Chỉ số IQ là công cụ được sử dụng để đánh giá khả năng thông minh của con người, được quy định bởi thang điểm IQ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chỉ số thông minh của người bình thường là bao nhiêu và có bị thay đổi hay không, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chỉ số IQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số thông minh IQ?

Chỉ số thông minh hay IQ là khái niệm được các nhà tâm lý học sử dụng để gọi trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Hay nói một cách đơn giản, các bài kiểm tra IQ là phương pháp để đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người.

Hiện nay, có nhiều hình thức thực hiện các bài kiểm tra IQ khác nhau, tuy nhiên hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người. Kết quả đánh giá các khả năng này cùng với một số bài kiểm tra phụ sẽ được kết hợp và tổng kết thành chỉ số IQ.

Chỉ số IQ của người bình thường là bao nhiêu? Có thay đổi không?

Chỉ số IQ đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người

Theo Lisa Van Gemert, một chuyên gia phân tích khả năng con người, cho biết những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác. Chỉ số IQ trung bình của con người là 100. Những người có chỉ số IQ thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình được coi là những trường hợp ngoại lai.

Xem thêm >> 6 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới là ai?

2. Chỉ số IQ của người bình thường như thế nào?

Để giúp bạn tìm hiểu chỉ số thông minh của người bình thường, chúng tôi xin chia sẻ thang điểm tính chỉ số IQ. Cụ thể như sau:

Trước đây, người ta thường tính IQ dựa trên thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế sau đó nhân với 100 nhưng cách đó không chính xác và được “tùy biến” thành những cách tính phổ biến theo độ lệch chuẩn là 15, 16, 24. Vậy chỉ số thông minh của người bình thường là bao nhiêu?

Công thức tính IQ như sau: Lấy tuổi thông minh, chia cho tuổi đời, sau đó nhân với 100; nếu công thức hóa ta được là: IQ = (Tuổi thông minh / tuổi đời) * 100.

Dưới đây là thang điểm để giúp bạn biết chỉ số iq bao nhiêu là thông minh, tang điểm này không áp dụng cho EQ.

Xếp loại IQ:
Chỉ số IQ Test từ dưới 85, thuộc loại thấp chiểm tỉ lệ 16%
Chỉ số IQ Test từ 85-115, thuộc loại bình thường chiếm tỉ lệ 68%
Chỉ số IQ Test từ 115-130, thuộc loại thông minh chiếm tỉ lệ 14%
Chỉ số IQ Test từ 130-145, thuộc loại rất thông minh chiếm tỉ lệ 2%
Chỉ số IQ Test từ 145 trở lên, thiên tài hoặc cận thiên tài chiếm tỉ lệ 0.1%

Vậy chỉ số thông minh trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Chỉ số IQ của người bình thường là bao nhiêu? Có thay đổi không?

Chỉ số thông minh của người Việt Nam là 96

Theo thông tin xuất bản trên trang Asran DNA, chỉ số thông minh của người Việt là 96, cao hơn hầu hết những quốc gia trong khu vực và cao hơn mức bình quân của Đông Nam Á (91,3).

3. Chỉ số IQ có thay đổi theo thời gian hay không?

Theo những chuyên gia phân tích, chỉ số IQ có thay đổi theo thời gian. Thực tế, có rất nhiều yếu tố khiến chỉ số IQ của con người thay đổi như tình trạng căng thẳng hay vấn đề dinh dưỡng.

Nghiên cứu của giáo sư Nisbett cho thấy những đứa trẻ sinh sống ở điều kiện kinh tế xã hội thấp nhưng được nhận nuôi và sinh sống trong các gia đình trung lưu sẽ có thể tăng chỉ số IQ thêm 15-20 điểm.

Theo Nisbett, tính di truyền không tác động nhiều đến chỉ số IQ như nhiều người vẫn nghĩ. Các yếu tố môi trường mới có khả năng tác động mạnh đến chỉ số IQ của con người.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra chỉ số thông minh của 33 người ở độ tuổi thiếu niên và kiểm tra lặp lại 4 năm sau đó. Trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ số IQ của một số người đã thay đổi hơn 20 điểm.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu chỉ số IQ của người bình thường cũng như một số thông tin cần nắm về chỉ số thông minh.

4.7/5 - (75 bình chọn)