Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó chế độ dinh dưỡng của mẹ rất quan trọng. Mẹ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Cùng điểm danh những thực phẩm làm mất sữa dưới đây nhé.

Top thực phẩm làm mất sữa mẹ cần tránh xa

Lá lốt

Lá lốt là loại rau được sử dụng linh hoạt trong các món ăn để làm gia tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, với phụ nữ đang cho con bú, việc ăn nhiều loại rau này sẽ gây mất sữa sau sinh.
Đặc điểm nổi bật của lá lốt là có vị nồng, tính chống hàn, thường được dùng để giảm các triệu chứng đau bụng, đau nhức xương khớp,…. Đối với các mẹ đang nuôi con bằng sữa, chỉ cần 1 vài lá nhỏ cũng đủ làm suy giảm lượng sữa.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Do-an-nhieu-dau-mo-thuc-pham-am-tham-lam-mat-sua-me
Đồ ăn nhiều dầu mỡ – thực phẩm âm thầm làm mất sữa mẹ

Xem thêm: Thực phẩm lợi sữa mẹ nên biết
Mẹ cho con bú nên hạn chế các đồ rán, chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, nên ăn nhiều đồ luộc, hấp. Khi nạp nhiều chất béo có thể làm tắc ống dẫn sữa. Nếu không được xử lý sẽ làm giảm lượng sữa và hơn nữa là mất sữa.

Thực phẩm có tính hàn

Một số thực phẩm có tính hàn như bắp cải, mướp đắng,… nếu sau khi sinh người mẹ ăn có thể bị tổn thương tỳ vị, làm cho lực tiết sữa bị giảm xuống.

Rau răm

Ăn rau răm có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, rong kinh. Tuy nhiên, với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì đây là thực phẩm gây mất sữa sau sinh.
Nếu ăn rau răm thường xuyên với số lượng nhiều, các mẹ sẽ không tiết đủ lượng sữa cho con bú. Mặc dù không phải ai cũng gặp tình trạng này khi ăn rau răm, nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mẹ bỉm nên kiêng ăn loại rau này khi đang cho bé bú nhé!

Măng

Đối với người bình thường, thì măng cũng là một thực phẩm không mấy tốt, và chúng ta không nên ăn nhiều. Trong măng thường có chứa độc tố HCN, chúng ta cần lưu ý khi chế biến để loại bỏ hết độc tố này ra khỏi món ăn.
Còn đối với mẹ sau sinh thì nên nói không với măng, vì khi ăn măng có thể gây giảm tiết sữa ở mẹ và có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé nếu món ăn vẫn chứa hàm lượng độc tố nhất định.

Tỏi, ớt

Gia-vi-toi-ot-la-thuc-pham-an-mat-sua-me-can-tranh
Gia vị tỏi, ớt là thực phẩm ăn mất sữa mẹ cần tránh

Xem thêm: Thực phẩm sinh con trai
Đây là gia vị có tính nóng, có thể làm giảm lượng sữa mẹ đồng thời gây một số ảnh hưởng cho bé như táo bón, nổi mụn nhọt. Ngoài ra, 2 loại thực phẩm này còn khiến sữa mẹ bị nặng mùi, bé không chịu bú mẹ.

Đồ uống chứa cafein, cồn

Người bình thường những đồ uống này sẽ không được khuyến khích, thì các bà mẹ cho con bú thì lại càng không. CKhi mẹ uống những thực phầm này sẽ bị chuyển hóa một phần vào sữa, trẻ bú vào không thể tự phân hủy hay đào thải ra ngoài, tích tụ trong cơ thể trẻ gây cảm giác khó chịu, khó ngủ ở trẻ.
Cafein cũng làm cho mẹ căng thẳng, khó ngủ, mất ngủ, chính những điều này là nguyên nhân gây giảm sữa, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây mất sữa. Vì vậy cafein, cồn cũng là một trong những đồ ăn uống gây mất sữa mà mẹ nên tránh.
Hy vọng rằng việc tránh xa những thực phẩm làm mất sữa kể trên trên sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào để nuôi con lớn khỏe mỗi ngày. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)