Khi mua ô tô thì bạn phải bắt buộc nộp thuế trước bạ. Vậy mức thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu và cách tính như thế nào. Nếu như bạn muốn biết thì hãy đọc hết bài viết này của Xem Xe. Bởi chúng tôi sẽ trả lời cho bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Mức thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu dành cho xe mới

Theo như quy định thì thuế trước bạ của xe được mua mới và mua cũ sẽ được tính theo kiểu khác nhau. Cho nên trước tiên chúng tôi sẽ cho bạn biết mức thuế trước bạ dành cho những chiếc xe được mua mới. 

thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu
Mức thuế trước bạ cho xe mới sẽ nhiều hơn xe cũ

Quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức thuế trước bạ dành cho những chiếc xe được mua mới sẽ được tính theo công thức sau: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%). Trong đó giá tính lệ phí trước bạ được tính dựa vào giá của chiếc xe, cụ thể nó sẽ thấp hơn giá niêm yết một chút. Còn mức thu lệ phí được tính dựa vào các loại xe mô tô khác nhau. 

Mức thu lệ phí theo tỷ lệ được tính dựa vào bảng sau:

TT

Loại xe

Mức thu theo tỷ lệ %

1

Những chiếc xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự.

2%

2

Những chiếc ô tô có số chỗ ngồi dưới 9 chỗ và nộp thuế trước bạ lần đầu

Lưu ý: Có những trường hợp theo quy định của địa phương thì tỷ lệ sẽ khác tuy nhiên HĐND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 15%.

10%

(xem tại Nghị quyết của từng tỉnh thành để biết mức thu cụ thể)

3

Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pickup chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu.

Mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

4

Ô tô chở người có dưới 9 chỗ ngồi, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pickup chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông tối đa là 1,5 tấn và có dưới 5 chỗ ngồi, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi.

2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Để bạn có thể biết mức thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu dành cho xe mới thì chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể. Ví dụ như bạn mua một chiếc xe Honda Civic mới với giá 1 tỷ đồng. Thì thuế trước bạ mà bạn phải nộp sẽ là: Thuế trước bạ = 1,000,000,000 x 10% = 100 triệu đồng.

?Truy cập vào Xem Xe nếu như bạn muốn biết kinh nghiệm lái xe hay nhất

Mức thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu cho xe ô tô cũ

Đối với xe ô tô cũ thì mức thuế trước bạ mà bạn phải nộp sẽ thấp hơn so với những chiếc xe mới. Cụ thể công thức được tính sẽ là: Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%, trong đó Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại. Theo như quy định thì phần trăm chất lượng còn lại của xe sẽ được tính theo bảng sau:

TT

Thời gian sử dụng

Giá trị còn lại của xe so với xe mới

 1

Thời gian đã sử dụng trong 01 năm

90%

 2

Thời gian đã sử dụng từ trên 01 đến 03 năm

70%

 3

Thời gian đã sử dụng từ trên 03 đến 06 năm

50%

 4

Thời gian đã sử dụng từ trên 06 đến 10 năm

30%

 5

Thời gian đã sử dụng trên 10 năm

20%

Để bạn có thể biết được cách tính thì chúng tôi cũng sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể dành cho bạn. Ví dụ như bạn mua một chiếc Honda Civic đã qua sử dụng 2 năm, thì mức thuế trước bạ mà bạn phải nộp  = 1,000,000,000 x 70% x 2% = 14,000,000 VNĐ. 

thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu
Xe cũ sẽ đóng mức thuế trược bạ thấp hơn

Thời hạn nộp thuế trước bạ là bao lâu

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết mức thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu. Và theo như quy định thì bạn sẽ phải nộp thuế trước bạ trong vòng 30 ngày để từ ngày đăng ký xe. Nếu như quá 30 ngày mà bạn không nộp thuế trước bạ thì bạn sẽ bị phạt 0.05% cho mỗi ngày. 

Cho nên khi mua xe về tốt nhất bạn phải nộp thuế trước bạ ngay lập tức. Bởi đây là mức thuế mà bắt buộc bạn phải nộp nếu không bạn sẽ bị phạt nếu tham gia giao thông.

Qua bài viết này Xem Xe đã cho bạn biết được mức thuế trước bạ ô tô là bao nhiêu cho cả xe mới lẫn xe cũ. Và chỉ cần áp dụng công thức đó thì bạn có thể dễ dàng tính được số tiền thuế trước bạ mà bạn phải nộp khi mua xe.

Rate this post