EQ theo chúng ta đều biết đó là chỉ số cảm xúc. Giống với IQ, chỉ số này cũng có cách đo riêng. Và bạn đã biết cách đo chỉ số eq thế nào là chính xác và những câu hỏi thường gặp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chỉ số EQ là gì?

Từ trước tới nay, mọi người đã sử dụng ‘Quotient Intelligence’ hay còn được gọi phổ biến hơn là IQ để đánh giá thành công của một cá nhân. Các con số được sử dụng tràn lan trong nhiều cuộc đời như một yếu tố quyết định.

 EQ đã được chứng minh là gây ra những thay đổi về hành vi, cấu trúc và tâm lý

 EQ đã được chứng minh là gây ra những thay đổi về hành vi, cấu trúc và tâm lý

Trong những năm gần đây, nghiên cứu cũng đã bắt đầu xoay quanh ‘Chỉ số thông minh cảm xúc‘ hay còn gọi là EQ. EQ đã được chứng minh là gây ra những thay đổi về hành vi, cấu trúc và tâm lý ở một cá nhân, từ đó góp phần vào thành công của của chính cá nhân đó.

Cách đo chỉ số EQ thế nào là chính xác

Cách đo chỉ số EQ chính xác cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm. Bất kỳ công cụ tốt nào đều nhằm xác định bốn trụ cột quan trọng, cụ thể là – nhận thức, lý luận, thấu hiểu và quản lý hoặc kiểm soát cảm xúc, trong đó EQ cư trú. Dưới đây là Cách đo chỉ số EQ chính xác để có thể đánh giá chỉ số EQ một cách tốt nhất.

Cách đo chỉ số EQ chính xác cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm

Cách đo chỉ số EQ chính xác cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm

  • Reuven Bar-On xác định và đánh giá hạnh phúc, giải quyết vấn đề, chịu đựng căng thẳng và nhận thức.
  • Thang đo trí tuệ cảm xúc đa nhân tố được đưa vào các nhiệm vụ xoay quanh bốn trụ cột của EQ và hiệu suất của chúng được đánh giá.
  • Bản kiểm kê năng lực cảm xúc chiếm thứ hạng, của những người gần gũi nhất với bạn, về khả năng của bạn. Các câu hỏi thường dựa trên một số năng lực cảm xúc.
  • Bảng câu hỏi phong cách thuộc tính Seligman xác định sự bi quan và lạc quan.

*****Tham khảo thêm: Chỉ số EQ là gì? Chỉ số EQ 120 là cao hay thấp

Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hỏi để đánh giá EQ

Mô tả cách bạn giải quyết mâu thuẫn trong công việc bằng một trường hợp cụ thể?

Trong cuộc sống cũng như công việc khó có thể tránh được mâu thuẫn. Tuy nhiên, với những câu trả lời này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được rằng ứng viên đó xử lý tình huống ra sao. Câu trả lời cũng thể hiện được chỉ số EQ của ứng viên.

Mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp ở công ty cũ?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ xem cách trả lời của bạn, mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp ở nơi làm việc cũ. Nếu là những người yêu mến đồng nghiệp, họ sẵn sàng trả lời bởi họ có chỉ số EQ cao, luôn giúp đỡ, cởi mở với mọi người xung quanh mình. Với những người ích kỷ, câu trả lời của họ sẽ ngập ngừng hơn.

Cách đo chỉ số EQ

Cách đo chỉ số EQ

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng khai thác việc xây dựng mối quan hệ của ứng viên nơi công sở. Những người ngại giao tiếp hoặc ích kỷ sẽ trở nên ngập ngừng khi gặp câu hỏi này. Ngược lại, những ứng viên quảng giao sẽ rất nhiệt tình kể về việc xây dựng mối quan hệ, hay việc giúp đỡ đồng nghiệp như thế nào.

Cách bạn đương đầu với thất bại?

Câu hỏi này thể hiện cách bạn ứng xử và đương đầu với thất bại. Với những người có chỉ số EQ cao thì họ sẽ luôn lựa chọn cách ứng xử tốt nhất. Họ bỏ qua những đau khổ để hướng tới những thành công tốt đẹp hơn. Đối với những vấp ngã, thất bại đã đi qua, họ luôn tìm cho mình những bài học và sự phấn đấu.

Nhà tuyển dụng nên nghe thật kỹ câu trả lời của các bạn ứng viên. Họ sẽ cho bạn thấy cách họ ứng xử cho những tình huống ấy. Ứng viên sẽ đổ lỗi cho người khác hoặc thể hiện sự tức giận, họ không phải là người có chỉ số EQ cao. Những ứng viên biết tự nhận ra sai lầm và sửa sai, họ hẳn sẽ là những người tích cực trong công việc.

Cách đo chỉ số EQ rất tinh tế. Các nhà nghiên cứu tin rằng những cá nhân có trí tuệ cảm xúc lành mạnh chắc chắn tạo nên những nhà quản lý giỏi và hiệu quả.

Rate this post