Bên cạnh thông tin tuyển sinh đợt 1 thì xét tuyển đợt 2 cũng là vấn đề thí sinh không thể bỏ qua khi tìm hiểu thông tin kỳ thi THPT quốc gia. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ thông tin thí sinh cần nắm về xét tuyển đợt 2 Đại học, Cao đẳng.

1. Xét tuyển đợt 2 Đại học, Cao đẳng là gì?

Được xem là cơ hội thứ 2 để thí sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, xét tuyển đợt 2 cũng là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm.

Sau khi đợt xét tuyển lần một kết thúc, những đơn vị đào tạo không đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu hay vì một số lý do nào đó mà thi sinh đã đỗ nhưng không đến làm thủ tục nhập học, dẫn tới trường thiếu thí sinh sẽ tiếp tục tuyển sinh đợt 2 đến khi đủ chỉ tiêu.

Xét tuyển đợt 2 Đại học, Cao đẳng và thông tin thí sinh cần nắm
Xét tuyển đợt 2 là cơ hội để thí sinh trượt NV1 đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng

Tuy nhiên, tại đợt tuyển sinh lần thứ 2, đa số những trường thuộc top đầu, những ngành hot đều đã không còn chỉ tiêu. Những trường, ngành tham gia tuyển sinh đợt 2 đa số đều khá kén người học.

Chính vì thế, thí sinh cần liên tục cập nhật danh sách tuyển sinh và quy chế tuyển sinh bằng cách truy cập vào website của trường hoặc cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

2. Điểm chuẩn đợt 2 như thế nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, điểm chuẩn được công bố trên nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu thì dừng lại. Trường hợp tại một mức điểm, có nhiều thí sinh cùng đạt số điểm đó thì sẽ xét đến tiêu chí phụ để tuyển sinh.

Từ những năm trước, Bộ đã quy định là điểm chuẩn của đợt tuyển sinh thứ 2 không được thấp hơn đợt đầu tiên. Chính vì thế, thí sinh nên cân nhắc và so sánh với điểm chuẩn của đợt tuyển sinh 1 cũng như những năm trước trước khi nộp hồ sơ.

3. Trường hợp nào được xét tuyển bổ sung đợt 2?

Không phải trường đào tạo nào cũng tuyển sinh xét tuyển đợt 2. Những trường hợp xét tuyển đợt 2 cần đáp ứng điều kiện sau:

Trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt xét tuyển đợt 1. Hầu hết những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ có thông báo ngay sau ngày 13/8 trên cổng thông tin tuyển sinh của trường. Các bạn thí sinh có thể kiểm tra thông tin trên Website của trường hoặc có thể tham khảo thông tin được các trang mạng uy tín tổng hợp lại.

Bên cạnh đó, một trường đào tạo có thể tiến hành xét tuyển bổ sung nhiều đợt cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu. Do đó, ngoài xét tuyển bổ sung đợt 2 thì vẫn còn xét tuyển bổ sung nhiều đợt khác nữa. Tuy nhiên càng về sau thì sẽ càng có ít trường tuyển sinh.

4. Điều kiện tham gia xét tuyển đợt 2 như thế nào?

Để tham gia xét tuyển đợt 2, thí sinh cần đáp ứng điều kiện dưới đây:

Thí sinh đã trúng tuyển trong nguyện vọng 1 nhưng không nộp phiếu điểm cho trường đã trúng tuyển để xác nhận nhập học thì vẫn có thể tham gia đăng ký xét tuyển đợt 2 (Trường hợp đã nộp phiếu điểm có nghĩa là bạn đã xác nhận nhập học và không được tham gia xét tuyển đợt 2). Các trường sẽ kiểm tra lại trên hệ thống xem những thí sinh nào đã nộp phiếu kết quả và loại ra khỏi danh sách xét tuyển bổ sung đợt 2.

Xét tuyển đợt 2 Đại học, Cao đẳng và thông tin thí sinh cần nắm
Điều kiện xét tuyển đợt 2 là vấn đề thí sinh không thể bỏ qua khi nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2

Trong đợt đăng ký xét tuyển bổ sung, các bạn thí sinh cũng được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, không bị hạn chế về số lượng giống như đợt 1. Tất nhiên là chỉ đăng ký được vào những trường, những ngành thông báo xét tuyển bổ sung.

Phiếu kết quả điểm sẽ chỉ có một tờ duy nhất, khi đã gửi phiếu xác nhận nhập học vào trường nào đó thì bạn cũng không thể lấy lại được nữa. Không có phiếu kết quả điểm thì cũng có nghĩa rằng các bạn không thể tham gia xét tuyển các đợt bổ sung.

5. Hướng dẫn thí sinh tham gia xét tuyển đợt bổ sung

Để tham gia xét tuyển bổ sung các bạn cần phải thực hiện theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Tìm hiểu thông tin về các trường tổ chức xét tuyển bổ sung để có thể tìm trường  và ngành phù hợp với bản thân.
  • Bước 2: Đăng ký xét tuyển bổ sung vào trường đó theo hướng dẫn cụ thể của từng trường
  • Bước 3: Chờ đợi kết quả thông báo xem có trúng tuyển hay không
  • Bước 4: Gửi phiếu kết quả để xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển.

Thí sinh được phép rút hồ sơ mấy lần? Khi rút hồ sơ, có được phép tẩy xóa thông tin cũ để điền lại thông tin mới không?

Đây là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc khi tham gia xét tuyển nguyện vọng đợt 2.

Giải đáp vấn đề này, chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết: Bộ GD-ĐT không quy định số lần thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT đã nộp. Điều này có nghĩa là thí sinh được rút hồ sơ nhiều lần.

Thí sinh rút hồ sơ ĐKXT NV2 (hoặc NV3) đã nộp lần 1 thì không tẩy xóa thông tin đã khai trong giấy chứng nhận kết quả thi, mà điền thông tin ĐKXT vào phần 2 của giấy chứng nhận kết quả thi (Tức là trường sẽ chấp nhận thông tin ở lần cuối cùng có điền).

Trường hợp đặc biệt, nếu rút tiếp hồ sơ ĐKXT đã nộp, TS cần gửi đơn kèm theo giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đơn ghi đầy đủ thông tin như các mục của giấy chứng nhận kết quả thi và gửi tới trường ĐKXT.

>>> Tham khảo thêm Thông tin xét tuyển đợt 2 Cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh

Trên đây là một số vấn đề thí sinh cần nắm khi xét tuyển đợt 2. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post