Trước giờ bạn cho rằng các loại trái cây họ cam quýt là những thực phẩm giàu vitamin C nhất? Thực tế có rất nhiều thực phẩm được chứng minh dồi dào vitamin C hơn cam quýt. Vậy đâu là thực phẩm giàu vitamin C nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Top thực phẩm giàu vitamin C
Ổi
Hàm lượng vitamin C trong một quả ổi chứa 126 mg vitamin C, hoặc 140% DV, đặc biệt giàu chất chống oxy hóa lycopene. Một nghiên cứu thực hiện với thời gian kéo dài sáu tuần ở 45 người trẻ tuổi và khỏe mạnh cho thấy rằng, ăn 400 gram ổi gọt vỏ mỗi ngày, có thể làm giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol toàn phần.
Kiwi
Đây cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin C hơn cam, ước tính, có khoảng 70mg vitamin C trong một quả kiwi cỡ vừa. Đồng thời, kiwi cũng chứa nhiều chất xơ (có nhiều trong lớp vỏ bên ngoài), carotenoid, flavonoid… có tác dụng bảo vệ tế bào, cải thiện chất lượng giấc ngủ…
Dâu tây
Một cốc trái cây sặc sỡ và thơm ngon này có khoảng 85 mg vitamin C. Dâu tây cũng chứa ít calo và nhiều chất xơ, đồng thời giàu chất chống oxy hóa. Hãy chọn những quả dâu mọng có màu đỏ tươi, cuống xanh tươi và không có dấu hiệu của úng, mốc. Rửa dâu trong nước lạnh và giữ lại phần cuốn để bảo toàn phần nước trái cây ở bên trong.
Quả dứa
Ngoài 78,9mg vitamin C, một quả dứa còn chứa bromelain – một loại enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và giảm đầy hơi. Bromelain cũng hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau một buổi tập luyện.
Súp lơ trắng
Một chén súp lơ trắng có khoảng 40 miligam vitamin C. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin K, folate và chất xơ tốt. Bạn có thể ăn sống, hấp hoặc rang với một chút dầu ô liu. Bạn có thể thêm hương vị cho món ăn bằng các loại thảo mộc tươi hoặc rau thơm để tăng cường bổ sung vitamin C.
Ớt chuông
Ớt chuông là thực phẩm giàu vitamin C, nhiều nhất trong các loại rau củ. Họ nhà ớt chuông, bao gồm: ớt chuông đỏ, xanh, vàng chứa đến 95mg trong 1/2 chén thái sợi hoặc cắt hạt lựu (dùng trong các món salad, trứng chiên…). Do đó, ớt chuông cũng được xếp vào nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C hơn cam. Ngoài ra, lượng vitamin A, B, E, K và folate, magie, phốt pho, manga… trong ớt chuông cũng rất dồi dào.
Cải bó xôi
Một chén rau bina sống cung cấp 195 mg vitamin C, hay 217% DV. Mặc dù nhiệt nấu chín làm giảm hàm lượng vitamin C trong thực phẩm, một chén cải nấu chín vẫn cung cấp 117 mg vitamin C, hay 130% DV. Hơn nữa, cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin A, kali, canxi, mangan, chất xơ và folate.
Xem thêm:
Cải xoăn
Cải xoăn, thực phẩm bổ sung vitamin C. Cải xoăn sống cắt nhỏ cung cấp 80 mg vitamin C, hoặc 89% DV đồng thời cũng cung cấp một lượng lớn vitamin K và các carotenoid lutein và zeaxanthin .
Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp 53 mg, hay 59% DV cho vitamin C. Trong khi nấu chín loại rau này làm giảm hàm lượng vitamin C, và một nghiên cứu cho thấy rằng luộc, chiên hoặc hấp các loại rau xanh giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Cà chua
Ăn cà chua hàng ngày rất tốt vì nó rất giàu vitamin C cũng như lycopene là chất chống oxy hóa. Nướng cà chua làm tăng hàm lượng lycopene nhưng lại làm giảm hàm lượng Vitamin C của chúng. Bạn nên ăn cà chua đúng mùa và tránh xa cà chua đóng hộp để tránh độc tố kim loại. Hãy nhớ một nguyên tắc: cơ thể cần các chất dinh dưỡng lành mạnh.
Như vậy, qua bài viết bạn đã biết thêm về các loại thực phẩm giàu vitamin C rồi chứ. Hãy nhớ luôn bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cơ thể cần hằng ngày bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhé!