Đối với sức khỏe có rất nhiều các chỉ số liên quan. Và chỉ số Triglycerides cũng rất quan trọng. Để hiểu rõ về chỉ số này cũng như làm sao kiểm soát được chỉ số để có được sức khỏe tốt thì mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Chỉ số Triglyceride là gì?

Triglyceride là một dạng chất béo mà cơ thể chúng ta vẫn tiêu thụ mỗi ngày. Triglyceride cũng là một trong những thành phần chủ yếu của mỡ động vật, thực vật. Khi cơ thể tiêu hóa Triglyceride thì lúc này Triglyceride được tiêu thụ dưới dạng năng lượng tế bào khi di chuyển trong mạch máu.

Triglyceride là một dạng chất béo mà cơ thể chúng ta vẫn tiêu thụ mỗi ngày

Triglyceride là một dạng chất béo mà cơ thể chúng ta vẫn tiêu thụ mỗi ngày

Triglycerides chứa 3 axit béo. Sau khi được đưa vào cơ thể, Triglyceride sẽ được đưa đến phần ruột non sau đó phân tách ra và kết hợp với Cholesterol để tạo thành năng lượng.

Ở các tế bào gan và tế bào mỡ thì năng lượng này sẽ được tích trữ. Lượng tích tụ Triglyceride quá lớn trong cơ thể sẽ khiến chỉ số Triglycerides cao và gây hại cho cơ thể. Các nguy cơ được cảnh báo thông qua chỉ số này như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ…

>>>>Tham khảo thêm: Chỉ số BMI là gì và những điều thú vị xoay quanh chỉ số BMI

Giá trị của chỉ số mỡ máu Triglyceride

Thông qua xét nghiệm máu, người bệnh có thể xác định chỉ số máu Triglyceride trong cơ thể. Theo kết luận của Hội tim mạch Hoa Kỳ, 4 mức chỉ số Triglycerides là cao, thấp hay bình thường được đánh giá như sau:

Người bệnh có thể xác định chỉ số máu Triglyceride trong cơ thể.

Người bệnh có thể xác định chỉ số máu Triglyceride trong cơ thể

 • Chỉ số Triglyceride bình thường: dưới 150 mg/dL (1,7 mmol/L).
 • Chỉ số Triglyceride ở mức ranh giới cao: 150 – 199 mg/dL (1.7 – 2 mmol/L).
 • Chỉ số Triglyceride cao: 200 – 499 mg/dL (2 – 6 mmol/L).
 • Chỉ số Triglyceride rất cao: trên 500 mg/dL (trên 6 mmol/L).

Biến chứng khi tăng chỉ số mỡ máu Triglyceride trong cơ thể

Chỉ số máu Triglyceride, chỉ số Triglycerides thấp, sẽ được thể hiện khác nhau đối với từng người. Nếu như chỉ số này tăng cao thì cơ thể và sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tác động đến quá trình vận chuyển máu

Chỉ số Triglyceride trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, nhất là những người có nồng độ HDL – cholesterol thấp hay đang bị đái tháo đường typ 2.

Nếu chỉ số Triglyceride cao, thường xuyên ở mức trên 200 mg/dl, người bệnh có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, mỡ máu… Chất béo tích tụ lâu ngày trong các thành mạch sẽ gây tắc hẹp động mạch vành, gây đau tim, đột quỵ não.

Kiểm soát chỉ số mỡ máu Triglyceride tốt bằng cách nào?

Muốn có một sức khỏe tốt thì chúng ta cần có một phương pháp cũng như là cách sinh hoạt để hạn chế việc tăng cao của chỉ số này. Dưới đây sẽ là những phương pháp giúp việc điều chỉnh số về mức độ an toàn cho sức khỏe của bạn mà bạn cần chú ý:

Nên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Nên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

 • Mỗi ngày dành ra 30 phút để tập thể dục. Mỗi tuần nên tập thể dục ít nhất 5 ngày để gia tăng nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể.
 • Các loại thực phẩm giàu chất béo có hại cần được hạn chế như: đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, cá loại thịt có màu đỏ, mỡ động vật, thịt hun khói…
 • Ăn nhiều cá nhất là những loại có chứa nhiều omega – 3 như cá hồi, cá thu, cá hồi…
 • Tránh xa rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn.
 • Không hút thuốc lá.
 • Nếu đang mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp cần khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh.
 • Những loại thức ăn có lượng đường cao cần được hạn chế.
 • Nên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…

Qua bài viết trên chúng ta đã biết được chỉ số Triglyceride và cách kiểm soát để có một sức khỏe tốt. Hãy ăn uống và tập luyện điều độ để có một cơ thể khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)