Tam cá nguyệt đầu tiên phụ nữ thường gặp nhiều vấn đề, nhất là tình trạng ốm nghén. Vì thế, những thực phẩm 3 tháng đầu cho mẹ bầu rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm an thai 3 tháng đầu mà mẹ bầu nên tham khảo.

Top thực phẩm an thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên bỏ qua

Trứng gà

Trứng gà chứa nhiều protein, vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Hiện nay, có nhiều mẹ bầu truyền tai nhau rằng ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn. Nhưng thực chất, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh giả thuyết này. Trứng ngỗng chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa ít protein hơn trứng gà, do đó mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng ngỗng để tránh bị thừa chất béo.

Các loại cá

Các loại cá chứa nhiều dinh dưỡng như cá hồi, cá cơm, cá tuyết, cá trích,… sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ hãy thường xuyên cho món cá vào thực đơn của mình để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Thịt nạc

Thuc-pham-an-thai-3-thang-dau
Thực phẩm an thai 3 tháng đầu

Xem thêm: Thực phẩm dinh dưỡng cho người già

Thịt lợn, thịt gà hay thịt bò đều là những nguồn cung cấp dồi dào protein. Các loại thịt đỏ như thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt, choline và các vitamin B khác. Đây đều là những dưỡng chất cần cung cấp nhiều hơn cho cơ thể khi mang thai.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần tiêu thụ thêm lượng protein và đặc biệt là canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu chế độ ăn của bạn thiếu canxi sau này dễ có nguy cơ bị loãng xương. Nguồn cung cấp canxi đơn giản và đầy đủ nhất đến từ sữa và các sản phẩm từ sữa.

Súp lơ

Thực phẩm an thai 3 tháng đầu tiếp theo phải kể đến súp lơ. Loại rau này chứa sắt, giàu folic, ngon miệng nên rất tốt để bổ sung trong thực đơn của mẹ bầu. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị bằng các loại rau có màu xanh.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-caroten (tiền vitamin A): 1 củ khoai lang cung cấp đến 400% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Thay vì bổ sung vitamin A từ các nguồn nội tạng động vật, khoai lang sẽ là sự lựa chọn tốt hơn với nguồn beta-caroten và chất xơ dồi dào để đảm bảo thai nhi hình thành và phát triển.

Các loại đậu

Cac-loai-dau-thuc-pham-3-thang-dau-cho-ba-bau-tot-nhat
Các loại đậu – thực phẩm 3 tháng đầu cho bà bầu tốt nhất

Xem thêm: Thực phẩm giảm cân an toàn

Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Bạn có thể dùng đậu nấu chè để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ nhé. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều đường vào món chè vì có thể khiến đường huyết của mẹ tăng cao và có nguy cơ táo bón.

Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn cung cấp omega 3 và axit folic dồi dào cho bà bầu. Một cốc các loại hạt có thể cung cấp tới 300mcg axit folic cho bà bầu. Cụ thể lượng folic của các loại hạt cung cấp như sau:

  • Óc chó: Cung cấp khoảng 7% nhu cầu mỗi ngày. 1 chén óc chó cung cấp khoảng 28mcg folate
  • Đậu phộng: Cung cấp khoảng 22% nhu cầu mỗi ngày. 1/4 chén đậu phộng cung cấp khoảng 88mcg folate mỗi ngày
  • Hạt hướng dương: Cung cấp khoảng 21% nhu cầu mỗi ngày. 1/4 chén hạt hướng dương cung cấp khoảng 82mcg folate
  • Hạnh nhân: 1 chén hạnh nhân cung cấp khoảng 46mcg folate.

Hy vọng bài viết đã giúp mẹ bầu có thêm gợi ý những thực phẩm an thai 3 tháng đầu. Mong rằng mẹ bầu sẽ có những lựa chọn thực phẩm phù hợp cho mỗi bữa ăn trong giai đoạn đầu mang thai để mẹ có nhiều sức khỏe và thai nhi phát triển toàn diện.

Rate this post