I-ốt là một vi chất quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thực phẩm giàu iot nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Tổng hợp những thực phẩm giàu iot nhất

 Muối i ốt

Mặc dù đó không hẳn là thực phẩm, nhưng là loại gia vị giàu iốt nhất, vì nó chứa i ốt với hàm lượng lên đến 1900 mcg/100 gram. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng tiêu thụ muối i ốt với lượng rất thấp. Mặc dù có vị giống như muối thông thường, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Trứng gà

Mỗi quả trứng gà có chứa 12 mcg I-ốt, tương đương với 9% lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể. Khi chế biến món ăn, bạn hãy sử dụng trứng gà linh hoạt để cung cấp đủ I-ốt cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe, cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển nhận thức và trí tuệ tốt hơn nhé.

Thuc-pham-giau-iot-co-nhieu-trong-bien
Thực phẩm giàu iot có nhiều trong biển

Xem thêm:

Rong biển

Thực phẩm này rất giàu I-ốt, 1 khẩu phần tảo Arame có đến 730 mcg I-ốt, tảo nâu Wakame có 80 mcg I-ốt thì tảo bẹ có đến 2000 mcg I-ốt.

Rong biển có rất nhiều cách chế biến, bạn có thể làm cơm cuộn rong biển, nấu canh rong biển… sử dụng thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa bướu cổ hiệu quả.

Sữa

Nhiều người biết rằng sữa có chứa nhiều Canxi, vitamin D, khoáng chất nhưng thực tế nó cũng có nhiều I-ốt, 1 cốc sữa có chứa khoảng 56 mcg I-ốt đấy. Do đó, bạn hãy uống sữa hằng ngày để bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất và I-ốt thiết yếu nhé.

Sò điệp

thực phẩm giàu iot tiếp theo phải kể đến là sò điệp, đây là nguồn cung cấp iot tuyệt vời được khai thác từ đại dương. 100g sò điệp chứa 135mcg iot, tương đương 90% nhu cầu của cơ thể. Món ăn từ sò điệp cũng rất có lợi cho tim mạch và hệ thần kinh trung ương.

Cua

Mặc dù cua chứa ít i-ốt hơn các loại hải sản khác nhưng nó vẫn cung cấp từ 26-50 mcg trong một khẩu phần 100g.

Ngoài ra, cua còn là một nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nó cung cấp selen, B12 và kẽm.

Cá tươi

An-nhieu-ca-ngu-de-bo-sung-iot-tu-nhien
Ăn nhiều cá ngừ để bổ sung iot tự nhiên

Cá thu không chỉ là nguồn thức ăn ngon mà còn là nguồn i ốt phong phú. Hàm lượng i ốt trong cá thu lên đến 150 mcg/100 g, nhưng chỉ chứa 208 calo. Giống như các loại rau xanh khác, cá thu rất giàu a xít béo omega-3, giúp giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính và giúp trái tim khỏe mạnh, theo Step To Health.

Cá ngừ là một trong những loại cá được tiêu thụ phổ biến nhất. Nó giàu i ốt với mức 50 mcg/100 g. Theo sau đó là cá mòi, với mức độ thấp hơn một chút, khoảng 30 mcg/100 g.

Tôm và hải sản

Giàu protein và vitamin, động vật có vỏ và hải sản là nguồn i ốt tuyệt vời. Một trong những nguồn cung cấp i ốt tốt nhất từ đại dương chính là tôm, vì chúng có khả năng cung cấp 35 mcg/100 g.

Cách để giúp bạn bổ sung iot trong cơ thể:

– Sử dụng muối i-ốt. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.

– Ăn các thức ăn giàu i-ốt như trên.

– Với những người cần bổ sung i-ốt bằng viên bổ sung i-ốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết. Mỗi một viên này chứa từ 50 – 150ug i-ốt và bạn cần khoảng 100- 200ug mỗi ngày.

– Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.

Trên đây là một số thực phẩm giàu iot mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, luôn nhớ đừng lạm dụng vượt quá mức khuyến nghị hằng ngày nhé.

Rate this post