất thực vật bảo vệ các tế bào. Trong đó thì gạo lức, lúa mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống,… là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ,sắt và vitamin B, có vai trò giúp cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh, là tiền đề cho sự phát triển của thai nhi sau này.

Cá hồi

Trong cá hồi cũng có hàm lượng protein cao, đặc biệt là omega 3 rất tốt cho thai phụ. Hơn nữa, hàm lượng thủy ngân trong cá hồi tương đối thấp so với các loài cá khác nên không gây hại cho sự phát triển thần kinh của bé. Thông thường thì những đứa trẻ mà mẹ của chúng trong thời gian mang thai ăn đủ lượng axit béo omega 3 thì sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trung bình. Theo các chuyên gia thì mỗi bà bầu nên ăn nhiều nhất là 0,3 kg cá hồi trong một tuần. Bạn có thể ăn kèm salad để tạo cảm giác ngon hơn.

Rau xanh – thực phẩm an thai 3 tháng đầu vô cùng cần thiết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và Y tế, rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm là loại thực phẩm an thai 3 tháng đầu rất tốt và vô cùng cần thiết. Sử dụng rau xanh trong các bữa ăn giúp giảm 40% tỷ lệ sảy thai, đồng thời, rau xanh cũng cung cấp tới hơn 80% vitamin A và 100% vitamin C, thai nhi sẽ có được nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào.

Ngoài vitamin, rau xanh còn chứa nhiều axit hữu cơ, xenluloza và các chất chống oxy hóa. Vì vậy, khi ăn nhiều rau xanh, các mẹ sẽ tăng cường được sức đề kháng đáng kể; ngăn ngừa và hạn chế tình trạng nhiễm bệnh và sự xâm nhập của virus gây bệnh.

Bên cạnh đó, các loại rau lá có màu xanh đậm rất giàu axit folic – một dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé. Dị tật bẩm sinh và khuyết tật ở trẻ sẽ được ngăn chặn nhờ dưỡng chất này. Các loại rau như rau chân vịt, bông cải xanh, súp lơ xanh…có thể ngăn ngừa sẩy thai, động thai.

Trứng – thực phẩm an thai 3 tháng đầu không thể bỏ qua

thuc-pham-an-thai
Trứng an thai tốt

Click ngay: 8 thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ để biết thêm thông tin

Trứng rất giàu protein, canxi, vitamin D, Omega – 3…là những chất rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Khi ăn một quả trứng, các mẹ đã có thể cung cấp cho cơ thể tới khoảng 13 loại vitamin và khoáng chất. Vì vậy, hãy duy trì ăn từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần để giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời tăng cường dưỡng chất cho thai nhi và cơ thể mẹ.

Top các thực phẩm an thai dành cho mẹ bầu trên đây rất dễ tìm kiếm. Vì thế, mẹ hãy lựa chọn ngay cho mình nhé!

Rate this post