Có rất nhiều thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả, nếu được thêm vào chế độ ăn. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp thực phẩm tăng chiều cao nên ăn mỗi ngày để trẻ phát triển vượt trội. Cùng theo dõi ngay nhé!

Vai trò của chế độ ăn uống đối với chiều cao

thuc-pham-tang-chieu-cao
Vai trò của chế độ ăn uống đối với chiều cao

Ngoài yếu tố gen, lối sống, vận động, chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng về thể chất và chiều cao. Nguyên nhân là do những thành phần trong chế độ ăn uống dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sự phát triển tổng thể của trè. Canxi, protein, vitamin D3 cùng một số khoáng chất khác có khả năng đẩy nhanh sự phát triển của xương và sụn khớp, đồng thời tăng tốc độ hóa xương giúp trẻ cao lớn vượt trội.

Sự tăng trưởng của trẻ chậm lại sau 5 năm đầu đời và tăng lên theo thời kỳ nhất định. Chiều cao của bé trai sẽ là trong khoảng từ 10 đến 15 tuổi, đối với bé gái là từ 8 tuổi đến 13 tuổi. Thông thường, mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau và ngưng cao thêm sau tuổi dậy thì.

Đọc thêm: Thực phẩm giàu kẽm

Danh sách thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả nhất

thuc-pham-tang-chieu-cao
Các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất

Nếu muốn con cao lớn khỏe mạnh, bố mẹ có thể áp dụng chế độ ăn tăng chiều cao với các thực phẩm giúp phát triển chiều cao dưới đây.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và những chế phẩm từ sữa có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao, được chuyên gia khuyến cáo bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Sữa có hàm lượng canxi cao không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe.

Trứng

Trứng chứa chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu, chứa nhiều axit amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, enzyme, là chất dinh dưỡng có vai trò lớn trong việc tăng chiều cao cho trẻ.

Trung bình mỗi quả trứng gà bổ sinh 14.8gr protein, 166 kcal năng lượng, 11.6gr chất béo, 0.5gr Glucid, khoáng chất và vitamin. Ba mẹ nên cho trẻ ăn 2 quả trứng gà mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng.

Yến mạch

Là một loại thực phẩm tăng chiều cao, yến mạch được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn cho bé. Yến mạch chứa hàm lượng lớn protein, chất xơ, chất béo giúp tăng cường sự phát triển của cơ và hệ xương, trẻ cao lớn và khỏe mạnh.

Các loại đậu

Các loại đậu là thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả, là nguồn bổ sung protein tốt và dồi dào. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể và nâng cao sức khỏe của trẻ.

Thịt gà

Nói đến thực phẩm tăng chiều cao, không thể không nhắc đến thịt gà. Nó giúp xây dựng khối lượng cơ thể, các mô và cơ bắp. Thịt gà cung cấp vô số protein và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể tạo ra globulin miễn dịch giúp chống nhiễm trùng, cân bằng chất lỏng và hỗ trợ truyền tín hiệu.

Hạnh nhân

Nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học cho thấy, 1 ounce hạnh nhân chứa hàm lượng canxi bằng ¼ cốc sữa. Hạnh nhân là nguồn bổ sung vitamin E dồi dào, duy trì sự phát triển của cơ thể và chống oxy hóa. Bên cạnh đó hạnh nhân chứa nhiều mangan, magie, protein không chỉ giúp phát triển chiều cao, duy trì hệ xương chắc khòe mà còn giúp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa các tổn thương tế bào.

Trái cây

Trái cây có các vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi chứ nhiều chất tốt cho việc tăng chiều cao. Chúng cũng giúp tăng trưởng tế bào và sửa chữa mô.

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và tốt cho tim mạch. Cá hồi được khuyến khích để tăng chiều cao vì có hàm lượng kali, selen, vitamin B và protein cao.

Ngũ cốc

Ngũ cốc chứa đầy dinh dưỡng giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể, khuyến khích sự phát triển của trẻ. Bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh: bắp cải, cải xoăn, rau bina,… nằm tronh danh sách thực phẩm tăng chiều cao nhanh nhất. Bởi nhóm thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng là gì?

Trên đây là tổng hợp những thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả nhất nên áp dụng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó bạn cũng nên tăng cường luyện tập thể thao, duy trì lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc.

Rate this post