Vượt qua kỳ thi THPT đầy áp lực để trở thành tân sinh viên đại học, cao đẳng. Một hành trình mới lại mở ra đối với mỗi học sinh lớp 12. Từ đây, các bạn chính thức phải tự lo cho mình mọi thứ, không còn sự quan tâm, bao bọc của bố mẹ ở bên. Vậy thì, những tân sinh viên cần chuẩn bị những gì để có thể vượt qua giai đoạn bỡ ngỡ này?

Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng

Khi còn là học sinh sống trong sự bao bọc của gia đình, được bố mẹ thường xuyên nhắc nhở mọi điều. Nhưng khi bước chân vào giảng đường đại học, bạn sẽ phải sống xa gia đình, tự mình lo toan mọi thứ từ những việc nội trợ như cơm nước, giặt giũ đến việc học hành, quản lý tài chính. Với một tân sinh viên, giữa môi trường xa lạ, không người thân quen điều này sẽ khiến các bạn cảm thấy hụt hẫng và lo lắng. Vì vậy, trước khi nhập học, bắt đầu một cuộc sống mới, các bạn cần tìm hiểu kỹ từ những người đi trước để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý.

Hình ảnh có liên quan

Chuẩn bị tâm lý vững vàng để rời xa ngôi nhà thân yêu

Có một điều may mắn cho thế hệ học sinh ngày nay so với các anh chị sinh viên thời xưa là bây giờ internet phát triển, mọi tin tức được cập nhật nhanh chóng và liên tục, việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi gặp bất cứ trục trặc nào, các bạn hoàn toàn có thể face time, video call… về cho gia đình. Với kinh nghiệm và vốn sống được tích lũy hàng chục năm, bố mẹ sẽ giúp các bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Và điều quan trọng hơn là mỗi khi được thủ thỉ tâm sự với bố mẹ, bạn sẽ vơi bớt nỗi nhớ nhà trong những ngày tháng đầu tiên phải sống xa gia đình.

Cần tìm một phòng trọ an toàn và tiện cho việc đi lại

Phòng trọ chắc chắn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của mỗi bạn sinh viên. Nếu bạn sống trong một khu trọ có an ninh đảm bảo thì bạn sẽ không phải lo lắng trộm ghé thăm mỗi khi đi học hay về quê.

Hình ảnh có liên quan

Đừng quên tìm 1 nơi ở an toàn và tiết kiệm chi phí cho gia đình

Lưu ý khi các bạn tân sinh viên đi tìm phòng trọ. Đầu tiên các bạn nên chọn những khu trọ ở gần trường. Điều này sẽ giúp việc đi lại của các bạn dễ dàng hơn, nhất là khi bạn chưa quen đường xá.

Điều thứ 2 cần lưu tâm là khu trọ phải có an ninh tốt. Để tìm hiểu vấn đề này, bạn có thể hỏi dân cư xung quanh hoặc vào chính khu trọ hỏi các anh chị đang sống tại đó. Nếu họ có ý kiến là thường xuyên mất đồ thì có lẽ các bạn nên chuyển hướng sang một khu trọ khác an toàn hơn.

Một điểm nữa cần lưu ý là tính cách chủ nhà, giá phòng trọ và cách tính tiền điện nước. Điều này cực kỳ quan trọng. Nhất là với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bởi chủ nhà dễ tính hoặc thương sinh viên thì trong lúc bạn gặp trục trặc về tài chính, bạn hoàn toàn có thể xin chủ nhà chậm nộp tiền vài ngày.

Tự lập, tự học nhiều hơn

Bước chân vào giảng đường đại học, sẽ chẳng còn ai đốc thúc bạn phải học thuộc bài hay những phút thót tim khi cô giáo giở sổ gọi tên lên kiểm tra bài cũ cũng hoàn toàn không xuất hiện nữa. Thay vào đó bạn cần phải tự mình ôn bài sau mỗi giờ học để không quên kiến thức. Tự tìm tài liệu để nghiên cứu sâu hơn những vấn đề thầy cô giảng trên lớp. Bởi những kiến thức này sẽ được sử dụng cho bài thi cuối kỳ hay những tiểu luận mà bạn sẽ phải thuyết trình trước thầy cô và các bạn cùng lớp.

Rate this post