Nhắc tới chỉ số IQ và EQ chắc hẳn chúng ta đã nghe qua. Hiện nay rất nhiều các trường học ở nước ngoài và một số trường ở Việt Nam có phương thức tuyển sinh bằng cách test IQ kiểm tra EQ. Và bạn đã biết rõ về chỉ số IQ là gì chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh

Chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh của một người. Với những người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

Chỉ số EQ là gì?

Chỉ số IQ và EQ là gì? EQ là viết tắt của Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc – Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt, do vậy thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi  Thuật ngữ trí thông minh cảm xúc (EQ) này được đưa ra lần đầu vào năm 1990 bởi nhà tâm lý học Peter Salovey và John Mayer.

EQ được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo

EQ được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo

EQ được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một người. Họ kiểm soát được cảm xúc của m.ình rất tốt, nắm bắt được suy nghĩ của người khác. Chỉ số EQ cũng được đo lường thông qua những bài test EQ. Ngoài ra các chỉ số iq eq aq đều là những chỉ số đánh giá được năng lực của mỗi người.

****Tham khảo thêm: Khám phá chỉ số IQ của người thông minh

Ảnh hưởng của chỉ số IQ, EQ đến đời sống

Chỉ số IQ là gì thì chúng ta cũng đã nắm được. Chỉ số IQ và EQ rất quan trọng đối với đời sống. Hiệu quả thực tế của chỉ số thông minh IQ được kiểm chứng bằng cách kiểm soát “độ liên quan giữa IQ và thực tế cuộc sống” với thước đo chuẩn là 1 cho thấy học vấn và IQ có độ liên quan là 0,5. Hiệu suất làm việc và IQ là 0,54. Như vậy một người có IQ cao chưa chắc đã học siêu giỏi hoặc làm việc có hiệu suất cao.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng những người có chỉ IQ thường rất khỏe khoắn và cực kỳ yêu đời. Họ có một chỉ số cao đồng nghĩa với việc họ biết họ cần làm gì để tránh được những rủi ro đáng kể nhất trong cuộc sống. Họ chống lại được những cảm xúc tiêu cực khi gặp phải những tình huống buồn chán, tuyệt vọng.

các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng những người có chỉ IQ thường rất khỏe khoắn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng những người có chỉ IQ thường rất khỏe khoắn

Một nghiên cứu khá thú vị nữa mà chúng ta ít ngờ tới. Có một định luật hướng về trung bình mà người ta vẫn thường nhắc đến trong di truyền học. Đó là cha mẹ siêu thông minh lại có khuynh hướng sinh ra con cái ít thông minh hơn và ngược lại các bậc cha mẹ “thường thường” lại có thể sinh con thông minh hơn.

Thêm nữa, từ trước tới giờ chúng ta đều nghĩ rằng chỉ số IQ cao thường rơi vào những nước phát triển và cực kỳ giàu có như Châu Âu, Châu Mỹ. Thế nhưng hoàn toàn ngược lại. Châu Á mới là sở hữu nhiều đất nước có IQ cao nhất.

Các nước như như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Thái Lan… Tại những nước này, chỉ số IQ trung bình là 105 đơn vị. Đứng vị trí thứ hai là các nước châu Âu, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand có chỉ số IQ trung bình là 100, Nam Á, Bắc Phi và đa phần các nước châu Mỹ Latinh có chỉ số IQ trung bình là 85. Còn châu Phi nói chung và các nước vùng biển Caribe có chỉ số IQ trung bình dưới 70.

Như vậy chúng ta đã biết chỉ số IQ là gì? Và đây thực sự là một chỉ số cần thiết trong cuộc sống này.

5/5 - (1 bình chọn)