Sử dụng thực phẩm xanh sạch đang trở thành xu hướng thịnh hành của người tiêu dùng hiện đại. Vậy thực phẩm xanh là gì và có những lợi ích nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Thực phẩm xanh là gì?

Thực phẩm xanh hay còn có các tên gọi khác như thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm Organic. Thực phẩm xanh được đảm bảo nghiêm ngặt về quy trình sản xuất từ khâu cây giống đến khi thu hoạch hoàn toàn không có hoá chất độc hại nguy hiểm. 

Quá trình sản xuất thực phẩm xanh sạch hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên, có kiểm soát về chất lượng đất, nguồn nước tưới và không sử dụng hoá chất độc hại, chất kích thích, hoocmon tăng trưởng, kháng sinh biến đổi gen, chất phụ gia nhân tạo, hoá chất bảo vệ thực vật…

Thực phẩm xanh đa dạng từ các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng, rau xanh, trái cây cho đến các sản phẩm chế biến từ sữa, bánh, ngũ cốc… Các sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn an toàn đối với sức khỏe.

Để xác định bạn đã mua chuẩn thực phẩm xanh, bạn cần chú ý các chỉ số trên nhãn mác USDA – Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Bạn cần tìm con dấu của tổ chức này trên bao bì sản phẩm hoặc kiểm tra các chỉ số:

 • Thực phẩm bằng hữu cơ có chứa ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.
 • Thực phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là chất hữu cơ.
 • Thực phẩm được sản xuất từ 100%  các nguyên liệu hữu cơ.

Mỗi tiêu chuẩn thực phẩm xanh sẽ có những quy định riêng và giá thành riêng, bạn hãy đọc kỹ và tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

thực phẩm xanhNhững điều cần biết về thực phẩm xanh sạch

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho mắt nên bổ sung hàng ngày

Tiêu chí đánh giá thực phẩm xanh sạch

Thực phẩm xanh sạch là cụm từ dùng chung cho các loại thực phẩm đạt một trong những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. 

– Thực phẩm xanh phải đảm bảo sử dụng các loại nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên và không tạo ra chất thải gây hại đối với cuộc sống con người. Đồng thời giảm tác động xấu đối với môi trường trong quá trình sản xuất.

– Quá trình sản xuất thực phẩm xanh phải đảm bảo tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất nhằm không để lại tồn đọng các hóa chất gây hại.

– Trong suốt quá trình gieo trồng thực phẩm xanh không gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí tại địa phương. Bên cạnh đó có thể cải thiện điều kiện thổ canh, giúp bảo vệ độ tơi xốp cho đất.

– Vấn đề an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng là yếu tố quan trọng nhất giúp tạo nên một môi trường sống lành mạnh. Đồng thời giảm tiêu thụ tài nguyên và chất thải sinh ra trong quá trình sử dụng sản phẩm.

– Thực phẩm xanh luôn được bảo quản bởi hệ thống chuyên dụng để thực phẩm đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.

Với quy trình sản xuất và chế biến nghiêm ngặt, tuân thủ những quy định về an toàn vệ sinh nên các loại thực phẩm xanh thường có giá thành cao hơn so với các loại thực phẩm thông thường. 

Các tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm xanh sạch tại Việt Nam

Vừa an toàn cho sức khỏe lại thân thiện với môi trường, thực phẩm xanh chính là một trong những lựa chọn thông minh đối với người tiêu dùng hiện đại. Thực phẩm xanh đang là xu hướng mới trong ngành dịch vụ ẩm thực. Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận:

Tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam. Thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap thường gọi là thực phẩm an toàn và  dựa trên 4 tiêu chí:

 • Môi trường sản xuất thực phẩm không lạm dụng sức lao động của người nông dân
 • Kỹ thuật sản xuất phải đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
 • Khi thu hoạch thực phẩm cần phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý.
 • Việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng.

thực phẩm xanhNhững điều cần biết về thực phẩm xanh sạch

Xem thêm: Top những thực phẩm tốt cho thận không nên bỏ qua

Tiêu chuẩn hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ thường gọi là thực phẩm sạch, được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Với yêu cầu 4 không:

 • Không phân bón hóa học.
 • Không hóa chất gây biến đổi gen.
 • Không chất kích thích tăng trưởng.
 • Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại.

Tiêu chuẩn GlobalGap

GlobalGap là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu. Thực phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn này thường gọi là thực phẩm an toàn.

Yêu cầu nhà sản xuất phải thiết lập hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm. Từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Bao gồm các yếu tố:

 • Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ.
 • Bao bì.
 • Thuốc và hóa chất sử dụng.
 • Điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc.

Thực phẩm xanh có tốt không?

Hiện nay, có nhiều quốc gia đang sử dụng thực phẩm xanh thân thiện với môi trường trong đời sống hằng ngày, trong đó có Việt Nam. Điều này đã mở ra một xu hướng mới trong quá trình ăn uống và đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng xanh thời hiện đại.

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Thực phẩm xanh đảm bảo mang đến những món ăn ngon chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng bên trong thực phẩm xanh vẫn được đảm bảo nguyên vẹn và cung cấp đầy đủ năng lượng thiết yếu cho con người.

Thân thiện với môi trường

Với quy trình sản xuất và chế biến nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn, thực phẩm xanh 100% từ tự nhiên đảm bảo đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời cũng được bảo quản bởi những chất liệu thân thiện với môi trường và hệ thống máy móc hiện đại nên đáp ứng được những tiêu chí về thân thiện với môi trường.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được thông tin về thực phẩm xanh là gì cũng như những tiêu chuẩn để đánh giá.

Rate this post