Nhiều thống kê cho thấy tỉ lệ sinh viên Việt Nam thất nghiệp hoặc làm trái ngành sau khi ra trường là một con số không nhỏ. Để hạn chế điều này, trước khi ra trường các bạn sinh viên cần làm được những việc cơ bản sau:

  1. Tích lũy kiến thức – Tích cực thực hành

Khi đã lựa chọn một ngành nghề để học, bạn hãy xác định là sẽ tự kiếm sống bằng ngành nghề này. Với tâm niệm đó, mỗi giờ học trên lớp đều quý giá bởi bạn được gặp chuyên gia trong lĩnh vực mà mình sẽ theo đuổi, còn ngần ngại gì mà không tập trung khai thác tối đa kiến thức và kinh nghiệm từ những chuyên gia. Học hỏi qua kênh sách vở và người đi trước, bạn sẽ tránh được những thất bại hay khó khăn mà họ đã từng gặp phải. Jackma – tỉ phú người Trung Quốc đã chia sẻ với các bạn trẻ rằng, hãy cố học khi còn là sinh viên, học sinh bởi không phải tự nhiên những kiến thức đó được chọn lọc để giảng dạy cho các bạn.

Bên cạnh đó, hãy tìm một công việc làm thêm liên quan đến ngành nghề mà bạn đang theo học. Đây là cơ hội lý tưởng để có thể thực hành những kiến thức bạn đã học vào thực tế. Việc vừa thực hành vừa học hỏi sẽ giúp bạn liên hệ được kiến thức và thực tế – điều này không những giúp cho các buổi học lý thuyết bớt khô khan, nhàm chán mà còn giúp kỹ năng của bạn được cải thiện từng ngày.

  1. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Đừng quá tập trung vào việc học và làm thêm, bạn hãy tham gia thật nhiều hoạt động ngoại khóa, văn hóa thể thao của trường. Các hoạt động văn hóa thể thao với sinh viên luôn luôn có ý nghĩa tích cực, giúp các bạn trẻ hoàn thiện kỹ năng mềm mà không mất tiền đầu tư cho một khóa học. Tùy theo đặc trưng của mỗi trường, các hoạt động này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng thuyết trình và giao tiếp, biết cách làm việc trong đội nhóm, rèn luyện sự tự tin hay đơn giản là tăng cường sức khỏe. Những trải nghiệm ngoại khóa này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai của bạn.

Kết quả hình ảnh cho Sinh viên cần tham gia nhiều hoạt động văn hóa thể thao để tích lũy kỹ năng mềm

 Sinh viên cần tham gia nhiều hoạt động văn hóa thể thao để tích lũy kỹ năng mềm

  1. Xây dựng các mối quan hệ

Chúng ta luôn có thể học hỏi từ mọi người xung quanh. Chính vì vậy, tạo dựng các mối quan hệ tốt sẽ rất có ích đối với cuộc sống cũng như công việc của bạn. Đừng nhầm lẫn việc xây dựng các mối quan hệ với việc lợi dụng người khác và lối sống thực dụng. Các mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn giải quyết khi gặp khó khăn, chia sẻ khi bạn buồn bã, giúp đỡ khi bạn ốm đau, chỉ dẫn khi có cơ hội. Mối quan hệ tốt chỉ được duy trì khi xây dựng từ lòng tôn trọng và sự sẻ chia.

  1. Học tốt một ngoại ngữ

Tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào cũng sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn để nhận một công việc tốt, mức lương cao. Được coi là một ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh được sử dụng trong các buổi họp lớn, các phiên giao dịch đa quốc gia cũng như dịch hàng nghìn cuốn sách. Bên cạnh đó, với xu hướng quốc tế hóa, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam ngày một phổ biến, sẽ rất thuận lợi cho bạn khi đi ứng tuyển việc làm với hồ sơ thành thạo một ngoại ngữ.

Kết quả hình ảnh cho Sinh viên cần trau dồi vốn ngoại ngữ

Sinh viên cần trau dồi vốn ngoại ngữ trước xu thế kinh tế hội nhập

  1. Chuẩn bị sức khỏe

Cho dù đã chuẩn bị thật tốt những yếu tố kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ hay có rất nhiều mối quan hệ, nhưng nếu sức khỏe của bạn không tốt thì bạn không thể làm bất cứ công việc gì, đừng nói đến một công việc tốt lương cao. Hãy thường xuyên vận động, tập thể dục và học một môn thể thao trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ thấy sức khỏe của mình được cải thiện. Bên cạnh lợi ích rèn luyện sức khỏe, việc tập luyện thể dục thể thao cũng giúp bạn giải tỏa căng thắng, xả stress, tìm được sự cân bằng trong tinh thần.

Cho dù bạn là sinh viên năm nhất hay sinh viên sắp ra trường, hãy sử dụng thời gian thật hợp lý để làm được tất cả những công việc trên. Chắc chắn, một công việc tốt lương cao sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Rate this post