Chuyện sinh viên sống thử chưa bao giờ hết nhức nhối trong đời sống xã hội hiện nay. Tuy không còn những bài viết về hiện tượng này rầm rộ như những năm trước đây, nhưng các chuyên gia tâm lý vẫn thường xuyên lên tiếng cảnh báo về thực trạng này.

Tâm lý chưa chuẩn bị kỹ

Khi bắt đầu bước vào cuộc sống sinh viên vốn phải xa gia đình và tự lo cho bản thân. Việc thiếu thốn tình cảm là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, nhiều bạn sinh viên chọn cho mình cách sống chung với người yêu nhằm tiết kiệm chi phí và cũng bù đắp sự thiếu hụt tình cảm.

Hình ảnh có liên quan

Giới trẻ ngày nay và quan điểm sống thử

Tuy nhiên, khi về sống chung với nhau lại phát sinh rất nhiều vấn đề mà cả 2 chưa có kinh nghiệm xử lý dẫn đến mâu thuẫn. Từ đó đổ vỡ trong tình cảm và xảy ra nhiều hậu quả khôn lường.

Đơn cử, khi 2 người đang còn ở khu trọ khác nhau, anh người yêu quan tâm chăm sóc người yêu rất chu đáo. Thế nhưng lúc dọn về ở cùng, dần dần mọi công việc chung như cơm nước, giặt giũ đều đến tay bạn gái. Anh người yêu thì chỉ biết cắm đầu chơi game, lướt web xem tin tức. Ban đầu cô bạn gái nhắc nhở thì cũng ậm ờ cho qua. Sau này, bắt đầu cáu gắt, xảy ra tranh cãi. Rồi đòi chia tay. Một mối tình tưởng chừng rất đẹp, cuối cùng chỉ vì sống thử mà trong thời gian ngắn đã đẩy hai người đến tan vỡ.

Tự do cá nhân chẳng còn?

Khi đã quyết định về sống chung với nhau. Gần như tất cả lịch sinh hoạt, học tập đều được 2 bên nắm rõ. Nên việc đi đâu, làm gì nhiều khi không còn sự riêng tư. Chưa kể có nhiều bạn nữ ghen tuông bất kể  lý do, nghi ngờ mọi thứ về người yêu. Hay có những bạn nam tính tình gia trưởng, muốn quản thúc thật chặt, không muốn người yêu giao lưu với các mối quan hệ xã hội.

Chính việc nắm rõ lịch của nhau, khiến cho các đôi sống thử cảm thấy mất tự do. Giờ đây với họ không gian xung quanh thật ngột ngạt. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ loay hoay với cái phòng trọ bé xíu quay ra quay vào là hết chỗ, hay hàng ngày lặp đi lặp lại một lịch trình quen thuộc từ nhà tới trường và từ trường về nhà.

Hậu quả từ sức khoẻ cho tới tâm lý

Sống thử chắc chắn sẽ xảy ra chuyện quan hệ tình dục giữa các cặp đôi. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Khi đang trong cơn say tình yêu, các bạn trẻ chỉ nghĩ đơn giản là hết lòng vì người mình yêu. Còn chuyện tương lai và các vấn đề khác thì nhiều khi không suy nghĩ thấu đáo. Hoặc giả có nghĩ đến nhưng vì tin tưởng tuyệt đối người yêu nên tặc lưỡi cho qua.

Hình ảnh có liên quan

Sống thử dễ dẫn đến những hậu quả khó lường về sức khỏe

Việc sống gần nhau nảy sinh nhu cầu rất lớn. Thường thì nhu cầu của nam giới cao gấp 3 lần nữ giới. Bởi vậy, các bạn nam thường đòi hỏi liên tục. Theo tâm sự của nhiều bạn nữ, việc quan hệ thường xuyên đến nỗi ngày vài lần. Cứ khi nào ở gần nhau là lại làm chuyện ấy.  Với đời sống còn nhiều khó khăn, bữa ăn không đáp ứng đủ dinh dưỡng, việc quan hệ liên tục dẫn đến sức khoẻ suy kiệt. Nhiều bạn học hành sa sút, cơ thể mệt mỏi. Thậm chí nhiều bạn còn phải nhập viện vì hoạt động quá sức trong thời gian dài.

Chưa kể, do thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản, nhiều cặp đôi đã có thai ngoài ý muốn. Trong điều kiện đang đi học, chưa có tài chính, nhiều bạn khi dính bầu trở nên hoang mang. Bạn trai thì bỏ mặc, dẫn đến trầm cảm. Đã nhiều trường hợp do cùng quẫn vì gia đình không cảm thông, quá bế tắc dẫn đến tự tử rất đau xót.

5/5 - (1 bình chọn)