Chỉ số IQ là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá về khả năng ngôn ngữ, khả năng về toán học cũng như xử lý hình ảnh và sự thông minh trong xử lý thông tin của mỗi người. Chỉ số IQ của người thông minh bao nhiêu, những người nổi tiếng có chỉ số IQ như thế nào?

1. Chỉ số IQ là gì?

IQ hay chỉ số thông minh là khái niệm để đánh giá trí thông minh lỏng cùng trí thông minh kết tinh. Chỉ số IQ là kết quả đánh giá những khả năng về ngôn ngữ, về toán học cũng như cách xử lý hình ảnh và xử lý thông tin. Cùng với một số bài kiểm tra khác sẽ tổng hợp cho ra con số IQ của bạn. Hiện nay những đánh giá trên được thể hiện dưới dạng những bài kiểm tra từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài kiểm tra để tự đánh giá chỉ số IQ của mình. Hoặc bạn cũng có thể tính chỉ số IQ bằng các công thức.

Chỉ số IQ đánh giá trí tuệ, sự thông minh của mỗi người

Chỉ số IQ đánh giá trí tuệ, sự thông minh của mỗi người

2. Chỉ số IQ của người thông minh là bao nhiêu?

Công thức tính chỉ số IQ “sơ khai” là kết quả của phép chia giữa số tuổi trí tuệ và tuổi thực tế nhân với 100. Tuy nhiên cách tính chỉ số IQ này chưa chính xác. Công thức tính IQ chuẩn hơn đó là: IQ= 100 nhân với thương số của tuổi thông minh chia cho tuổi đời. Chỉ số IQ phản ánh khả năng trí tuệ của từng người. Dựa vào con số này, bạn sẽ biết được mình thuộc nhóm nào.

Thang điểm xếp loại IQ như sau:

– Loại thấp: chỉ số IQ dưới 85. Có 16% người thuộc nhóm này.

– Loại bình thường: chỉ số IQ nằm trong đoạn từ 85 đến 115. Có tới 68% dân số ở nhóm bình thường.

 – Loại thông minh: chỉ số IQ từ 115 đến 130. Nhóm này chiếm 14% dân số.

– Loại rất thông minh: chỉ số IQ thuộc từ 130 đến 145. Có 2% dân số thuộc nhóm người rất thông minh.

– Thiên tài hoặc cận thiên tài: chỉ số IQ từ 145 trở lên. Chỉ có 0,1% thiên tài hoặc cận thiên tài trong tổng số người.

 Như vậy, chỉ số IQ từ 115 trở lên là thông minh. Một lưu ý nhỏ đó là thang điểm này chỉ áp dụng cho chỉ số IQ mà không đúng với những chỉ số thông minh khác như thông minh cảm xúc hay thông minh về âm nhạc,…

Chỉ số IQ của người thông minh là trên 115

Chỉ số IQ của người thông minh là trên 115

3. Chỉ số thông minh của một số người nổi tiếng

Dưới đây là chỉ số thông minh của một số nhân vật tên tuổi sẽ khiến bạn bất ngờ. Chỉ số IQ của Bill Gates là 160. Được xem là người giàu có nhất thế giới, ông cũng là một trong những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Chỉ số IQ của Einstein nằm trong khoảng từ 160 đến 190. Nhà vật lý nổi tiếng chưa từng kiểm tra nên người ta không biết chính xác chỉ số IQ của Anhxtanh. Ông có nhiều nghiên cứu khoa học quan trọng với nhân loại đã được ghi nhận.

Chỉ số IQ của Stephen Hawking là 160, không chỉ được biết tới với nỗ lực vượt qua bệnh tật, ông còn là người sở hữu trí thông minh tuyệt vời và là người khởi đầu cho nền vũ trụ học bằng sự thống nhất hai thuyết tương đối tổng quát và thuyết cơ học lượng tử.

Chỉ số IQ của Lampard là trên 150, anh là tiền vệ bóng đá xuất sắc của Chelsea với những đóng góp quan trọng. Chỉ số IQ của Gerard Pique lên tới 170. Pique là ngôi sao bóng đá với rất nhiều danh hiệu vô địch và được xem là lãnh đạo thiên tài trên sân cỏ. Chỉ số IQ của Exo cũng sẽ khiến bạn bất ngờ. Nhóm nhạc với 9 thành viên này đều có IQ cao, nằm ở mức từ 134 đến 141. Không chỉ nổi tiếng với tài năng ca hát, Exo cũng được ngưỡng mộ bởi sự thông minh và tài năng. Chỉ số IQ của Song Joong Ki là 140. Nam diễn viên tài năng có chỉ số IQ cùng thành tích học tập khiến nhiều người nể phục, nhưng cuối cùng anh đã chọn diễn xuất và cực kì thành công ở lĩnh vực này.

Chỉ số IQ là một trong những phương pháp để đánh giá về sự thông minh, trí tuệ của mỗi người. Cùng với thời gian thì đây vẫn là phương pháp tốt nhất để đánh giá. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc về chỉ số IQ của người thông minh.

Xem thêm:

>> Sự khác biệt cơ bản về các chỉ số IQ và EQ AQ

Rate this post