Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Câu hỏi này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận, đặc biệt là những người đang làm việc trong công việc này và đang theo học. Dưới đây những giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu nhé! 

Giải thích ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được biết đến là một nghiệp vụ của ngành Y, trong đó những Kỹ thuật viên sẽ dùng những loại trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm để phân tích những mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch,… Dựa vào đó để sớm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh lý. Trên cơ sở đó phía các bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán, kết luận được bệnh lý sớm hơn để đưa ra được các phương pháp điều trị bệnh lý hiệu quả và kịp thời nhất.

Giải thích ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Đối với những người làm trong nghề Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm. Cử nhân Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ đảm nhiệm những vị trí chuyên môn trong bệnh viện, cơ sở Y tế từ tuyến trung ương đến địa phương, hay có thể làm việc tại viện, phòng Xét nghiệm Y học như:

  • Chuyên viên tư vấn;
  • Quản lý về Xét nghiệm;
  • Giảng viên giảng dạy;

Trong suốt thời gian công tác, Kỹ thuật viên Xét nghiệm thực hiện những công việc từ việc lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành phân tích và giải thích cụ thể về kết quả xét nghiệm, thống kê và lưu trữ kết quả đến bảo quản, giữ cho các dụng cụ xét nghiệm. Không dừng lại ở đó, các Kỹ thuật viên Xét nghiệm làm trong lĩnh vực Y học dự phòng cũng có thể hoạt động trong công tác phòng; chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe.

Tìm hiểu về công việc của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Nhân viên Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học chính là người được đào tạo đầy đủ các kỹ năng chuyên môn về Xét nghiệm Y học, sẽ biết được cách dùng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa, hiện đại nhằm thực hiện các xét nghiệm và đánh giá, nhận định được những kết quả đó một cách chính xác, nhằm giúp cho các bác sĩ đưa ra được các chẩn đoán bệnh lý cho bệnh nhân, đưa ra được phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Hay trong một số trường hợp, Kỹ thuật viên Y học có trình độ cao sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học nhằm phát triển nghề nghiệp, hoặc sẽ hướng dẫn cho các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có trình độ thấp. Theo đó, những công việc mà các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có thể sẽ đảm nhiệm được gồm có:

+ Sẽ là người trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ cho các bệnh nhân chuẩn bị chu đáo những công tác cho bệnh nhân thực hiện việc xét nghiệm, đảm bảo theo đúng quy trình và kỹ thuật.

+ Thực hiện các quy trình theo đúng quy định đặt ra nhằm đảm bảo được kết quả được chính xác nhất.

+ Biết cách điều chế những loại thuốc thử, hóa chất trong quá trình kiểm nghiệm.

+ Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ là người chuẩn bị những trang thiết bị máy móc, dụng cụ nhằm tiến hành công việc kiểm nghiệm. 

+ Người trực tiếp thực hiện công việc kiểm kê, cất trữ và bảo quản toàn bộ những kết quả xét nghiệm, chuyển toàn bộ kết quả đến với bác sĩ, khoa được yêu cầu.

+ Là người trực tiếp hỗ trợ tư vấn, giải thích cho những cán bộ Y tế, bác sĩ về kết quả của quá trình xét nghiệm, phân tích và nhận định khách quan nhằm giúp cho các bác sĩ đưa ra được các chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân.

+ Kỹ thuật viên cũng là người trực tiếp kiểm tra rà soát kỹ lưỡng về độ chuẩn xác của từng kỹ thuật và kết quả xét nghiệm.

+ Người trực tiếp giảng dạy cho từng nhân viên Kỹ thuật viên mới nhằm giúp cho họ được làm quen với những nghiệp vụ của ngành nghề.

+ Luôn luôn bảo quản, giữ gìn và đảm bảo sự an toàn đối với từng hóa chất, thiết bị máy móc dùng để làm xét nghiệm.  

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Đối với những sinh viên lựa chọn ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, chắc chắn trong tương lai các bạn sẽ nhận được một mức lương khá hấp dẫn so với mặt bằng chung. Do còn phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau, vì vậy khó có thể đưa ra được mức lương cụ thể trong ngành nghề này.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Theo như thông tin của các giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y Học TPHCM có chia sẻ về mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ ứng với những vị trí nhất định cụ thể như sau:

+ Kỹ thuật viên Xét nghiệm: 3 – 5 triệu;

+ Chuyên viên tư vấn:  7 – 10 triệu;

+ Nhân viên kinh doanh thiết bị Xét nghiệm: 5 – 7 triệu;

+ Quản lý Xét nghiệm Y học: 7 – 10 triệu;

+ Giảng viên chuyên ngành Xét nghiệm Y học: 15 – 20 triệu;

+ Bác sĩ Xét nghiệm: 16 – 22 triệu;

+ Chuyên viên Kỹ thuật Y tế ứng dụng: 10 – 12 triệu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người hiểu được phần nào về vấn đề Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Tuy nhiên, công việc của ngành nghề này còn phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như sau:

– Cấp bậc trong công việc: công việc các bạn đảm nhiệm cũng sẽ có mức độ ảnh hưởng đến hệ số lương, mức lương của ngành Xét nghiệm Y học. Nếu như vị trí càng quang trọng thì mức lương càng lớn. Mức lương của trưởng khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chắc chắn sẽ khác so với lương của ngành Kỹ thuật viên Xét nghiệm thông thường khác.

Hoặc đối với đội ngũ cán bộ Xét nghiệm cũng sẽ được phân chia theo đúng cấp bậc cụ thể như sau:

  • Bác sĩ hạng I – Bác sĩ cao cấp;
  • Bác sĩ chính – Bác sĩ hạng II;
  • Bác sĩ hạng III nhằm tính ra hệ số lương theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

– Trình độ chuyên môn: sinh viên mới tốt nghiệp, bằng cấp cũng chính là yếu tố làm ảnh hưởng đến mức lương. Thường thì phía nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cử nhân Đại học hơn so với bằng Cao đẳng; Trung cấp. Trong trường hợp các bạn đang cầm trên tay tấm bằng Cao đẳng/ Trung cấp thì không phải lo ngại gì, vì nhà tuyển dụng còn phải xem xét những vấn đề khác như kinh nghiệm làm việc,…   

– Môi trường làm việc: Ở Việt Nam, mức lương của những Kỹ thuật viên, bác sĩ Xét nghiệm Y học tại bệnh viện tư thường sẽ cao hơn so với bệnh viện công ở cùng một vị trí công tác. Hay một số trường hợp mức lương có thể sẽ cao hơn gấp 3 lần khi làm việc tại bệnh viện công. Bởi chính sách thu hút nhân lực của những cơ sở Y tế, bệnh viện tư trong thời gian gần đây. Nhưng dù đang công tác tại bệnh viện công hoặc tư cũng không còn quan trọng, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng hết mình vì cộng động và từng bệnh nhân.

– Những yếu tố khác: ngoài mức lương chính, lương của Kỹ thuật viên, phía các bác sĩ Xét nghiệm Y học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: phụ cấp hỗ trợ môi trường làm việc, thời gian tăng ca, tiền thưởng và tiền hoa hồng.

Mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cũng rất mở rộng, có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc. Do đó, những thí sinh đăng ký theo học ngành nghề này chắc chắn sẽ có được một tương lai chắc chắn.

Những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về vấn đề ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu và cơ hội nghề nghiệp như thế nào. Khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường sinh viên cần phải trau dồi các kiến thức và kỹ năng để trở thành Kỹ thuật viên giỏi trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)