Trong thời kỳ mang thai chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vậy thực phẩm không nên ăn khi mang thai? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Các thực phẩm không nên ăn khi mang thai

Vào thời kỳ mang thai mẹ bầu cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong việc ăn uống bởi thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con, đặc biệt thai nhi phát triển khỏe mạnh cũng là ở chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

Một số các thực phẩm không nên ăn khi mang thai như:

Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng

Sữa là nguồn cung cấp lượng lớn Canxi, Protein, Vitamin D cho cơ thể, đặc biệt rất tốt cho sự phát triển của trí não, tim, xương và hệ thần kinh của trẻ.

Sữa khi chưa tiệt trùng sẽ chứa nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng đến  sức khỏe thai nhi, nếu uống nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ sảy thai.

Nhưng không phải loại sữa nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên các mẹ bầu cần chú ý chọn loại sữa phù hợp.

Thịt tái

Các loại thịt tái có chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật mà khó thấy bằng mắt thường. Khi chưa được tiêu diệt hết chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể của mẹ và thai nhi hoặc gây nên một số bệnh giun sán, tiêu chảy… Việc ăn các loại thịt tái sẽ không tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Chính vì vậy cần ăn thực phẩm đã được nấu chín nhằm đảm bảo an toàn nhất.

Thịt chế biến sẵn

Những loại thịt chế biến sẵn có khả năng chứa vi khuẩn Listeria rất cao như thịt giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, gà tây… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ bầu và thai nhi khi bị loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể. Do đó mẹ bầu hãy kiêng kỵ dùng loại thực phẩm này đến khi con lớn cũng chỉ nên sử dụng ít.

Loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá kiếm, cá thu lớn, cá ngừ đại dương đóng hộp… sẽ chứa hàm lượng lớn  thủy ngân. Khi mẹ bầu ăn thực phẩm có chứa lượng thủy ngân sẽ làm tích tụ và gây ra các tổn thương đến hệ thần kinh. Tốt nhất mẹ bầu không nên ăn các loại cá kể trên.

Cà phê, rượu, bia, các chất kích thích

Cà phê có chứa Caffein cao, trong trường hợp lượng caffein quá lớn sẽ dẫn đến sảy thai ở những người mới mang bầu nên cần chú ý và hạn chế uống cà phê trong quá trình mang thai.

Rượu, bia, các đồ  uống có cồn cũng sẽ dẫn đến nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi nếu uống quá nhiều hoặc mẹ bầu bị ngộ độc rượu, bia. Do đó mà cần hết sức hạn chế trong quá trình mang thai.

Xem thêm:

thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-thai

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa và chứa các enzym làm co thắt tử cung và gây ra nguy cơ sảy thai. Nhất là trong ba tháng đầu của thai kỳ đặc biệt không nên ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chỉ nên sử dụng đu đủ chín cây để đảm bảo an toàn. Nhưng chú ý rằng đu đủ xanh sẽ rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Các loại gan động vật

Trong gan động vật có chứa rất nhiều Vitamin A và sắt tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi tình trạng thừa VitaminA  và sắt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các món trứng sống, trứng trần

Các sản phẩm như mayonnaise, trứng sống, custards có thể gây ra tình trạng nhiễm Salmonella – vi khuẩn này có khả năng đi qua nhau thai làm cho mẹ bầu không nên ăn các loại món ăn và khiến thai nhi bị nhiễm trùng hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Các loại củ, quả mọc mầm xanh

Củ quả mọc mầm như khoai tây mẹ bầu trong quá trình mang thai không nên sử dụng để hạn chế các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanin sẽ khiến cho sự phát triển của thai nhi trở nên bất thường hoặc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dầu mỡ trong thời gian dài khi sinh ra em bé sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh sinh dục trong tương lai.

Khi ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng mỡ cao sẽ làm cho tuyến vú bị tăng kích thích tổng hợp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó khi mang thai tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ.

Dưa muối

Các đồ muối chua như cà muối, dưa muối… được lên men chua do sự phát triển của một số vi sinh vật. Khi các loại vi sinh vật chuyển hóa làm cho món ăn chứa hàm lượng nitrit cao, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy không nên ăn dưa muối trong quá trình mang thai, đặc biệt ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thực phẩm để qua ngày

Khi những thực phẩm để qua ngày sẽ dễ bị nhiễm độc cấp hoặc mãn tính và sức khỏe thai nhi nên mẹ bầu cần chú ý.

Đặc biệt ở giai đoạn đầu trong thời gian mang thai, phôi thai đang phát triển hoặc trong lúc tế bào phôi đang trong thời kỳ phân hóa. Khi độc tố xâm nhập vào cơ thể các nhiễm sắc thể sẽ bị biến dạng, phá vỡ và nguy hiểm hơn là gây ra tình trạng thai nhi, nghiêm trọng hơn sẽ khiến thai bị chết lưu.

Trường hợp cơ thể mẹ bị nhiễm độc trong thời gian thai nghén sẽ đồng thời gây nhiễm độc cho thai nhi, khiến thai nhi không thể phát triển như bình thường.

Để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, hy vọng với thông tin ở trên bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin về các thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Từ đó điều chỉnh liều dùng cho phù hợp hơn và tốt cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

Rate this post