Những món ngon từ tôm luôn là sự lựa chọn hàng đầu để chuẩn bị trong các bữa tiệc, đặc biệt là tôm hấp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm các món ngon từ tôm hấp ngon miệng dễ làm.

Tôm hấp làm món gì ngon?

Tôm hấp bia

Tôm hấp bia là món ngon đầu tiên mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Những con tôm to được hấp với bia và sả thơm lừng, có màu đỏ hồng siêu bắt mắt. Món này mà chuẩn bị cho các bữa tiệc gia đình thì ngon hết ý đó nha.

Thịt tôm tươi, chắc và ngọt thịt, thêm hương vị đậm đà, khó phai từ bia và sả khiến cho món ăn trở nên vô cùng kích thích vị giác. Bóc vỏ một con tôm to, chấm đẫm vào chén muối tiêu chanh chua chua, mặn mặn thì còn gì bằng.

Cách làm món tôm hấp bia
Cách làm món tôm hấp bia

Tìm hiểu thêm: Tôm 1 nắng

Nguyên liệu làm Tôm hấp bia

 Tôm tươi: 500 gr

 Sả: 2 cây

Ớt: 1 trái

 Bia: 330 ml (1 lon)

Cách chế biến Tôm hấp bia

  • Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem tôm rửa sạch và cắt ngắn phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.

Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm.

  • Tiến hành hấp tôm

Bạn để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, rồi đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm. Còn một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm.

Sau đó, cho một vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào vỉ để hấp.

Cuối cùng, bạn bày tôm ra dĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi.

  • Thành phẩm

Tôm hấp bia sẽ có màu đỏ tươi và hương vị thơm lừng. Khi ăn, bạn ăn cùng với muối tiêu chanh hay các loại nước chấm hải sản đều tuyệt vời nhé.

Tôm hấp sả

Một món hấp ngon không kém cạnh hấp bia đó chính là tôm hấp sả. Những con tôm to và chắc thịt được hấp chung với sả và lá chanh cho bạn một hương thơm vô cùng quyến rũ, khó có thể cưỡng lại được.

Thịt tôm thơm và ngọt, bạn có thể kết hợp chấm kèm với các loại nước chấm đậm đà như muối tiêu chanh ớt, muối ớt xanh hoặc nước mắm chua ngọt. Món tôm này rất thích hợp dùng trong các bữa tiệc cũng như mâm cơm gia đình đó.

Nguyên liệu làm Tôm hấp sả

 Tôm tươi: 500 gr 

Sả: 3 cây 

Ớt: 2 quả

 Gừng nhỏ: 1 củ 

Lá chanh: 20 gr 

Tiêu: 1 muỗng cà phê 

Muối: 1/2 thìa 

Muỗng nêm: 1/2 hạt

Cách chế biến Tôm hấp sả

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa sạch tôm tươi và cắt bớt râu cho gọn rồi dùng kéo để cắt bỏ phần chỉ ở lưng. Sau đó cho vào rổ để tôm ráo nước.

    Bạn đem ớt cắt thành thừng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm. Sả thì bỏ lớp ngoài rồi thát lát. Đem gừng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.

    Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối và tiêu, rồi sốc nhẹ tôm 2 – 3 lần rồi để tôm thấp gia vị khoảng 5 – 6 phút.

  • Hấp tôm sả

    Bạn đặt một vỉ hấp vào nồi rồi xếp tôm lên trên, cho thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

  • Trình bày món ăn

Cho tôm ra dĩa, có thể trang trí thêm một vài lát ớt và sả cây đều được. Món này bạn ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh đều tuyệt vời nhé.

Tôm hấp nước dừa

Món tôm hấp nước dừa là món ngon hầu như không thể thiếu trong những bữa tiệc. Nhìn những con tôm sú với lớp vỏ đỏ hồng sẽ làm cho bạn cảm thấy đói bụng ngay.

Thịt tôm tươi, ngọt khi kết hợp hấp cùng với nước dừa càng làm cho hương vị của thịt tôm trở nên đậm đà, cuốn hút. Lấy một con tôm hấp với cái cùi thịt dày, chấm thật đẫm vào chén nước chấm hải sản và từ từ cảm nhận những vị chua, cay, mặn ngọt tan nhanh trên đầu lưỡi.

Cách làm món tôm hấp nước dừa
Cách làm món tôm hấp nước dừa

Xem thêm: Tôm làm gì ngon

Nguyên liệu làm Tôm hấp nước dừa

 Tôm: 0.5 kg

 Dừa xiêm: 1 trái 

Các loại rau sống: 200 gr

Cách chế biến Tôm hấp nước dừa

  • Sơ chế tôm

Tôm mua về bạn đem đổ ra thau, cắt bớt phần râu tôm cho gọn. Rửa sơ dưới vòi nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm.

Bạn lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn, còn xà lách, cà chua và dưa chuột thì bạn rửa sạch và thái vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn, còn xà lách, cà chua và dưa chuột thì bạn rửa sạch và thái vừa ăn.

  • Sơ chế dừa tươi

Bạn đem quả dừa gọt bỏ phần vỏ xanh, rồi tỉa sau cho đầu dừa được bo tròn để chúng ta cho tôm lên trên khi hoàn thành.

Bạn cũng có thể mua dừa đã được gọt sẵn và chỉ cần cắt gọn đầu dừa.

  • Làm tôm hấp dừa

Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 – 4 phút thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi. Sau đó nêm thêm một ít muối và bột nêm sau cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.

Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

Mẹo làm món tôm hấp thành công:

  • Bạn không nên hấp tôm quá lâu, vì hấp lâu thịt tôm sẽ bị bở và không ngon.
  • Phần chất thải trong đầu tôm có thể gây mùi cho món ăn. Sử dụng rượu trắng có thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên sử dụng rượu quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược.
Rate this post