Gần đây báo chí và mạng xã hội liên tục đưa các tin tức về điểm thi bất thường tại hàng loạt địa phương. Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cử nhiều đoàn thanh tra xuống các địa phương có nghi vấn để làm rõ vấn đề. Vậy nếu thực sự có sự gian lận, điều chỉnh điểm thi như sự việc được phát giác ở Hà Giang thì Bộ có lùi thời hạn cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho thí sinh?

Nhiều địa phương bị nghi ngờ có điểm thi cao bất thường

Sau sự việc gian lận được phát giác ở Hà Giang nhờ tin tức trên mạng xã hội và báo chí. Gần đây lại rộ lên một loạt địa phương có điểm cao bất thường. Trong đó có nhiều tỉnh có điều kiện kinh tế hết sức khó khăn như Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn… Những tỉnh này có điểm thi còn cao hơn cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, vốn là những địa phương có môi trường giáo dục, chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy tốt nhất cả nước.

Kết quả hình ảnh cho điểm cao tại hà giang

Điểm cao bất thường tại Hà Giang

Đơn cử như Sơn La. Theo phổ điểm trung bình thì địa phương này chỉ đạt 4.21 điểm, thấp nhất trong 64 tỉnh thành phố. Tuy nhiên, Sơn La lại có số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các môn tự nhiên như Toán, Vật Lý cao bất ngờ. Ngoài ra, có 2 thí sinh có điểm thi THPT thuộc top đầu trong danh sách những thí sinh có điểm thi cao nhất nước nhưng thành tích học tập ở trường lại hết sức bình thường.

Không chỉ Sơn La mà nhiều địa phương khác như Hoà Bình, Lạng Sơn cũng được các chuyên gia giáo dục nhận định có nhiều nghi vấn về điểm thi. Ví dụ như tỉnh miền núi Hoà Bình. Vốn là tỉnh có điều kiện khó khăn và trước nay chưa từng có gì nổi bật trong công tác giáo dục nhưng Hoà Bình lại có tỷ lệ thí sinh đạt điểm 3 môn trên 27 lên tới 0.3 cao gấp 5 lần tỷ lệ trung bình của cả nước. Trong khi đó tỷ lệ này ở Hà Nội chỉ đạt 0.1.

Không chỉ khu vực phía Bắc mà ngay cả ở khu vực phía Nam cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Bạc Liêu cũng đang được dư luận nghi ngờ khi địa phương này bất ngờ lọt vào top 10 địa phương có điểm thi trung bình cao nhất cả nước.

Ngoài ra, nhiều địa phương khác cũng đang dấy lên những nghi ngờ về kết quả thi.

Điểm đặc biệt là hầu hết các thí sinh có điểm thi cao bất thường lại là những thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường quân đội hoặc công an.

Sẽ huỷ công nhận tốt nghiệp nếu gian lận

Theo ông Lê Viết Khuyến, Nguyên Phó vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD & ĐT) thì Bộ vẫn sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và các loại giấy chứng nhận khác cũng như học bạ cho học sinh theo đúng kế hoạch đã công bố trước đây.

Kết quả hình ảnh cho trả học bạ

20/7 học sinh sẽ được trả học bạ và giấy chứng nhận TN tạm thời

Đối với các trường hợp có gian lận thì sau khi có kết quả thanh tra báo cáo về, Bộ mới đưa ra hướng xử lý tiếp theo. Sẽ không có chuyện, vì một vài địa phương xuất hiện tiêu cực mà để ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường đại học và gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho các thí sinh trên toàn quốc.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong cuộc họp với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 cũng đã yêu cầu: “Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển đại học, cao đẳng tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”

Rate this post