Các loại chỉ số như IQ, EQ, CQ, AQ  có lẽ bạn đã từng nghe nhắc đến tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiều về chúng hay những chỉ số đó biểu thị cho điều gì. Đặc biệt là loại chỉ số quen thuộc như EQ, bạn có từng thắc mắc EQ biểu thị cho điều gì và chỉ số EQ  bao nhiêu cao?

A – Chỉ số EQ biểu thị cho điều gì?

EQ là viết tắt của từ tiếng Anh Emotional Quotient, có nghĩa là trí tuệ cảm xúc. Chỉ số EQ là một tính trạng số lượng được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của con người. Những người có EQ cao thường có khả năng nhận biết, đánh giá, có thể thấu hiểu cũng như chế ngự cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt, bởi vậy họ thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi.

Nhiều người thường hay nói “Với IQ người ta sẽ lựa chọn bạn, nhưng với EQ, người ta sẽ đề bạt bạn”. Chính bởi vậy, những người thành đạt không hẳn là những người có chỉ số IQ cao nhất nhưng họ lại có chỉ số EQ cao nhất.

Những người có chỉ số EQ cao thường dễ thích nghi, luôn tìm được cách hòa hợp với một tập thể, và dễ dàng nhận được sự hợp tác từ đối tác hơn cả những thiên tài nhưng đơn độc.

Chỉ số EQ biểu thị cho nhiều điều trong con người

Chỉ số EQ biểu thị cho nhiều điều trong con người

EQ trong mỗi người, một phần là bẩm sinh, tuy nhiên một phần còn phụ thuộc vào giáo dục và rèn luyện mới có được. Vấn đề về tình cảm cần được thực hiện ngay tư khi sinh ra, khi mà hệ thần kinh chưa trưởng thành, như vậy sẽ có nhiều cơ hội tiếp nhận cảm xúc mới. EQ không hề đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục chính là mong muốn chúng cùng phát triển song song. Có người có cả chỉ số IQ và EQ, nhưng cũng có những người không có cả hai loại chỉ số này.

B – Vậy chỉ số EQ cao là bao nhiêu?

Trong một bài nghiên cứu, thang điểm chỉ số EQ lấy điểm 100 làm mốc trung bình. Các nhà tâm lý học cũng đồng ý cho rằng:

  • 68% dân chúng có điểm EQ trung bình từ 85 – 115.
  • 16% dân chúng có điểm EQ thấp từ 84 trở xuống.
  • 14% dân chúng có điểm EQ cao từ 116 – 130.
  • 2% dân chúng có điểm EQ cao tối ưu là từ 131 trở lên.

Như vậy, nếu bạn có chỉ số EQ 120 thì bạn thuộc nhóm người có chỉ số EQ cao.

C – Dấu hiệu của những người có chỉ số EQ cao là gì?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chỉ số EQ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của một người. Bên cạnh các bài kiểm tra EQ với kết quả mang tính tương đối, thì một vài dấu hiệu dưới đây cũng có thể giúp bạn nhận biết mình có chỉ số EQ cao hay không.

1. Kiềm chế cảm xúc tốt trước những lời chỉ trích

Có thể tự nhận thức được cảm xúc của bản thân là một dấu hiệu của chỉ số EQ cao. Điều này sẽ giúp bạn dĩ hòa vi quý, nhận biết được những sai lầm, thiếu sót của bản thân và có thể tránh được những cảm xúc tiêu cực không đáng có với những người xung quanh. Những người EQ cao sẽ xem xét những lời chỉ trích, đánh giá và phân tích để tự hoàn thiện bản thân.

Dấu hiệu cho thấy bạn là người có chỉ số EQ cao là biết kiềm chế cảm xúc tốt

Dấu hiệu cho thấy bạn là người có chỉ số EQ cao là biết kiềm chế cảm xúc tốt

2. Linh hoạt đón nhận cơ hội từ sự thay đổi

Những người có trí thông minh cảm xúc cao không ngại ngần và lo sợ với sự thay đổi. Họ thường vui vẻ, linh hoạt và có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi.

3. Thấu hiểu được cảm xúc của những người xung quanh

Đây là một dấu hiệu quan trọng của chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ. Nhờ việc thấu hiệu mà những người có chỉ số EQ cao thường trở thành những người đồng nghiệp tuyệt vời khi họ có thể lắng nghe và đưa ra những lời khuyên cần thiết để giúp mọi người xung quanh vượt qua được áp lực và căng thẳng. Vậy có lẽ người có chỉ số EQ cao nhất thế giới là người luôn được mọi người yêu quý và trở thành mẫu đồng nghiệp lý tưởng trong cơ quan cũng không phải là lạ.

4. Luôn suy nghĩ tích cực

Cho dù bản thân hay đồng nghiệp có vấp phải một sai lầm nào đó thì với một người có trí thông minh cảm xúc cao, họ sẽ không quá tập trung và nhắc đi nhắc lại vấn đề đó. Thay vì vậy, họ hướng đến những điều tích cực và tập trung thực hiện những điều đó, đồng thời phân tích và sửa sai những lỗi lầm.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về chỉ số thông minh cảm xúc EQ và có thể đánh giá tương đối được chỉ số EQ của bản thân ở mức nào. Để nâng cao chỉ số EQ cũng không hề khó nếu bạn chăm chỉ và biết cách không ngừng rèn giũa bản thân.

Xem thêm :

>> Khám phá chỉ số IQ của người thông minh

4.7/5 - (3 bình chọn)