Quản lý giáo dục là ngành gì? Sau khi học xong ngành quản lý giáo dục sẽ làm gì? Là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Quản lý giáo dục là ngành gì?

Ngành quản lý giáo dục là một trong những ngành học đang thu hút được rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Đây cũng là một trong những ngành có tổ chức hoạt động giáo dục và giám sát đánh giá hoạt động giáo dục.

Chức năng tổ chức của ngành này sẽ giúp nhà trường hoạt động ổn định. Có thể giám sát và đánh giá được các hoạt động giáo dục giúp nhà trường có thể cải thiện chất lượng hoạt động giáo dục được tốt hơn.

Những đổi mới, cải tiến trong giáo dục luôn cần tới những nhà quản lý giáo dục vì mỗi điều chỉnh trong hoạt động của một bộ phận sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Những nhà quản lý giáo dục sẽ có trách nhiệm và nhiệm vụ sắp xếp tất cả các công việc đó đâu ra đấy.

Quản lý giáo dục là ngành gì

Theo học ngành quản lý giáo dục bạn cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản về quản lý giáo dục và kỹ năng thực hành quản lý giáo dục. Để có có thể đáp ứng nhu cầu quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và nắm bắt được các hoạt động của nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục ở các cấp trong và ngoài hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đó thực hiện tốt được công việc vận hành của nhà trường.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Ngành quản lý giáo dục là ngành gì?” rồi chứ.

Mục tiêu đào tạo ngành quản lý giáo dục

Cùng điểm qua các mục tiêu đào tạo ngành quản lý giáo dục ở nước ta hiện nay như sau:

 • Đào tạo ra các cử nhân quản lý giáo dục có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỷ luật, có đạo đức nghề nghiệp
 • Đào tạo ra các cử nhân quản lý giáo dục có ý thức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân
 • Đào tạo ra các cử nhân có ý sức khỏe và năng lực giao tiếp xã hội, nắm vững kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành quản lý giáo dục. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học quản lý giáo dục vào các hoạt động của nhà trường.
 • Tạo dựng nguồn nhân lực tốt, chất lượng cho việc xây dựng nền giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước của chúng ta.

Học xong ngành quản lý giáo dục ra trường sẽ làm gì?

Bên cạnh vấn đề: “Quản lý giáo dục là ngành gì?” thì rất nhiều bạn trẻ còn đang lo lắng không biết ngành này sau khi ra trường sẽ làm gì? Hãy cùng điểm qua các công việc bạn có thể làm sau khi ra trường:

 • Thực hiện công việc của chuyên viên quản lý hành chính giáo dục trong các cơ quan quản lý giáo dục. Bạn có thể làm việc trong Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo hay các Phòng Giáo dục và Đào tạo.
 • Thực hiện công việc của một chuyên viên quản lý hành chính giáo dục trong các cơ sở giáo dục thường xuyên. cơ sở giáo dục cộng đồng, các cơ sở đào tạo bồi dưỡng, đoàn thể, doanh nghiệp, dự án, các tổ chức giáo dục ngoài công lập,… Bạn có thể làm việc tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, huyện, quận.

quản lý giáo dục là ngành gì

Quản lý giáo dục là ngành gì

 • Thực hiện công việc của một chuyên viên như: Chuyên viên văn phòng, Chuyên viên quản lý cơ sở vật chất và thiết bị trường học, Chuyên viên phòng đào tạo, Chuyên viên quản lý học sinh, sinh viên,… Làm việc tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hay các trường trung học dạy nghề, cao đẳng, đại học trên phạm vi cả nước.
 • Thực hiện công việc của một chuyên viên phụ trách công tác văn hóa, giáo dục trong các cơ quan chính quyền các cấp và các tổ chức văn hóa giáo dục ở cộng đồng.
 • Làm giảng viên chuyên ngành quản lý giáo dục trong các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng cán bộ tại các học viện, trường đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cấp tỉnh, thành phố, các khoa trong các trường đại học và cao đẳng trên phạm vi cả nước.
 • Làm cán bộ nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu về quản lý giáo dục tại các viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng.
 • Không chỉ có vậy, sau khi học xong quản lý giáo dục bạn có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu chuyên môn ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành quản lý giáo dục. Hãy cân nhắc để đưa ra quyết định tốt nhất nhé!

Rate this post