Thời sinh viên luôn được coi là khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ. Vậy phải làm như thế nào, sống như thế nào để sau này khi nhìn lại, bạn không hối hận vì đã đánh mất khoảng thời gian đẹp đó?

Lên đại học là bạn sẽ bước vào một môi trường sống và giáo dục hoàn toàn mới. Hẳn bạn sẽ được nghe từ các bậc “tiền bối” về một vòng lặp nhàm chán dường như vô tận ở trường đại học: học – thi – học. Thế nhưng ngoài việc học ra thì còn nhiều vấn đề cuộc sống khác mà bạn phải lo đến.

 

  • Tập lối sống ngăn nắp, chăm chỉ

 

Học đại học là bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống tự lập, không còn bố mẹ lúc nào cũng “kè kè” bên cạnh nhắc nhở việc này việc kia nữa. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống tự lập tốt. Bắt đầu từ việc rèn luyện thói quen giữ căn phòng mình ở luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Học cách tự nấu ăn, không thức quá khuya, không bỏ bữa, ăn linh tinh nhiều. Một không gian sạch sẽ cùng chế độ ăn uống hợp lý sẽ cho bạn sức khỏe tốt nhất để học tập một cách hiệu quả.

Hình ảnh có liên quan

Sinh viên nên có một lối sống ngăn nắp, chăm chỉ

 

  • Học tập nghiêm túc

 

Đại học là môi trường giáo dục tự giác. Nếu như là cấp 3, bạn luôn có thầy cô, bố mẹ đôn đốc, nhắc nhở. Nhưng lên đại học, bạn sẽ không bắt buộc phải đến lớp đúng giờ, đủ số tiết. Bạn có cúp vài buổi học thì cũng không bị báo phụ huynh, không bị hỏi lí do, không bị phạt. Nếu bạn không có ý thức tự giác, bạn sẽ dễ dãi hơn với bản thân và cúp học thường xuyên. Bạn có thể sẽ mất đi những kiến thức quan trọng của môn học và tất nhiên hậu quả là điểm số lẹt đẹt, học lại, thi lại… Vừa tốn tiền vừa mất thời gian. Tốt nhất, nếu không có việc quá quan trọng, hãy đi học đầy đủ và nghiêm túc. Điều này chỉ có lợi cho bạn chứ không có hại đâu.

 

  • Chi tiêu tiết kiệm

 

Học đại học là bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống xa nhà. Hàng tháng bố mẹ sẽ chu cấp cho bạn một khoản tiền nhất định để lo cho cuộc sống, từ tiền thuê trọ, ăn uống đến tiêu vặt. Khoản này nhiều hay ít còn tùy thuộc điều kiện mỗi gia đình, nhưng đa số là tương đối ít. Nếu không có sự tính toán chi tiêu hợp lý, bán sẽ dễ dàng lâm vào cảnh “ăn mì tôm trừ bữa” những ngày cuối tháng và chờ đợi bố mẹ gửi tiền lên.

Cuộc sống thành thị nhiều cám dỗ, những shop quần áo giảm giá, tiệm net, quán đồ ăn sinh viên… sẽ khiến bạn nhẵn túi một cách nhanh chóng nếu không kìm hãm được. Thiếu tiền cũng dẫn đến vay mượn nhau, và gánh nặng kinh tế lại đặt lên chính đôi vai bố mẹ bạn. Vậy nên hãy cố gắng học cách tiết kiệm, chi tiêu hợp lý để vấn đề tiền nong không ảnh hưởng đến việc học tập của bạn và cũng phần nào đỡ cho bố mẹ.

 

  • Tham gia hoạt động ngoại khóa

 

Lên đại học, ngoài việc học ra còn có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa để các bạn tham gia, để đời sống sinh viên trở nên khỏe khoắn và ý nghĩa hơn. Thường sẽ có rất nhiều các câu lạc bộ, đội nhóm thuộc các lĩnh vực khác nhau trong trường đại học. Hãy đăng ký vào một câu lạc bộ tình nguyện nếu bạn giúp đỡ mọi người, vào một đội thể thao nào đó nếu bạn thích vận động, hoặc tham gia câu lạc bộ ca hát, nhảy, múa… tùy theo sở thích của bạn. Bạn sẽ có nơi để thoải mái thể hiện các năng khiếu của bản thân cũng như thư giãn sau các giờ học căng thẳng, mệt mỏi, lại có thêm sức khỏe. Lợi quá phải không nào?

Hình ảnh có liên quan

Các câu lạc bộ thể thao luôn chờ đón sinh viên

 

  • Đi làm thêm nếu có thể

 

Một công việc làm thêm vào lúc rảnh rỗi sẽ giúp bạn kiếm thêm một khoản nho nhỏ tự trang trải cuộc sống mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ từ gia đình. Bạn cũng tích lũy thêm được các kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sống, ứng xử… phục vụ cho công việc sau này. Sinh viên thì thường hay đi làm gia sư hoặc phục vụ tại quán café, quán ăn… Hãy lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có được quãng đời sinh viên thật tươi đẹp, vui vẻ và ý nghĩa.

Rate this post