Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng, hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe ngày càng cao. Vậy thực phẩm chức năng là gì? Có các loại thực phẩm chức năng nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về nó qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực phẩm chức năng là gì?

thuc-pham-chuc-nang-la-gi
Định nghĩa thực phẩm chức năng?

Ở mỗi quốc gia, mỗi tổ chức lại định nghĩa thực phẩm chức năng theo cách riêng, không có văn bản pháp luật nào định nghĩa về thực phẩm chức năng.

Ở Việt Nam, thực phẩm chức năng là thực phẩm có chứa các hoạt tính sinh học cần thiết cho sức khỏe bao gồm: thực phẩm chế biến cải tiến từ các loại thảo dược, thực phẩm truyền thống, các thành phần dinh dưỡng, hoặc không chứa dinh dưỡng khác nhưng có vai trò quan trọng, đặc biệt đối với sức khỏe con người.

Có thể hiểu thực phẩm chức năng là dạng thực phẩm, thức ăn bổ sung, có tác dụng bồi bổ, bù đắp các chất mà trong cơ thể chúng ta bị thiếu, để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm chức năng hiện nay

Thực phẩm chức năng vô cùng đa dạng chủng loại, có thể chia thành các nhóm cung cấp chất cần thiết cho con người.

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Vitamin là các vi chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Các loại vitamin có mặt trong thực phẩm chức năng phổ biến gồm: vitamin A, vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12), vitamin C, vitamin D,…

Thực phẩm chức năng bổ sung acid béo

Acid béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nhóm acid béo cần thiết gồm: omega-3, omega-6, omega-9. Nhưng chỉ omega-9 cơ thể con người tự sản xuất được, omega-3 và omega-6 không thể tự tổng hợp bởi cơ thể, nên bạn cần bổ sung chúng từ bên ngoài.

Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Khoáng chất là các yếu tố hóa học mà cơ thể cần nhưng không thể tự sản xuất. Các khoáng chất kẽm, canxi, sắt, kali, đồng, magie,… có mặt hầu hết ở các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày.Vậy nên bạn chỉ cần bổ sung khoáng chất qua các bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày. Nếu bạn mang thai, có bệnh lý thì cần bổ sinh khoáng chất qua thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn

Lợi khuẩn probiotic bao gồm hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe con đường tiêu hóa. Giúp làm giảm táo bọn, cải thiện hệ miễn dịch.

Đọc thêm: Thực phẩm mát gan

Thực phẩm chức năng bổ sung protein và acid amin

Protein là chuỗi acid amin thực hiện cấu tạo nên tế bào, enzyme, hormone,… Nếu bạn ăn kiêng, ăn chay,… sẽ không bổ sung đủ protein và acid amin, bạn buộn phải lựa chọn bổ sung từ thực phầm chức năng.

Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất

thuc-pham-chuc-nang-la-gi
Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất

Các sản phẩm bổ sinh dạng chiết xuất: tinh dầu hoa anh thảo, tinh dầu oải hương, tía tô, collagen thực vật,…

Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất hỗ trợ điều trj các vấn đề về chống lão hóa, đẹp da, căn bằng nội tiết, giải độc gan, hỗ trợ trí não,…

Thực phẩm chức năng bổ sung cho người tập luyện thể thao

Một vài thực phẩm chức năng thường được sử dụng cho người tập luyện thể thảo gồm: đồ uống giàu protein, BCAA, glutamine, acid béo thiết yếu,…

Thực phẩm chức năng bổ sung hỗ trợ quá trình tập luyện, giúp tăng khối cơ, giảm mỡ thừa.

Xem thêm: Thực phẩm không tốt cho tim mạch

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Khi sử dụng thực phẩm chức năng cần dựa theo liệu trình để có kết quả tốt nhất, không sử dụng liên tục.

Kiểm tra các thành phần để tránh bị dị ứng và so sánh với thực đơn ăn uống hàng ngày, tránh bổ sung thừa.

-Phân biệt kỹ sản phẩm thật giả để không sử dụng phải thực phẩm chức năng kém chất lượng.

-Dựa theo tình trạng cơ thể để bổ sung dưỡng chất phù hợp.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên, các bạn đã hiểu rõ trả lời được câu hỏi thực phẩm chức năng là gì rồi đúng không? Và hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu muốn bổ sung thực phẩm chức năng nha.

 

Rate this post