Những năm tuyển sinh gần đây, ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những thông tin thí sinh cần nắm về chương trình đào tạo này.

1. Ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp là gì?

Để giúp bạn hiểu được khái niệm Trung cấp Điều dưỡng, chúng tôi xin chia sẻ khái niệm ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế, với nhiệm vụ chính là đảm đảo bảo và nâng cao được tối ưu về sức khỏe và khả năng dự phòng và xoa dịu được những nổi đau cho người bệnh.  Đồng thời, những người hoạt động trong ngành Điều dưỡng sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc bệnh nhân, gia đình hay cộng đồng.

Ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp và những thông tin thí sinh cần nắm
Ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp được nhiều người học quan tâm

Theo đó, ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp là chương trình đào tạo những học sinh có trình độ Trung cấp Điều dưỡng để phục vụ nhân lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh sẽ được cấp bằng Trung cấp Điều dưỡng theo quy định hiện hành.

2. Hệ Trung cấp Điều dưỡng học gì?

Mục tiêu của hệ Trung cấp Điều dưỡng là đào tạo những Điều dưỡng viên trình độ Trung cấp, có thể thực hiện được công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh tại bệnh viện hay cơ sở y tế.

Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được cung cấp những nội dung kiến thức sau:

Nội dung chương trình khung đào tạo Điều dưỡng bao gồm những kiến thức cơ bản về chính trị; tin học; vi sinh – ký sinh trùng; dược lý; sức khoẻ – môi trường – vệ sinh – nâng cao sức khoẻ và hành vi con người; dinh dưỡng tiết chế; đạo đức điều dưỡng; điều dưỡng cơ sở; tâm lý và giáo dục sức khoẻ; y học cổ truyền; kiểm soát nhiễm khuẩn; chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực; chăm sóc sức khoẻ người bệnh nội khoa; ngoại khoa; chăm sóc sức khoẻ trẻ em; phụ nữ, bà mẹ và gia đình.

Ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp và những thông tin thí sinh cần nắm
Sinh viên ngành Điều dưỡng trong giờ thực hành

Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh.

Bên cạnh đó, học sinh cũng sẽ được trang bị những nghiệp vụ điều dưỡng cơ bản và kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

3. Ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp có dễ xin việc không?

Cùng với ngành Dược, Điều dưỡng cũng là ngành nghề được đánh giá cao với nhu cầu nhân lực lớn. Sau khi hoàn thành chương trình học trung cấp điều dưỡng đa khoa được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế của Nhà nước hoặc cơ sở y tế ngoài công lập như phòng khám, bệnh viện tư nhân….theo các quy chế tuyển dụng công chức Nhà nước và Luật Lao động.

Bên cạnh đó, nếu có nguyện vọng có thể được đào tạo thành Điều dưỡng Trưởng, Điều dưỡng chuyên khoa hoặc học lên trở thành Cử nhân điều dưỡng đa khoa trình độ đại học.

>>> Tham khảo ngay: Điều dưỡng có thể học lên Bác sĩ không?

Công việc và nhiệm vụ cơ bản của Điều dưỡng viên Trung cấp như sau:

  • Tiếp đón người bệnh, làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn người bệnh và thân nhân người bệnh thực hiện nội quy của các cơ sở y tế.
  • Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, chất thải, tình trạng ăn uống, trạng thái tâm sinh lý của người bệnh,… Theo dõi và báo cáo những diễn biến bất thường cho Bác sĩ.
  • Nhận định tình trạng người bệnh để lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc.
  • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh.Thực hiện các y lệnh của Bác sĩ đối với người bệnh.
  • Phụ giúp Bác sĩ khi khám bệnh, thực hiện các thủ thuật chẩn đoán, điều trị.
  • Thực hiện sơ cứu và cấp cứu ban đầu. Chăm sóc người bệnh hấp hối và tử vong.
  • Động viên người bệnh an tâm điều trị, hướng dẫn người bệnh, thân nhân người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị.
  • Phổ biến kiến thức về phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh và thân nhân người bệnh.
  • Tham gia hướng dẫn huấn luyện nhân viên mới và học sinh y tế thực tập tại đơn vị.Tham gia công tác hành chính, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo sự phân công.
  •  Quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị.

Trên đây là chia sẻ về chương trình học và cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post