Tôm là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được mọi người rất ưa chuộng sử dụng, tuy nhiên ăn tôm đã lâu thế bạn có biết tôm kỵ với gì hay tôm không nên ăn chung với thực phẩm nào chưa? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời ngay thôi nào.

Tôm kỵ gì? Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm

Như đã nói ở trên, tôm là thực phẩm chứa rất nhiều Canxi, Acid béo, Omega và nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, có rất nhiều thực phẩm không nên kết hợp cùng tôm vì nó sẽ tạo ra các hợp chất không tốt cho sức khỏe, cụ thể là:

Tôm kỵ các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt tôm chứa Asen, đây là tính chất tuy không có hại cho sức khỏe, nhưng nếu gặp phải Vitamin C thì Asen sẽ chuyển hóa thành Asen hóa trị 3 khiến cơ thể gặp phải một số vấn đề. Chính vì vậy, hãy tránh ăn tôm cùng các thực phẩm có chứa Vitamin C để tránh gây hại cho sức khỏe nhé.

Tôm kỵ các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Tôm kỵ các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

TÌm hiểu thêm: Tôm hấp món gì ngon

Tôm kỵ các loại trái cây giàu Acid Tannic

Có rất nhiều loại trái cây chúng ta thường xuyên ăn có chứa nhiều Acid Tannic như quả hồng, quả nho, quả ổi,… Chính vì thế, tôm kỵ những loại trái cây này và chúng ta nên tránh ăn sau khi ăn tôm. Nếu bạn muốn ăn thì hãy chỉ nên ăn trước hoặc sau khi ăn tôm 2 tiếng để giảm thiểu tối đa các vấn đề liên quan tới sức khỏe nhé.

Tôm kỵ trà

Nhiều người thường có thói quen uống trà sau khi ăn uống nên không để ý tới việc tôm kỵ trà. Sau khi ăn tôm nên tránh uống trà vì trong trà có chứa hàm lượng Acid Tannic cao, khi kết hợp với tôm sẽ kết hợp thành hợp chất Canxi không có khả năng hòa tan và vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tôm không nên ăn kèm thịt lợn và thịt gà

Trong đông y thì tôm và nhóm thịt gà và thịt lợn đều nằm trong danh sách những thực phẩm bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên 3 loại thực phẩm này một lúc sẽ khiến cơ thể gặp phải rất nhiều bất lợi như giảm chức năng gan thận.

Tôm kỵ với đậu nành

Trong thịt tôm có chứa rất nhiều Protein và trong vỏ tôm chứa rất nhiều Canxi. Mặt khác, đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành đều nằm trong nhóm thực phẩm chứa nhiều Protein và Canxi. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng hai loại thực phẩm này thì sẽ xảy ra hiện tượng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,…

Tôm kỵ bí ngô/bí đỏ

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì nếu sử dụng tôm cùng bí đỏ sẽ khiến cơ thể mắc chứng viêm dạ dày, ruột cấp tính ở một số người nhạy cảm.

Tôm hấp kỵ bí đỏ
Tôm hấp kỵ bí đỏ

Xem thêm: Tôm làm gì ngon

Tôm kỵ bầu

Hiện nay, chúng ta thường có thói quen nấu tôm với bầu. Tuy nhiên, theo đông y thì sự kết hợp giữa hai thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng, gây có đờm với những người đang ho. Vì tôm có tính nóng và bầu có tính hàn nên khi sử dụng hai thực phẩm này cùng một lúc sẽ khiến cơ thể bị tăng độ ẩm, đây là điều kiện hình thành đờm trong họng.

Những điều cấm kỵ khi ăn tôm

Có một số lưu ý khi ăn tôm bạn cần nắm được để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

  • Trước và sau khi ăn tôm, không nên sử dụng những thực phẩm hoặc đồ uống có chứa Vitamin C.
  • Không nên ăn tôm chết vì thịt tôm chứa nhiều Histidline, đây là chất sẽ phân hủy thành Histamine khi tôm chết khiến cơ thể bị nguy hại.
  • Không nên ăn quá nhiều vì ăn nhiều sẽ khiến cơ thể mắc phải những bệnh như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…
  • Không nên ăn hải sản tái (chưa chín hẳn) vì hải sản có thể chứa nhiều giun sán và các loại vi khuẩn, ấu trùng có hại.
  • Không nên ăn nhiều vỏ tôm vì sẽ dễ bị hóc, vỏ tôm có chứa canxi nhưng hàm lượng không cao nên hãy hạn chế các bạn nhé.
  • Người xuất hiện vùng đỏ bị ngứa không nên ăn tôm vì đây là triệu chứng của người dị ứng tôm.
  • Sau khi mổ không nên ăn tôm vì sẽ dễ bị sẹo lồi ở vết mổ. Hơn nữa, theo quan điểm dân gian thì sau khi sinh nếu ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng.
Rate this post