Chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượu bia… sẽ là những yếu tố gây ra nguy cơ bệnh tim mạch. Dưới bài viết sẽ chia sẻ các thực phẩm không tốt cho tim mạch để từ đó bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp và tốt cho tim hơn.

Thực phẩm không tốt cho tim mạch

Các bệnh lý về tim mạch sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Thường thấy bệnh lý này phát sinh là do các vấn đề về sức khỏe như trong máu hàm lượng Cholesterol trong máu cao, căng thẳng kéo dài, huyết áp cao, đái tháo đường… Chính vì vậy việc xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ cần tránh xa các  thực phẩm không tốt cho tim mạch nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Dưới đây là các thực phẩm không tốt cho tim mạch để bạn đọc dễ dàng phòng tránh bệnh tim mạch như:

Thức ăn nhanh

Hầu hết các loại thức ăn nhanh sẽ được chế biến theo công thức chiên ngập dầu mỡ như vậy nên hàm lượng chất béo bão hòa luôn ở mức cao. Khi chất Carbohydrate khi kết hợp với chất béo động vật sẽ tác động đến sức khỏe của tim mạch, đặc biệt có nhiều quán ăn luôn lựa chọn nguồn nguyên liệu kém chất lượng và dầu chiên đi chiên lại… 

Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy mà cần tránh các nhà hàng thức ăn nhanh.

Thịt ba rọi xông khói

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt ba  rọi xông khói có hàm lượng calo cao, bên cạnh đó chất béo bão hòa chiếm hơn một nửa  số lượng calo của món ăn này. Trường hợp ăn nhiều loại thịt này sẽ khiến cho chỉ số Cholesterol xấu tăng cao lâu dần làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như đau tim, đột quỵ. Khi chế biến thịt ba rọi xông khói sẽ cần sử dụng đến nhiều muối nên nếu ăn thường xuyên làm cho huyết áp tăng cao, đồng thời tim  cũng cần làm việc nhiều hơn.

Các loại thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến

Những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò… có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn dễ khiến cho chỉ số cholesterol xấu tăng cao. Điều này làm tăng nguy cơ  mắc phải bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường. Nên trong chế độ  ăn uống mọi người không nên  sử dụng nhiều các loại thịt đỏ.

Những thức ăn được làm từ thịt chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích… đều là thực phẩm có hại cho tim mạch nên cần hạn chế hoặc kiêng các loại thức ăn này. Do hàm lượng muối và chất béo từ động vật ở mức cao trong các loại thịt được chế biến sẵn sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu khi ăn quá nhiều.

Muối, chất béo và đường

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng khi sử dụng nhiều các gia vị như muối, chất béo bão hòa, đường kết hợp với carbs tinh chế sẽ làm cho cơ thể gia tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. Nên để tránh các bệnh lý về tim mạch cần hạn chế làm dụng các gia vị trong việc chế biến thức ăn. 

Nước ngọt và rượu

Trong nước ngọt và rượu thành phần chủ yếu sẽ là đường nên nếu thường xuyên uống nước ngọt sẽ làm cho hàm lượng đường vượt quá ngưỡng cho phép. Đặc biệt những đối tượng uống nhiều nước ngọt sẽ rất dễ bị tăng cân, béo phì, đái tháo đường, huyết áp cao và các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Những người có tiền sử huyết áp cao, hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cần phải kiêng rượu. Điều này gây ảnh hưởng xấu các chức năng của tim làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Bơ và kẹo

Đường là thành phần chủ yếu của bơ và kẹo nên việc thường xuyên ăn kẹo hoặc quá lạm dụng đường sẽ gây ra béo phì, gia tăng hàm lượng Cholesterol trong máu. Cơ thể hấp thu nhiều đường làm tăng tình trạng viêm, bệnh tiểu đường, đặc biệt các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Trong bơ có chứa nhiều chất béo động vật khi vào cơ thể chỉ số Cholesterol xấu tăng cao điều này khiến cho bạn phải đối mặt với các bệnh lý về tim mạch. Khi nấu nướng ăn hàng ngày bạn có thể thay thế bơ bằng nguyên liệu khác tốt hơn cho tim mạch như dầu ô liu, dầu thực vật.

Xem thêm:

thuc-pham-khong-tot-cho-tim-mach-2
Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch

Gà rán, khoai tây chiên

Gà rán, khoai tây chiên đây đều là những thức ăn có chứa hàm lượng lớn chất béo, natri, calo nếu dùng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, suy tim.

Thay vào việc ăn gà rán có thể thay đổi gà bằng phương pháp chế biến từ chiên sang nướng để tốt hơn cho sức khỏe.

Trong 2 loại đồ ăn này có chứa nhiều muối và chất béo nên không tốt cho tim mạch. Có kết quả của nghiên cứu rằng người thường xuyên ăn khoai tây chiên nguy cơ tử vong nhiều hơn người bình thường.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế đã được xay xát, loại bỏ cám, mầm như gạo trắng,  bánh mì trắng, bột mì trắng, bánh quy giòn, món tráng miệng, bánh ngọt… Qua quá  trình tinh chế đã loại bỏ dinh dưỡng, chất xơ, vitamin, bên cạnh đó nhanh chóng chuyển đổi thành đường nên ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng bệnh tim mạch, tiểu đường type 2.

Bánh quy và bánh ngọt

Đây là nguồn thực phẩm chứa lượng đường nhiều, hơn nữa có thể có thêm chất béo bão hòa (như bơ hoặc dầu cọ) hoặc chất béo chuyển hóa (như dầu thực vật hydro hóa một phần).

Sự kết hợp cùng lúc của các thành phần trên trong một thực phẩm bạn ăn thật sự là một chế độ ăn uống tồi tệ cho tim mạch. 

Trên đây là những chia sẻ thông tin về các thực phẩm không tốt cho tim mạch từ đó nên hạn chế sử dụng để không gây hại cho sức khỏe. 

Rate this post