Thực phẩm biến đổi gen là gì? Ăn thực phẩm biến đổi gen có sao không? Là câu hỏi mà rất nhiều người tìm kiếm. Mời bài đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

1. Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Theo Wikipedia, thực phẩm biến đổi gen được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng biến đổi gen, động vật biến đổi gen (động vật chuyển gen) – hay còn gọi là thực phẩm GM, hoặc còn gọi là thực phẩm công nghệ sinh học (CNSH).

Thực phẩm biến đổi gen ban đầu dùng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc gia súc được tạo ra nhờ công nghệ sinh học để cho những phẩm chất mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất.

Việc nâng cao chất lượng giống cây trồng thường được thực hiện nhờ phương pháp nhân giống, song phương pháp này tốn nhiều thời gian lại cho kết quả không chính xác. Ngược lại, kỹ thuật biến đổi gen có thể tạo ra giống cây trồng như mong muốn, tốn ít thời gian và có độ chính xác cao.

Cây trồng biến đổi gen đã phát triển nhiều năm trên thế giới và việc sử dụng đang theo xu hướng gia tăng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?
Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Xem thêm: Tổng hợp những loại thực phẩm phòng chống ung thư dễ dàng bổ sung

Công nghệ biến đổi gen – DNA, hiện nay đã áp dụng đối với đậu tương, ngô, hoặc các loại thực vật khác.

Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ, các loại hạt giống biến đổi gen đang được sử dụng để canh tác tới 90% sản lượng ngô, đậu nành và bông tại Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau quả hữu cơ không được phép trồng bằng hạt giống biến đổi gien, các loại thịt dán nhãn thịt sạch không được giết mổ từ những động vật đã được nuôi bằng thực vật biến đổi gen, và các loại đồ ăn sẵn hữu cơ đều không có chứa nguyên liệu biến đổi gien.

2. Vì sao cần biến đổi gen thực vật

Người ta tạo ra các loại hạt giống biến đổi gen với nhiều mục đích. Trong đó có: 

  • Tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn.
  • Thay đổi màu sắc của sản phẩm đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc để tạo ra những loại thực vật không hạt như dưa hấu và nho…
  • Tăng hàm lượng dinh dưỡng protein, canxi và folat cho sản phẩm.
  • Giúp thực vật thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau ví dụ những nơi xa xôi, hẻo lánh, thời tiết khắc nghiệt.
Biến đổi gen thực vật nhằm mục đích gì?
Biến đổi gen thực vật nhằm mục đích gì?

Click ngay: Các thực phẩm tốt cho tinh trùng nên bổ sung thường xuyên

3. Ăn thực phẩm biến đổi gen có sao không?

Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc, bởi họ quan ngại các vấn đề thực phẩm biến đổi gen sẽ gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư. Thực phẩm biến đổi gen trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phạm vi toàn cầu.

Dị ứng

Theo Trung tâm thống kê y tế quốc gia Hoa Kỳ năm 2009 – 2011, tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng từ 3,4% vào năm 1997 – 1999 lên tới 5,1%. Tuy nhiên, chưa có những bằng chứng khoa học cụ thể đề cập rằng tình trạng dị ứng thực phẩm có liên quan tới thực phẩm biến đổi gien, cần thêm những nghiên cứu để làm sáng tỏ mối quan hệ này.

Tình trạng kháng kháng sinh

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các vi sinh vật kháng kháng sinh có ảnh hưởng tới 2 triệu người mỗi năm, có tới 23.000 người tử vong vì các bệnh nhiễm trùng.

Do các loại gen kháng kháng sinh đã được sử dụng để đưa vào các giống ngô và đậu nành trở thành mối quan ngại đối với nhiều người. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận điều này.

Ăn thực phẩm biến đổi gen có sao không?
Ăn thực phẩm biến đổi gen có sao không?

Những mối quan ngại khác

Tạp chí Food and Chemical Toxicology vào năm 2013 đã rút lại một bài báo với nội dung rằng ngô biến đổi gen và thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên mô hình chuột, và cho rằng kết quả của bài báo là chưa thuyết phục. Tổng biên tập của tạp chí cũng nói rằng nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột thí nghiệm và giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã yêu cầu thực vật biến đổi gen trước khi đưa vào sử dụng bắt buộc phải đăng ký giấy xác nhận tại cơ quan thường trực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Từ 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt. Việc quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Thực phẩm biến đổi gen là gì? Ăn thực phẩm biến đổi gen có sao không? Trên đây là một số thông tin về thực phẩm biến đổi gen. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Rate this post