8h sáng qua (19/7) hệ thống điều chỉnh qua hình thức trực tuyến đã chính thức mở để các thí sinh bắt đầu thực hiện các thao tác thay đổi nguyện vọng của mình. Có nhiều em đã điều chỉnh thành công nhưng cũng không ít phụ huynh và thí sinh lại ngồi trên đống lửa vì những băn khoăn tính toán làm sao để thay đổi phù hợp.

Điểm thi thấp hơn dự kiến, thí sinh căng thẳng lo thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng của mình bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ
http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Thí sinh có 10 ngày để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH

Những căng thẳng trong việc thay đổi nguyện vọng đến từ sau khi thí sinh và phụ huynh biết điểm thi THPT quốc gia. Do điểm thi năm nay của nhiều thí sinh thấp hơn dự kiến nên việc thay đổi càng trở nên khó khăn hơn. Đến ngày 28-7 sẽ kết thúc công tác điều chỉnh nguyện vọng, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất nên cần tìm hiểu kỹ mức điểm sàn và điểm thi có được để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Hiện tại trên website các trường ĐH, CĐ đã update liên tục các tin tức về tin tuyển sinh, yêu cầu cũng như các lưu ý cho thí sinh đăng ký nguyện vọng, các em chú ý tham khảo kỹ mức điểm sàn của các trường đã công bố để tránh nhầm lẫn giữa nhiều trường dễ bị tuột mất cơ hội.

Dựa trên mức điểm hiện có, các em cần quan tâm đến ngành học và thứ tự ưu tiên trước cũng như tổ hợp xét tuyển, khả năng có thể trúng tuyển cao vào trường mong muốn.

2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng:

Các thí sinh năm nay có thể điều chỉnh theo 2 phương thức như sau:

+ Phương thức 1: điều chỉnh trực tuyến đối với thí sinh không thay đổi nguyện vọng, mà chỉ thay đổi trật tự ưu tiên của nguyện vọng.

+ Phương thức 2: điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh có mong muốn thay đổi nhiều hơn số lượng nguyện vọng đăng kí ban đầu thì có thể đăng ký nhiều nguyện vọng sử dụng phiếu, được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ và làm thủ tục điều chỉnh.

+ Thí sinh làm thủ tục tải hồ sơ về sau đó điền vào phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ chính là nơi các thí sinh đã đăng kí thi, tiếp đó các thầy cô sẽ nhập trực tiếp lên hệ thống cho các em.

Kết quả hình ảnh cho băn khoăn chọn trường

Nhiều thí sinh băn khoăn với dự định điều chỉnh nguyện vọng

Trước khi điều chỉnh nguyện vọng của mình, các thí sinh cần nghiên cứu rõ về các ngành nghề của mình đã đăng kí, căn cứ vào điểm thi thực có của mình để tiến hành đối chiếu, so sánh điểm thi của các năm 2017, 2016 và 2014 vì 2 năm này có số phổ điểm giống với năm 2018. Sau đó các em viết ra 1 danh sách trước, xem xét kỹ và đưa ra quyết định giữ nguyên hay thay đổi nguyện vọng. Các chuyên gia khuyên thí sinh nên đặt nguyện vọng yêu thích lên trên.

Nguyện vọng thường được chia thành 3 nhóm: 1 là các ngành có điểm cao hơn điểm thi của mình;  2 là nhóm ngang với điểm thì của mình và nhóm thứ 3 là có số điểm thi thấp hơn điểm thi của mình. Làm như vậy để đảm bảo khả năng trúng tuyển vào ngành, trường các em mong muốn có cơ hội cao hơn.

Điều khiến cả phụ huynh và thí sinh phải hoang mang đó là những ngày qua, không ít trường ĐH đã thay đổi chóng mặt điều chỉnh ngưỡng điểm sàn xét tuyển. Bộ GD và ĐT không đồng ý mức điểm xét tuyển là 10,5, để nghị các trường để mức điểm ít nhất từ 13 điểm trở lên. Từ đó nhiều trường cũng nâng mức điểm sàn liên tục khiến nhiều thí sinh căng thẳng chạy đua với công cuộc chọn trường, đổi hay giữ nguyện vọng.

Rate this post