Để có được công việc như mong muốn thì bằng cấp không phải là yếu tố để quyết định tất cả. Mà đó chính là kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc. Có rất nhiều người đã tìm được một công việc phù hợp và trải qua quá trình nhiều lần phỏng vấn. Vậy làm thế nào để thành công ngay từ lần đầu phỏng vấn?

Kỹ năng trả lời phỏng vấn

Điều quan trọng hơn cả trong tất cả các kỹ năng đó chính là năng lực của chính bạn. Nếu như bạn có bao nhiêu cách thức để có thể lấy lòng nhà tuyển dụng thì điều đó họ cũng không quan tâm bằng chính phẩm chất năng lực của bạn.

Chú trọng trang phục

Ngoại hình là một trong những yếu tố tác động đến kết quả của buổi phỏng vấn. Từ tác phong, suy nghĩ và cách hiểu của bạn về văn hóa doanh nghiệp sẽ được bạn thể qua cách lựa chọn trang phục của bạn. Bạn có một ngoại hình chỉn chu sẽ giúp bạn tự tin và ghi được ấn tượng đầu tiên trong lần gặp của người tuyển dụng.

Chú trọng trang phục

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Đây là một trong những yếu tố để kết quả của buổi phỏng vấn thành công đó chính là cử chỉ, lời nói. Rất nhiều người lao động thành công trong lần đầu phỏng vấn đó chính là khi chào nhà tuyển dụng bạn hãy mỉm cười thật tươi với ánh mắt biết nói. Bạn nên nhìn vào phần giao giữa mũi và lông mày, đặc biệt không nên nhìn chằm chằm vào trán, môi hoặc miệng của người đối diện …

Ngoài ra , bạn nên ngồi thẳng lưng, vai không lệch đông thời ngồi nghiêm túc trên ghế với ánh mắt nhìn thẳng. Những cử chỉ này sẽ thể hiện bạn là một người tự tin và bình tĩnh. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể chứng minh cho một thái độ tiêu cực không tốt đối vời người tuyển dụng.

Thái độ tự tin

Bạn không được úp mở hoặc vòng vo trong quá trình phỏng vấn đây là một trong kỹ năng trả lời phỏng vấn. Hãy chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái để có thể hoàn thành cuộc phỏng vấn một cách nhẹ nhàng.

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Đây là một điều tối kỵ khi trả lời phỏng vấn. Vì chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi cho bạn, tại sao bạn lại nghỉ việc ở chỗ làm cũ? Với câu hỏi này bạn cần trả lời về sự mong mỏi được trải nghiệm với một thử thách mới. Nếu bạn thật thà mà nói những điều tiêu cực về công ty cũng như đồng nghiệp cũ sẽ là điểm trừ dành cho bạn. Vì họ sẽ nghĩ rằng nếu như được nhận làm việc tại đây rồi sau khi nghỉ sang một công ty mới thì bạn lại tiếp tục đi nói xấu về họ ….

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Chủ động đặt câu hỏi

Nếu như chỉ thụ động trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra thì buổi phỏng vấn có lẽ sẽ rất nặng nề. Bạn cần phải khéo léo đặt ra những câu hỏi về công việc để có thể biến cuộc phỏng vấn như một buổi trò chuyện thân mật không căng thẳng. Bạn cần phải cẩn trọng trong việc đưa ra những câu hỏi tránh những câu hỏi có đặc điểm về tính chất và phương thức kinh doanh ….

Tìm hiểu thông tin về công ty

Trước khi bạn tham gia phỏng vấn bạn nên dành thời gian để có thể tìm hiểu qua về công ty bạn sắp ứng tuyển. Đó chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi khi nhà tuyển dụng đặt ra : ” Bạn có biết gì về công ty của chúng tôi không? Đây còn là cơ sở để bạn có thể giải thích cụ thể cho việc bạn có muốn làm việc trong một một trường mới. Đồng thời có thể thử sức mình với những lĩnh vực mới mẻ không?

Những kỹ năng trả lời phỏng vấn trên bạn nên áp dụng nhưng quan trọng hơn tất cả thì đó chính là năng lực của bản thân bạn. Dù cho bạn có trả lời một cách hợp lý tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng nhưng năng lực của bạn không có thì bạn sẽ thất bại. Chính vì thế bạn hãy luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có được công việc phù hợp với bản thân.

Rate this post