Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trong trong khẩu phần ăn của chúng ta. Đây là món ai mọi người đều thích ăn nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên trứng tôm ở đâu không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tìm hiểu về các bộ phận con tôm – Trứng tôm ở đâu?

Đầu tôm chứa gì?

Tôm được đánh giá là loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt tôm có chứa một lượng lớn protein, một chất cần thiết cho cơ thể con người, vỏ tôm chứa các thành phần dinh dưỡng khác như canxi, kali,… và các chất dinh dưỡng khác.

Mặc dù vậy, tôm vẫn có một bộ phận, chúng ta không nên ăn đó là đầu tôm, phần đầu tôm là nơi chứa chất thải của tôm, đây là nơi tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Độc tính của kim loại nặng asen sẽ rất độc, vì vậy, những phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều sẽ gây ra việc sảy thai hoặc dẫn đến dị tật thai.

Các bộ phận của con tôm
Các bộ phận của con tôm

Tìm hiểu thêm: Tôm ăn gì?

Đầu tôm thực ra là một khoảng rỗng có chứa bộ phận chính của con tôm như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết,…tôm là loài động vật ăn tạp, thức ăn chủ yếu là các côn trùng, tảo, ấu trùng, ký sinh trùng, xác động vật, thực vật,… 

Như vậy, đầu tôm cũng chính là dạ dày của con tôm và là nơi chứa rất nhiều chất bẩn, ấu trùng và nhiều vi khuẩn có hại đối với sức khỏe con người, thế nên chúng ta nên loại bỏ đầu tôm khi ăn.

Gạch tôm là gì?

Cũng tương tự như loài cua, tôm cũng có phần gạch, nhưng sẽ ít hơn, đồng thời cũng là phần chứa tế bào sinh dục của tôm, nó tập trung ở phần đầu của con tôm.

Cũng giống như loài cua, gạch tôm chính là hệ thống sinh tinh để chúng có thể duy trì nòi giống, còn đối với tôm cái thì gạch tôm chính là buồng trứng của nó.

Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là gạch tôm và đâu là chất thải của tôm. Bởi vì, màu gạch tôm là màu vàng cam hoặc vàng đỏ, rất đẹp và nổi bật hơn hẳn, còn chất thải tôm sẽ có màu đen tròn tròn trên đầu tôm.

Gạch tôm khi đã nấu chín sẽ có màu đỏ và có vị béo, thơm, con tôm càng to thì phần gạch tôm sẽ càng nhiều.

Trứng tôm nằm ở đâu?

Tôm là loài động vật giáp xác, vòng đời của tôm cái kéo dài theo 5 giai đoạn (trứng, ấu trùng, tôm bột, tôm giống, tôm trưởng thành).Trứng tôm nằm ở buồng trứng, vị trí dưới bụng của tôm cái. Khi tôm trưởng thành sẽ tiến hành giao vĩ với con đực và bắt đầu đẻ trứng. Tôm cái có trọng lượng càng to thì số lượng trứng đẻ càng nhiều và ngược lại. Lúc này, con cái sẽ cong mình về phía trước sao cho bụng và ngực tiếp xúc trực tiếp với nhau để tạo nên sức mạnh để đưa trứng ra ngoài lỗ sinh dục, trứng được thụ tinh và rơi thẳng vào buồng trứng ấp.

Buồng trứng ấp được tạo thành bởi màng bụng uốn vào và phần gốc của những chân bụng đầu tiên phát triển dài ra và có những tấm lông cứng để mang trứng khi tôm sinh sản. Trong buồng trứng ấp này, trứng sẽ được bao bọc bởi một màng nhày trong suốt dính chặt vào trong các sợi lông ở những đôi chân bụng đầu tiên. Sau khi trứng thụ tinh sẽ được giữ lại ở phần khoang bụng.

Trứng tôm
Trứng tôm

Xem thêm: Tôm Mũ Ni

Trong quá trình tôm cái ấp trứng, các đôi chân bụng sẽ hoạt động liên tục để cung cấp dưỡng khí cho trứng phát triển, loại bỏ những trứng bị hư ra bằng đôi chân ngực thứ 2.  Tôm cái rất mắn đẻ, chúng có thể đẻ từ 4 – 6 lần trong năm. Buồng trứng thường tái phát dục khi tôm cái đang mang trứng, phóng thích ấu trùng ở bụng sau 2 – 5 ngày lột xác, giao vĩ và đẻ tiếp. Dựa vào trứng mà chúng ta có thể phân biệt được giữa tôm đực và tôm cái một cách dễ dàng ở giữa mặt bụng của đốt bụng thứ nhất có điểm chứng.

Đặc điểm của trứng tôm

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc sinh sản thì trứng tôm còn là loại hải sản được ưa chuộng và thường được dùng làm sushi. Trứng tôm hình bầu dục, có chiều dài khoảng 0,6 – 0,7 mm. Trứng mới đẻ có màu vàng sáng và chuyển dần dang màu da cam. Sau 12 ngày, màu da cảm của trứng nhạt dần và ngả sang màu xám xanh nhạt và từ màu xám xanh nhạt chuyển dần sang xám đậm. Trước khi nở khoảng hai ba ngày thì trứng có hiện tưởng chuyển sang màu xám đen. Như vậy, dựa vào trứng nằm ở đâu và đặc điểm màu sắc của trứng mà bạn có thể dự đoán được ngày ấu trùng nở.

Trên đây là những san sẻ về đầu tôm là gì, gạch tôm là gì và trứng tôm ở đâu. Hy vọng bài viết đã đem lại những kỹ năng và kiến thức có ích cho bạn đọc !

 

 

Rate this post