Kỳ thi THPT quốc gia đã kết thúc cách đây gần 1 tháng và điểm các môn thi cũng được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời điểm này chính là thời gian để các thí sinh dựa trên kết quả mà mình đạt được để chọn ngôi trường phù hợp với nguyện vọng cũng như mức điểm của mình.

Nghiên cứu kỹ điểm chuẩn của các trường những năm trước

Tuy mỗi năm điểm chuẩn các trường sẽ có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp với phổ điểm cũng như số lượng hồ sơ đăng ký. Nhưng đa phần sự chênh lệch là không đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho Tham khảo điểm chuẩn các trường của những năm trước

Tham khảo điểm chuẩn các trường của những năm trước

Đơn cử như năm 2017, nhiều trường đưa ra mức điểm xét tuyển đầu vào chỉ bằng với điểm sàn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhưng mức để trúng tuyển vào trường thì lại khá cao. Nguyên nhân, do khi trường đưa ra điểm xét tuyển thấp dẫn đến lượng hồ sơ ồ ạt đổ về. Trong đó, rất nhiều thí sinh có điểm thi cao hơn từ 3-4 điểm so với điểm xét tuyển của trường. Từ đó đẩy điểm trúng tuyển lên khá cao.

Năm nay, do đề thi khó, điểm trung bình thấp hơn so với năm trước từ 1-3 điểm nên hầu như các trường top đầu đều đưa ra mức nhận hồ sơ xét tuyển chỉ từ 18 điểm. Tuy nhiên, theo quan sát của các chuyên gia giáo dục thì nhiều khả năng, để trúng tuyển vào những trường trên mức điểm cũng phải đạt từ 22 trở lên.

Chính vì vậy việc nghiên cứu kỹ điểm chuẩn của từng trường, đặc biệt là những trường có ngành mà thí sinh yêu thích hoặc các ngành có tỷ lệ chọi cao sẽ giúp ích cho các thí sinh trong việc đưa ra quyết định. Để chính xác hơn, thí sinh nên so sánh điểm chuẩn trong 2-3 năm gần nhất.

Ngoài ra, thí sinh cần theo dõi kỹ các thông tin tuyển sinh được đăng tải trên báo chí, truyền hình để kịp thời nắm bắt sự thay đổi của các trường. Như vậy mới có thể kịp thời điều chỉnh nguyện vọng phù hợp. Tránh trường hợp do không nắm bắt được thông tin nên chọn những trường vượt quá khả năng hoặc vì sợ trượt nên chọn trường có mức xét quá thấp so với điểm thi của mình. Gây ra cảm giác tiếc nuối, chán nản khi không chọn được trường ưng ý.

So phổ điểm của các năm

Mức phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia đã được công bố từ khá lâu. Đây cũng là một cơ sở quan trọng để thí sinh có thể đánh giá và dự kiến được mức điểm của các trường.

Năm nay phổ điểm trung bình các môn trong khoảng từ 4 – 6 điểm. Như vậy tổ hợp 3 môn thi sẽ phổ biến từ 14 – 17 điểm. Đây cũng là mức mà nhiều trường đưa ra để xét tuyển hồ sơ.

So với năm trước thì mức trung bình này giảm khá nhiều. Nên nhiều khả năng các trường top dưới sẽ có điểm trúng tuyển trong khoảng này. Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý chọn trường phù hợp bởi lượng hồ sơ đổ về các trường này sẽ rất lớn.

Điều chỉnh nguyện vọng theo nguyên tắc 3 bậc

Để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao và chọn được trường cũng như ngành mình đam mê, thí sinh nên đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng theo nguyên tắc sau.

Kết quả hình ảnh cho điều chỉnh nguyện vọng

Điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm thi

Đầu tiên chọn những trường có tuyển sinh các ngành mình yêu thích.

Tiếp đến lựa chọn những trường có mức điểm xét tuyển các năm trước trong khoảng điểm thi mà thí sinh đạt được. Có thể chênh lệch 1 – 2 điểm so với điểm thi của bản thân.

Lựa chọn cuối cùng là lựa chọn những trường có điểm trúng tuyển thấp hơn hẳn điểm thi đạt được. Thường là từ 3 – 4 điểm. Lựa chọn này là một lựa chọn an toàn, gần như thí sinh sẽ đỗ 100%. Tuy nhiên, có thể sẽ không có những ngành mà thí sinh yêu thích.

Rate this post