Ô nhiễm thực phẩm là vấn đề rất quen thuộc trong xã hội. Tuy nhiên để hiểu rõ khái niệm cũng như nguyên nhân là gì thì không phải ai cũng hiểu. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Ô nhiễm thực phẩm là gì

Các loại thực phẩm chúng ta ăn vào thường không sạch tuyệt đối mà ít nhiều sẽ có ô nhiễm. Ô nhiễm trong thực phẩm có thể đến từ môi trường hoặc do thành phần bên trong tự sản sinh ra. Vi dụ thực phẩm để lâu bị mốc sẽ chứa chất độc aflatoxin.

o-nhiem-thuc-pham-den-tu-moi-truong-hoac-thanh-phan
Ô nhiễm thực phẩm đến từ môi trường hoặc thành phần

Xem ngay: 8 thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ để biết đó là những thực phẩm gì

Trong các loại thịt nguội, dăm bông, lạp xưởng có chứa muối gốc nitrat, nitrit độc hại. Nếu hàm lượng các chất bảo quản vượt quá tiêu chuẩn cho phép cũng sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Đây là các ví dụ điển hình thường thấy mà bạn cần biết. Bạn nên nhớ thực phẩm đã bị ô nhiễm tuyệt đối không được ăn.

 Nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

 Nguyên nhân có thể đến từ nguồn gốc của sản phẩm

Các loại rau trồng, gia súc chăn nuôi tại nơi nhiễm bẩn hoặc có nguồn nước nhiễm bẩn. Làm cho các loại rau và gia súc , gia cầm này mang trong mình các độc tố hoặc vi khuẩn, giun sán. Khi chế biến các loại độc tố này không bị mất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

 Nguồn nước sạch cũng chính là yếu tố cần quan tâm đối với các nhà sản xuất nước tinh khiết, nước đóng chai, bia, rượu. Vì nếu nguồn nước bị nhiễm bẩn thì các sản phẩm sẽ bị nhiễm độc.

 Đối với các loại trái cây, rau quả. Thì việc bón phân với hàm lượng không đúng hoặc dùng thuốc trừ sâu sai cách đều có thể làm tồn dư lượng độc tố có hại cho con người. Có thể kể đến như phân u rê chằng hạn, trong phân có chứa asen, chì, thủy ngân, niken. Đây là các chất độc cho cơ thể nên nếu bón phân dư liều thì lượng các chất này bị cây hấp thụ cũng tăng lên. Thuốc tăng trưởng cũng tồn dư nhiều loại chất độc. Nhà nông nên dùng phân hữu cơ sạch và đừng sử dụng các chất kích thích tăng trường.

 Do quá trình chế biến không đúng

Quá trình giết mổ không đúng chuẩn vệ sinh. Sẽ làm cho các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào thịt, cá, hải sản. Quá trình gặt hái rau, củ, quả cũng vậy. Các dụng cụ dùng trong chế biến đều có thể là tác nhân đưa chất độc hoặc vi khuẩn vào thực phẩm. Đặc biệt là các loại thau, chén rất dễ đưa hàm lượng melamin, chì cao vào thực phẩm.

Sử dụng các loại gói hút Oxy kém chất lượng dẫn đến sản phẩm bị nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Thức ăn không nên tiếp xúc lâu với không khí, Oxy và ánh sáng. Đây là các điều kiện thích hợp làm nấm mốc và các loại vi khuẩn phát triển.

Nhiệt độ bảo quản không đúng cũng làm cho vi khuẩn phát triển mạnh bên trong thực phẩm.

Do quá trình bảo quản

Quá trình đóng gói bảo quản và vận chuyển sai quy cách cũng là nguyên nhân làm thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố xâm nhập.

o-nhiem-thuc-pham- do-qua-trinh-bao-quan
Ô nhiễm thực phẩm do quá trình bảo quản

Click ngay: thực phẩm bổ sung canxi để biết thêm các loại thực phẩm này

Rất nhiều trường hợp người ăn đồ hộp hoa quả bị nôn mửa và đi lỏng. Lý do thiếc trong sắt tây sẽ kết hợp với axit nitric trong nước hoa quả và gây độc.

Các chất bảo quản cũng là yếu tố gây độc cho người sử dụng. Người ta thường trộn thêm muối nitrat vào các loại dăm bông, lạp xưởng. Để có màu đẹp và ngon miệng hơn. Muối nitrat cũng giúp thịt được bảo quản lâu. Tuy nhiên hàm lượng nitrat quá cao sẽ gây ngộ độc cho người ăn.

Cơ sở sản xuất và chế biến không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh

Dễ dàng bị các loại ruồi, gián, chuột xâm nhập. Ảnh hưởng đến chất lượng của đầu ra sản phẩm.

Trên đây là Ô nhiễm thực phẩm là gì và những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post