Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều được nghe đến chỉ số BMI. Thế nhưng để hiểu rõ sâu về chỉ sổ này thì không phải ai cũng biết. Và chỉ số BMI là gì? Những điều thú vị gì xoay quanh chỉ số BMI này. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì? Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn này được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành.

Cách đo chỉ số BMI. Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó:

 • BMI đơn vị thường dùng là kg/m2
 • W là cân nặng (kg)
 • H là chiều cao (m)

Chỉ số BMI chuẩn sẽ dao động trong khoảng 18,5 – 24,9 đối với người bình thường. Nếu bạn đang sở hữu chỉ số này là bạn đang có mức cân nặng rất lý tưởng.

>>>Tham khảo thêm: Chỉ số IQ là gì? IQ ảnh hưởng thế nào đến đời sống con người?

Chỉ số BMI bao nhiêu là thừa cân, béo phì?

khi vượt ngưỡng này trong tầm 18,5 - 24,9 tức là bạn đang bị thừa cân.

khi vượt ngưỡng này trong tầm 18,5 – 24,9 tức là bạn đang bị thừa cân

Chỉ số BMI bình thường là dao động trong khoảng 18,5 – 24,9. Và khi vượt ngưỡng này trong tầm 18,5 – 24,9 tức là bạn đang bị thừa cân.

Tình trạng này nếu lên tới 30 trở lên, cho thấy bạn đang bị béo phì.

Theo một nghiên cứu cho biết thì có khoảng một phần ba phụ nữ ở Hoa Kỳ đang bị béo phì.

Những yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, bao gồm:

 • Lượng calo dư thừa: Cơ thể cần bổ sung đủ calo để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Tuy nhiên, Chất béo sẽ được lưu trữ khi calo khi dư thừa. Thừa cân, béo phì là tình trạng của bổ sung quá nhiều calo.
 • Tuổi cao: khi bạn già đi, cân nặng của bạn thường sẽ tăng thêm một chút.
 • Yếu tố về gen: Một số trường hợp bị rối loạn di truyền, dẫn đến béo phì.
 • Quá trình mang thai: Người mẹ sẽ tăng cân trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không giảm thì sau khi sinh về mức bình thường thì sẽ dẫn tới béo phì.
 • Ngoài các yếu tố về cơ địa hay thai kỳ, bạn có thể chủ động kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày để giữ cho chỉ số BMI ở mức bình thường.

Chỉ số BMI quá cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Sức khỏe sẽ rất nghiêm trọng khi liên quan đến thừa cân, béo phì

Sức khỏe sẽ rất nghiêm trọng khi liên quan đến thừa cân, béo phì

Nếu đạt một chỉ số BMI tốt thì cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh. Thế nhưng nếu chỉ số này tăng quá cao thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về bệnh lý. Sức khỏe sẽ rất nghiêm trọng khi liên quan đến thừa cân, béo phì:

 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh về túi mật
 • Ngoài ra, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Nguy cơ gây ra một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng và túi mật.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ
 • Bệnh về khớp
 • Vô sinh

Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng?

 khi sở hữu chỉ số chuẩn thì bạn sẽ có được sức khỏe cũng như cân nặng lý tưởng

khi sở hữu chỉ số chuẩn thì bạn sẽ có được sức khỏe cũng như cân nặng lý tưởng

Chỉ số BMI chuẩn cho nữ hay nam thì đều mong muốn sở hữu. Bởi khi sở hữu chỉ số chuẩn thì bạn sẽ có được sức khỏe cũng như cân nặng lý tưởng. Để đảm bảo điều này thì bạn cần có một chế độ ăn phù hợp. Nếu đang vượt mức chỉ số thì cần có kế hoạch ăn kiêng kết hợp với các phương pháp tập luyện để cơ thể đạt được chỉ số.

Chỉ số BMI cho trẻ em sẽ có cách tính khác hơn người lớn một chút. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần tạo cho con một thói quen ăn uống lành mạnh, tránh ăn đồ ngọt quá nhiều và tham gia các hoạt động thể thao.

Như vậy chúng ta đã biết được chỉ số BMI là gì. Thông qua bài viết trên, bạn hãy nắm rõ tình trạng cơ thể để có một chế độ ăn uống và rèn luyện thật hợp lý cho mình nhé.

Rate this post