Ngoài chỉ số IQ thì chỉ số EQ cũng được rất nhiều người quan tâm. Chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) được hiểu là khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát được cảm xúc của bản thân, sự thấu hiểu. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chỉ số EQ là gì và biểu hiện của người có chỉ số EQ cao?

Chỉ số EQ là gì?

Chỉ số EQ tên viết tắt của Emotional quotient. Chỉ số này là biểu hiện của trí thông minh cảm xúc. Một chỉ số dùng để đo lường trí tưởng tượng, sức sáng tạo của con người.

Chỉ số EQ tên viết tắt của Emotional quotient

Chỉ số EQ tên viết tắt của Emotional quotient

Với những  người có chỉ số EQ cao sở hữu sự nhìn nhận, đánh giá sự việc vô cùng tốt. Họ biết điều tiết cảm xúc của chính bản thân mình. Những người sở hữu chỉ số EQ cao thì tài lãnh đạo càng giỏi. Và tất nhiên, chỉ số EQ cũng được đo thông qua các bài kiểm tra gọi là test EQ.

>>>>>Tham khảo thêm: Chỉ số IQ bao nhiêu là thông minh và biểu hiện người IQ cao là gì?

Chỉ số EQ bao nhiêu là cao?

Như vậy chúng ta đã biết chỉ số EQ là gì? Và với EQ cũng sẽ có các mức độ chỉ số là khác nhau. Chỉ số EQ cao là bao nhiêu? Dưới đây sẽ là các mức độ khác nhau.Thang điểm chỉ số EQ lấy điểm 100 làm mức trung bình:

Thang điểm chỉ số EQ lấy điểm 100 làm mức

Thang điểm chỉ số EQ lấy điểm 100 làm mức

  • 68% dân chúng có điểm EQ trung bình từ 85 – 115.
  • 16% dân chúng có điểm EQ thấp từ 84 trở xuống.
  • 14% dân chúng có điểm EQ cao từ 116 – 130.
  • 2% dân chúng có điểm EQ cao tối ưu là từ 131 trở lên.

Như vậy nhìn ở trên ta thấy chỉ số eq 120 là cao hay thấp? Nếu bạn sở hữu chỉ số này thì có nghĩa bạn top người có chỉ số rất cao. Còn chỉ số eq cao nhất thế giới hiện nay lên tới 140.

Biểu hiện của người có chỉ số EQ cao

Chỉ số eq là gì? Chúng ta đã tìm hiểu. Và dưới đây sẽ là những biểu hiện của những người có chỉ số EQ cực cao.

Kiềm chế cảm xúc tốt trước những lời chỉ trích

EQ là biểu hiện của chỉ số cảm xúc. Và vì thế mà những người nhận thức được cảm xúc của mình là những người có chỉ số rất cao. Họ biết cách nhìn nhận sự việc, đánh giá những sai lầm, bản thân thiếu sót ở đâu để có thể sửa chữa. Từ đó biến những tiêu cực trở nên tích cực, không mang cảm xúc tồi tệ tới những người xung quanh. Với họ, những lời chỉ trích đánh giá sẽ giúp họ đánh giá và phân tích để tự hoàn thiện bản thân.

Thấu hiểu được cảm xúc của những người xung quanh

Sở hữu EQ cao là khi họ biết lắng nghe

Sở hữu EQ cao là khi họ biết lắng nghe

Dấu hiệu này cũng vô cùng quan trọng biểu hiện cho chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ. Họ sở hữu EQ cao là khi họ biết lắng nghe những người đồng nghiệp xung quanh mình. Họ hiểu được những người xung quanh muốn gì và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất. Bản năng của họ là luôn muốn giúp đỡ người xung quanh vượt qua khó khăn. Đây cũng chính là lý do mà họ được đồng nghiệp yêu mến và rất quý trọng.

Luôn suy nghĩ tích cực

Một biểu hiện nữa của những người có chỉ số EQ cao đó chính là luôn suy nghĩ tích cực. Với họ, mọi khó khăn vấp ngã đều có những hướng đi và cách giải quyết. Họ có một trí thông  minh và điều phối cảm xúc cao. Chỉ số EQ cao giúp chính học tích cực, phân tích những gì đã xảy ra, điều phối cảm xúc để mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.

Qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu được chỉ số  là gì và biểu hiện của người có chỉ số EQ cao? Với chỉ số này chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện và trau dồi để bản thân tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)